CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พยาบาลรับหนุ่มออทิสติกเป็น “บุตรบุญธรรม” เพื่อให้เขาได้รับการผ่าตัด ต่อชีวิตไปได้สำเร็จ

การปลูกถ่ายหัวใจ คือวิธีการรักษาที่จำเป็นสำหรับคนไข้หลายๆ รายทั่วโลก คนจำนวนมากต้องลงชื่อต่อคิวรอรับอวัยวะที่จะถูกบริจาคมา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เงื่อนไขของการจะเข้ารับการผ่าตัดนั้นมีความเข้มงวดอย่างมาก

หนึ่งในคนที่จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีนั้นคือ Jonathan Pinkard ชายหนุ่มวัย 27 ปี ผู้มีอาการของโรคออทิสติก และเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เขาก็เพิ่งได้รู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคร้ายแรงบางอย่างที่จำเป็นต้องรับการปลูกถ่ายหัวใจ

 

Jonathan ผู้จำเป็นต้องเข้ารับการปลูกถ่ายหัวใจ

 

Jonathan ติดต่อลงชื่อรอคิวปลูกถ่ายหัวใจที่โรงพยาบาล Piedmont Newnan Hospital ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา แต่ทว่าชื่อของเขากลับโดนปฏิเสธเพราะติดตรงที่เงื่อนไขสำคัญบางอย่าง

ในสหรัฐอเมริกานั้น หากใครต้องการปลูกถ่ายอวัยวะ คนไข้จำเป็นต้องมีผู้ปกครอง หรือญาติที่สามารถดูแลเขาหลังจากการผ่าตัดได้ เพราะถ้าขาดการดูแลที่เหมาะสม อวัยวะที่ได้รับไปก็จะสูญเปล่า

สิ่งนั้นเองที่เป็นปัญหาของ Jonathan เพราะว่าในชีวิตของเขาไม่เหลือใครอีกแล้ว พอถึงเวลาที่เขาล้มป่วย เขาก็ต้องนำเงินทั้งหมดไปเป็นค่ารักษาของตัวเอง และนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลหรือไม่ก็นอนในสถานพักพิงชั่วคราว

 

เขาเคยทำงานออฟฟิศ ก่อนออกมารักษาโรคร้ายที่เขาเป็น

 

ในช่วงเดือนธันวาคม 2018 เรื่องราวของเขาก็ถูกบอกเล่าต่อๆ กันไป จนเมื่อ Lori Wood พยาบาลในโรงพยาบาลแห่งนั้น ได้ยินเรื่องราวนี้เข้า เธอก็รับรู้ได้ทันทีเลยว่าจะต้องทำอะไรสักอย่าง

“ฉันจำเป็นต้องช่วยเขา ฉันทำแบบไม่ต้องคิดเลย ไม่อย่างนั้นเขาก็จะต้องตายถ้าหากไม่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจ”

แม้จะไม่มีการพูดถึงว่าอาการป่วยร้ายแรงของชายหนุ่มคนนี้คือโรคอะไร แต่ Lori ก็บอกกับทุกคนว่า…

“Jonathan ป่วยหนักมากจริงๆ แต่เขากลับไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับการปลูกถ่ายเพียงเพราะติดขัดในเรื่องที่ว่าไม่มีใครคอยอยู่ดูแลเขาหลังจากนั้นได้”

 

Lori พยาบาลหญิงที่ต้องการช่วยเหลือชายคนนี้

 

และเพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้พยาบาลหญิงตัดสินใจเรื่องสำคัญหลังจากที่เพิ่งเจอหน้าชายคนนั้นไปได้แค่ 2 วัน นั่นคือเธอตัดสินใจ “รับเขาเป็นบุตรบุญธรรม”

สิ่งนี้ได้เติมเต็มรอยร้าวที่เกิดขึ้นในชีวิตของ Jonathan มันทำให้เขาสามารถเข้ารับการปลูกถ่ายเพื่อต่อชีวิตของตัวเองได้ และมันยังได้ทำให้เขาสัมผัสกับสิ่งที่ขาดหายไปนาน นั่นคือคำว่าครอบครัว

 

.

 

เมื่อเขาได้มีผู้ปกครองถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ในที่สุดชายหนุ่มก็ได้เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจในเดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา

นอกจากนั้นเขายังได้ย้ายไปอาศัยอยู่กับ Lori ที่บ้านของเธอ ซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียวกับที่เขาเรียกว่า “แม่” ในปัจจุบัน

Lori คอยดูแล Jonathan อย่างใกล้ชิด ดูว่าเขากินยาครบทั้ง 34 เม็ดในแต่ละวันมั้ย พาเขาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตามหมอนัด สอนให้เขาได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิต

 

 

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หัวใจดวงใหม่ของ Jonathan รู้สึกอบอุ่นเหลือเกิน และเชื่อว่าในตอนนี้หัวใจของเพื่อนๆ เองก็คงจะเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน…

“Lori ดูแลผมเหมือนเป็นลูกแท้ๆ ของเธอเลย มันกลายเป็นความรู้สึกซาบซึ้งที่ถูกกลั่นออกมาจากใจ”

พยาบาลหญิงผู้มีลูกชายอยู่ก่อนแล้วและเพิ่งมีลูกชายเพิ่มมาอีกคน เธอก็บอกว่า…

“มันคือช่วงเวลาแห่งความสุข เมื่อ Jonathan ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของครอบครัวเรา ฉันรู้ดีว่านี่คือสิ่งที่ฉันควรทำตั้งแต่แรก”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TodayHealth , ABC News , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น