CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มฟิลิปปินส์เจ๋ง สร้าง “แผงโซลาร์” จากเศษอาหารเหลือ คว้ารางวัล James Dyson Award

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษย์ สร้างขยะที่เกิดจากของกินเหลือใช้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะของอย่างผักหรือผลไม้ที่เน่าเสีย ซึ่งแม้จะย่อยสลายได้ง่ายเมื่อเทียบกับขยะประเภทอื่น แต่ก็ถือว่าสิ้นเปลืองมากๆ

 

 

ดังนั้น เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถนำขยะกลุ่มดังกล่าวไปใช้ประโยชน์อะไรได้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ชายหนุ่มวัย 27 ปีจากฟิลิปปินส์ ชื่อ Carvey Ehren Maigue ก็เพิ่งจะได้รับรางวัลรางวัล “James Dyson Award” รางวัลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีผู้ร่วมมากถึง 27 ประเทศไป

ด้วยผลงานสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่จะสามารถผลิต “แผงโซลาร์” ขึ้นมาได้ โดยอาศัยแค่เศษอาหารเหลืออย่าง “ผักผลไม้เน่าเปื่อย” เท่านั้น

 

 

ผลงานแผงโซลาร์ตัวใหม่นี้ มีชื่อว่า “AuREUS system” โดยมันเป็นแผ่นคล้ายแก้วความยืดหยุ่นสูงสำหรับติดกระจกที่ทำขึ้นโดยอาศัยความสามารถจับโฟตอนพลังงานสูงใน UV ของอนุภาคเรืองแสงที่ได้จากผักและผลไม้

เพื่อทำให้ตัวแผ่น Aureus system เรืองแสงได้ด้วยตัวของมันเอง ในระดับความสว่างมากพอที่มนุษย์จะใช้งานในยามราตรี

ในขณะที่หากตัวแผ่นมีวงจรควบคุมติดตั้งไว้ เราก็จะสามารถนำพลังงานที่ได้ไปชาร์จลงในแบตเตอรี่ หรือใช้งานเป็นไฟฟ้าได้โดยตรงด้วย

 

.

 

อ้างอิงจากคุณ Carvey ระบบของเขานั้น ต่างจากโซลาเซลล์ตามปกติตรงที่มันสามารถทำงานได้แม้วันที่แดดไม่แรงหรือ ตัวกระจกไม่ได้รับแสงโดยตรง

ดังนั้นมันจึงเหมาะสมมากที่จะนำไปติดตั้งตามกระจกอาคาร เพื่อทำให้ตัวอาคารกลายเป็นแห่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ขนาดย่อมๆ เลย

 

.

 

“เราสามารถใช้ AuREUS แทนหน้าต่างกระจกทั่วไปเพื่อให้ทั้งอาคารกลายเป็นฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์” คุณ Carvey ระบุ

“เราสามารถทำให้ AuREUS กลายเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้า รถยนต์ อาคาร และบ้านของเราได้ เรียกได้ว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เราสามารถทำได้เพื่ออนาคตเลย”

 

วิดีโอระบบ AuREUS จาก Dyson

 

และก็ด้วยความสามารถรวมตัว แถมยังทำจากวัสดุเหลือใช้นี่เอง ก็ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบ AuREUS จะกลายเป็นระบบที่สามารถคว้ารางวัล James Dyson Award ประจำปีนี้ไปได้ แม้จะมีคู่แข่งมากถึง 1,800 คน

 

ที่มา theguardian และ boredpanda


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น