พบฟอสซิลกะโหลกมนุษย์โบราณอายุ 3.8 ล้านปี คาดเป็นญาติผู้ใหญ่ของ “ป้าลูซี่” อีกที


387 shares

กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในหมู่ผู้เชี่ยวชาญไปแล้ว เมื่อทีมนักสำรวจและนักบรรพชีวินวิทยาในประเทศเอธิโอเปีย ทำการค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะที่ค่อนข้างสมบูรณ์ของมนุษย์โบราณ ซึ่งได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในสายพันธุ์ “Australopithecus”

 

 

โดยฟอสซิลมนุษย์โบราณที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นของมนุษย์โบราณสายพันธุ์ “Australopithecus anamensis” กลุ่มมนุษย์ซึ่งเคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อราวๆ 3.8 ล้านปีก่อน

และมีช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับมนุษย์ “Australopithecus afarensis” อันเป็นเผ่าพันธุ์ของ “ป้าลูซี่” ถึงราวๆ 100,000 ปี

ด้วยความที่อาศัยอยู่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ลักษณะทางกายภาพส่วนใหญ่ของ A. anamensis จึงมีความใกล้เคียงกับป้าลูซี่ค่อนข้างมาก (เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อราวๆ 3.2 ล้านปีก่อน) อย่างไรก็ตามกระดูกเหล่านี้ยังมีจุดที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย

 

 

ฟอสซิลชิ้นนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2016 โดยคุณ Haile-Selassie และเพื่อนร่วมงาน ใกล้ๆ กับชายฝั่งทะเลสาบใน Godaya Valley และได้รับชื่อว่า “MRD” ก่อนที่จะถูกส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญในหลายๆ ที่ตรวจสอบ

อ้างอิงจากสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการมักซ์พลังค์ ซึ่งมีโอกาสได้ตรวจสอบฟอสซิล MRD กะโหลกที่พบมีขนาดค่อนข้างใหญ่จนน่าจะเป็นของมนุษย์เพศชาย มีจุดเด่นอยู่ที่กระดูกกรามยื่น ฟันเขี้ยวขนาดใหญ่ในลักษณะคล้ายลิง และยังคงมีสมองที่ค่อนข้างเล็ก ราวๆ 1 ใน 4 ของมนุษย์ปัจจุบัน

 

คุณ Haile-Selassie ผู้ค้นพบฟอสซิล MRD

 

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าลักษณะของกระดูกกรามของ MRD นั้น น่าจะวิวัฒนาการมาเพื่อให้เคี้ยวอาหารแข็งได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในช่วงแห้งแล้งที่พืชมีปริมาณลดลงอย่างมาก

ในขณะที่หลักฐานเก่าๆ ของโครงกระดูกส่วนอื่น ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่า MRD น่าจะเริ่มเดินสองขาแล้ว แต่ยังคงใช้ชีวิตบนต้นไม้เป็นหลัก

นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะด้วยความที่กระดูกที่พบมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ นักวิทยาสาสตร์จึงสามารถคาดเดาลักษณะหน้าตาเบื้องต้นของ MRD ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ไม่ยาก

แถมการที่มนุษย์สายพันธุ์นี้ มีช่วงเวลาการที่คาบเกี่ยวกับมนุษย์อีกสายพันธุ์ ก็ยังอาจเป็นหลักฐานอย่างดีที่ว่ามนุษย์เราไม่ได้มีการวิวัฒนาการที่เป็นเส้นตรงด้วย แม้ว่าข้อมูลในจุดนี้จะยังเป็นที่ถกเถียงในหมู่ผู้เชี่ยวชาญอยู่ก็ตาม

 

ลักษณะใบหน้าของ MRD ที่ถูกจำลองขึ้นจากกะโหลกที่พบ

 

แต่ไม่ว่า สุดท้ายแล้วการวิวัฒนาการของมนุษย์จะเป็นเส้นตรงจริงๆ หรือไม่ เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าค้นพบในครั้งนี้จะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์จริงๆ ดังเช่นที่คุณ Haile-Selassie ผู้ค้นพบฟอสซิลกล่าวไว้ว่า

“(ฟอสซิล) นับว่าเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ในช่วง Pliocene ของพวกเราเลย” 

 

ที่มา theguardian, livescience และ washingtonpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

387 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions