หนุ่มฟิลิปปินส์เจ๋ง สร้าง “แผงโซลาร์” จากเศษอาหารเหลือ คว้ารางวัล James Dyson Award


650 shares

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษย์ สร้างขยะที่เกิดจากของกินเหลือใช้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะของอย่างผักหรือผลไม้ที่เน่าเสีย ซึ่งแม้จะย่อยสลายได้ง่ายเมื่อเทียบกับขยะประเภทอื่น แต่ก็ถือว่าสิ้นเปลืองมากๆ

 

 

ดังนั้น เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถนำขยะกลุ่มดังกล่าวไปใช้ประโยชน์อะไรได้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ชายหนุ่มวัย 27 ปีจากฟิลิปปินส์ ชื่อ Carvey Ehren Maigue ก็เพิ่งจะได้รับรางวัลรางวัล “James Dyson Award” รางวัลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีผู้ร่วมมากถึง 27 ประเทศไป

ด้วยผลงานสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่จะสามารถผลิต “แผงโซลาร์” ขึ้นมาได้ โดยอาศัยแค่เศษอาหารเหลืออย่าง “ผักผลไม้เน่าเปื่อย” เท่านั้น

 

 

ผลงานแผงโซลาร์ตัวใหม่นี้ มีชื่อว่า “AuREUS system” โดยมันเป็นแผ่นคล้ายแก้วความยืดหยุ่นสูงสำหรับติดกระจกที่ทำขึ้นโดยอาศัยความสามารถจับโฟตอนพลังงานสูงใน UV ของอนุภาคเรืองแสงที่ได้จากผักและผลไม้

เพื่อทำให้ตัวแผ่น Aureus system เรืองแสงได้ด้วยตัวของมันเอง ในระดับความสว่างมากพอที่มนุษย์จะใช้งานในยามราตรี

ในขณะที่หากตัวแผ่นมีวงจรควบคุมติดตั้งไว้ เราก็จะสามารถนำพลังงานที่ได้ไปชาร์จลงในแบตเตอรี่ หรือใช้งานเป็นไฟฟ้าได้โดยตรงด้วย

 

.

 

อ้างอิงจากคุณ Carvey ระบบของเขานั้น ต่างจากโซลาเซลล์ตามปกติตรงที่มันสามารถทำงานได้แม้วันที่แดดไม่แรงหรือ ตัวกระจกไม่ได้รับแสงโดยตรง

ดังนั้นมันจึงเหมาะสมมากที่จะนำไปติดตั้งตามกระจกอาคาร เพื่อทำให้ตัวอาคารกลายเป็นแห่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ขนาดย่อมๆ เลย

 

.

 

“เราสามารถใช้ AuREUS แทนหน้าต่างกระจกทั่วไปเพื่อให้ทั้งอาคารกลายเป็นฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์” คุณ Carvey ระบุ

“เราสามารถทำให้ AuREUS กลายเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้า รถยนต์ อาคาร และบ้านของเราได้ เรียกได้ว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เราสามารถทำได้เพื่ออนาคตเลย”

 

วิดีโอระบบ AuREUS จาก Dyson

 

และก็ด้วยความสามารถรวมตัว แถมยังทำจากวัสดุเหลือใช้นี่เอง ก็ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบ AuREUS จะกลายเป็นระบบที่สามารถคว้ารางวัล James Dyson Award ประจำปีนี้ไปได้ แม้จะมีคู่แข่งมากถึง 1,800 คน

 

ที่มา theguardian และ boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

650 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions