บริษัทออสเตรเลียเผย ชีวิตดี พนักงานแฮปปี้ หลังปรับวันทำงานให้เหลือ 4 วันต่อสัปดาห์


1.2k shares

ไม่ว่าจะเป็นคนในช่วงวัยใด จะเรียนหนังสือหรือว่าทำงาน ถ้าเราอยู่ในองค์กรที่มีระบบวันทำงาน วันหยุดที่ชัดเจน คนส่วนใหญ่ก็จะคุ้นเคยกับการเรียนหรือทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ และหยุดในวันเสาร์-อาทิตย์

ใครที่หนักหน่อยก็หยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียว แล้วทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์กันไป ซึ่งไม่นานมานี้เริ่มมีงานวิจัยและการทดลองลดวันทำงานและเรียนในหลายๆ ที่ ซึ่งว่ากันว่าผลลัพธ์ของมันนั้นทำให้คนทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นด้วย

 

 

ที่ประเทศออสเตรเลียเองก็มีบริษัทมีเดียเอเจนซี่ชื่อว่า VERSA ตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ที่ได้ตัดสินใจปรับลดวันทำงานของบริษัทให้เหลือเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ในทีแรกทางประธานบริษัท Kath Blackman ให้พนักงานได้เลือกวันหยุดที่เพิ่มมา 1 วันต่อสัปดาห์ด้วยตัวเอง ปรากฏว่าทุกอย่างวุ่นวายไปหมด และจัดการได้ยากมากๆ

 

Kath Blackman

 

ในที่สุดทางบริษัทก็ตัดสินใจว่าจะกำหนดวันหยุดที่ว่าให้เหมือนกันทุกคนคือ บริษัทจะปิดทำการในวัน พุธ เสาร์ และอาทิตย์

Jonny Clow ผู้อำนวยการการจัดการของบริษัทกล่าวว่า “การเลือกวันพุธมาเป็นวันหยุดเป็นอะไรที่เข้าท่ามากๆ เพราะมันเป็นวันกลางสัปดาห์ ทำให้ทุกคนรู้สึกเหมือนได้แบ่งการทำงานออกเป็น 2 สัปดาห์เล็กๆ

จากปกติที่พนักงานมักจะทำงานเฉื่อย พักกลางวันนานๆ และกลับเร็วในวันศุกร์ ก็กลายเป็นว่าทุกคนทำงานกันอย่างขยันขันแข็งเท่ากับวันอื่นๆ ของสัปดาห์ไปเลย

 

 

มันเป็นไปด้วยดีมากๆ จาก 1 เดือน เป็น 3 เดือน เพิ่มเป็น 6 เดือน แล้วก็เป็นปี แต่เราก็บอกพนักงานเสมอว่ามันเป็นการทดลองเท่านั้น

ถ้าวันหนึ่งมันไม่ได้ผลอีกแล้ว เราก็จะกลับไปหยุด 2 วันต่อสัปดาห์เหมือนเดิม มันเลยกลายเป็นแรงผลักดันให้ทุกคนตั้งใจทำงานกันใน 4 วันนั้น”

เขายอมรับว่า บริษัทนี้ทำงานกันด้วยความเชื่อใจต่อกัน มากกว่าจะพึ่งพานโยบายบริษัทเป็นหลัก และในตอนที่เริ่มปรับเปลี่ยนก็มีความวุ่นวายเล็กน้อย เพราะต้องทำให้ลูกค้าของบริษัทเข้าใจตรงกันด้วยว่าจะมีวันหยุดเพิ่มมา

 

 

แต่ผลลัพธ์ของมันนั้นก็ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานในแผนกต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ตัวพนักงานเองก็มีความสุขกับการทำงานกันมากขึ้นด้วย

ซึ่ง Jonny ก็บอกอีกว่า หวังว่ากรณีศึกษาจากบริษัทนี้จะเป็นแรงผลักดันให้บริษัทอื่นๆ ได้ลองปรับเปลี่ยนเพื่อประโยชน์สุขของทั้งบริษัทและพนักงาน

ถ้าเทียบกับต่างประเทศแล้ว ประเทศไทยที่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์เยอะแยะมากมายตลอดทั้งปี ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาจำนวนวันทำงานแล้วล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible และ News.com.au

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions