ยูเครนผลิต Atomik vodka สุราจากข้าวใน “เชอร์โนบิล” เล็งขายเป็นของฝากนักท่องเที่ยว


261 shares

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่งจะมีของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่างน้ำพุร้อนก็อาจจะมีไข่ต้มน้ำพุร้อนขาย หรือดอยต่างๆ ก็อาจจะถือโอกาสขายอากาศกระป๋อง

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปมากๆ อย่าง “เชอร์โนบิล” ที่เมืองพริเพียตนั้น เขาจะผลิตสินค้าอะไรเป็นของฝาก?

 

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศอังกฤษและยูเครน ได้ทำการจับมือกันเพื่อทดลองผลิตวอดก้าขวดแรกของโลก ซึ่งทำมาจากน้ำและข้าวจากดินแดนกัมมันตรังสีเชอร์โนบิล

วอดก้าชนิดใหม่ล่าสุดมีชื่อแบบเข้าใจง่ายๆ ว่า “Atomik vodka” ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะยังมีอยู่เพียงขวดเดียวในโลก แต่ทางผู้ผลิตเองก็ได้วางแผนผลิตเพิ่มเพื่อขายให้นักท่องเที่ยว

โดยตามกำหนดการแล้ว พวกเขาคาดการว่าจะผลิต Atomik vodka ได้เพิ่มเติมเป็นจำนวนราวๆ 500 ขวดภายในสิ้นปีนี้

 

Atomik vodka ทำจากข้าวไรย์จากเขตเชอร์โนบิล ปนเปื้อนกัมมันตรังสีเล็กน้อย

 

อ้างอิงจากคุณ Jim Smith ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัท ผู้มีส่วนร่วมในการผลิตวอดก้าในครั้งนี้ ผลกำไร 75% ของการขายวอดก้าจะถูกส่งไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือระบบเศรษฐกิจท้องถิ่นที่กำลังค่อยๆ พื้นฟู

ส่วนเรื่องคำถามที่หลายๆ คนสงสัยกันอย่างวอดก้าที่ผลิตออกมานั้น จะมีการปนเปื้อนกัมมันตรังสีหรือไม่ คุณ Smith ก็ได้มีการออกมายืนยันว่า แม้ว่า Atomik vodka จะใช้น้ำและข้าวที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสีในการหมักก็ตามแต่ตัววอดก้าเองจะปลอดภัยไม่ต่างจากวอดก้าทั่วๆ ไปแน่นอน

 

 

นั่นเพราะในกระบวนการการกลั่นโดยทั่วๆ ไปแล้ว สิ่งปนเปื้อนทั้งหมด (อย่างกากสารกัมมันตรังสี) จะถูกทิ้งไว้ในส่วนของเสียจากการกลั่น และไม่ตกค้างไปยังตัววอดก้าที่ออกมานั่นเอง

 

ที่มา livescience และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

261 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions