CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเผยภาพผลกระทบของเหตุไฟป่าที่ออสเตรเลีย จับภาพโดยดาวเทียมสำรวจในอวกาศ

ในช่วงเวลาที่เหตุไฟป่าที่ออสเตรเลีย กลายเป็นประเด็นร้อนที่มีคนพูดถึงกันเป็นอย่างมากเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่หลายๆ คนจะทราบถึงผลกระทบของเหตุการณ์ร้ายแรงในครั้งนี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัตว์ป่าจำนวนมากที่ต้องตายไป หรือสภาพอากาศในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นควัน

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่ามันก็คงจะยังมีผู้คนอีกหลายกลุ่มไม่น้อย ที่ไม่สามารถจินตนาการผลกระทบของเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลียได้อย่างเป็นรูปธรรมมากนัก

ดังนั้นทางองค์กรอวกาศของสหรัฐอเมริกาหรือ “นาซา” จึงได้ตัดสินใจที่จะร่วมช่วยเผยแพร่ข้อมูลของเหตุการณ์เลวร้ายครั้งนี้อีกด้าน ด้วยการนำข้อมูลอย่างละเอียดของเหตุไฟป่าที่ออสเตรเลีย ไปเผยแพร่บนเครื่องมือสังเกตการณ์โลกจากอวกาศอย่าง “Worldview tool” ของพวกเขาเสียเลย

 

 

ข้อมูลซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาใน Worldview tool นั้น เป็นข้อมูลซึ่งถูกจับภาพไว้ได้โดยดาวเทียม 26 ดวงซึ่งรู้จักกันในนาม “ระบบสำรวจโลก” (Earth observation system) ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2019 ที่ผ่านมา

โดยภายในเครื่องมือชิ้นนี้ นอกจากจะมีการระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุไฟป่าของออสเตรเลีย และระดับความรุนแรงของเปลวเพลิงในแต่ละจุดแล้ว มันยังสามารถแสดงภาพของผลกระทบอื่นๆ ของไฟป่า  อย่างปริมาณหมอกควันที่ในปัจจุบันปกคลุมไปตลอดชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย หรือคลื่นความร้อนจากการเผาไหม้ได้ด้วย

 

แผนที่แสดงการตรวจวัดรังสีคลื่นยาว ซึ่งเกิดจากความร้อนจากออสเตรเลีย

 

อ้างอิงจากทางองค์กรนาซา อุปกรณ์ชิ้นนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้คนสามารถเห็นภาพรวมของความเสียหายจากเหตุไฟป่าของออสเตรเลียเท่านั้น แต่มันยังอาจจะเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่นักวิทยาศาสตร์จะใช้งานในการศึกษาผลกระทบในระยะยาวจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ (อย่างเช่นการหาปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์) ได้อีกด้วย

 

ภาพแอนิเมชันจำลองการกระจายของควันดำจากการเผาไหม้ที่ออสเตรเลีย

 

และในกรณีที่เพื่อนๆ อยากจะเข้าไปทดลองให้เครื่องมือ Worldview tool ด้วยตัวเอง เพื่อนๆ ก็สามารถกดเข้าไปใช้งานเครื่องมือนี้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ได้เลย ที่นี่

 

ที่มา foxnews และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น