CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ออสเตรเลียเผยชุดภาพ ผลกระทบก่อน-หลัง วิกฤตไฟป่าใหญ่ ที่ถูกถ่ายไว้ด้วยระบบดาวเทียม

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ย้อนกลับไปในช่วงรอยต่อของปี 2019-2020 โลกของเราได้พบกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อที่ออสเตรเลียได้เกิดวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ขึ้น ในพื้นที่กว่า 186,000 ตารางกิโลเมตร

เหตุการณ์ในเวลานั้น แน่นอนว่าต้องสร้างผลกระทบรุนแรงต่อออสเตรเลียอย่างมหาศาลทั้งในด้านมลพิษ และที่อยู่อาศัยของคนและสัตว์

ดังนั้นราวกับเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์อันเลวร้าย เมื่อล่าสุดนี้ บริษัทของออสเตรเลีย จึงได้ตัดสินใจปล่อยภาพถ่ายชุดใหม่ ที่จับภาพความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ก่อนและหลังถูกไฟไหม้เอาไว้ออกมา

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ เป็นผลงานจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท Geospatial Intelligence ซึ่งเป็นบริษัทการสำรวจทางอากาศ และรัฐบาลนิวเซาท์เวลส์

โดยมันเป็นสภาพของสถานที่ต่างๆ ในเครือรัฐ เมื่อปี 2019 ไม่นานก่อนเหตุไฟไหม้ เปรียบเทียบกับภาพจากต้นปี 2020 แทยจะทันทีหลังไฟป่าจบลง ซึ่งแน่นอนว่าเต็มไปด้วยความเสียหาย และชวนให้รู้สึกเศร้าเป็นอย่างมาก

 

 

อ้างอิงจากคุณ Rob Coorey ผู้เป็น CEO ของ Geospatial Intelligence ภาพถ่ายที่เห็นนี้แม้จะชวนให้ใจสลายแต่ก็เป็นอะไรที่มีความสำคัญมาก

เพราะมันช่วยให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับภูมิทัศน์ อย่างรอยแนวไฟไหม้ ระดับพืชพันธุ์ที่เหลืออยู่ ตลอดจนความเสียหายของทรัพย์สิน และโครงสร้างป่าพื้นฐานแก่รัฐบาล

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็ล้วนจะมีความสำคัญมากในการป้องกันไฟป่าขนาดใหญ่ในอนาคตต่อไป

 

.

 

“แม้นี่จะไม่ใช่ยาครอบจักรวาลที่จะเป็นทางออกสำหรับทุกสิ่ง แต่มันก็บทบาทในแบบของมัน และเป็นคุ้มค่ามากเมื่อคุณได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่ รัฐบาลใช้มันทำ” คุณ Rob กล่าวเกี่ยวกับผลงานของพวกเขา

และแม้ว่านี่คงจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ที่เราจะต้องมาเห็นข่าวไฟป่าใหญ่ของโลกอย่างแน่นอนก็ตาม

แต่ทุกฝ่ายก็หวังเป็นอย่างมาก ว่าการศึกษาผลกระทบของไฟป่าในอดีต สามารถช่วยลดความเสียหายของไฟป่าในอนาคตได้ แม้สักนิดก็ยังดี

 

ที่มา sciencealert, abc และ canberraweekly


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น