บริษัทญี่ปุ่น ออกเก็บข้อมูล คนเราจะสามารถทนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านได้นานที่สุดกี่วัน


ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ยังคงสร้างผลกระทบแก่หลายๆ ฝ่ายเช่นนี้ หลายๆ คนคงจะทราบกันแล้วว่าหนทางการป้องกันโรคที่ดีที่สุดนั้น ก็คงจะไม่พ้นการเก็บตัวไม่ออกจากบ้านเป็นแน่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามหากเราลองสังเกตกันตามตรง เชื่อว่าก็คงมีหลายคนไม่น้อยที่รู้ตัวว่าจริงๆ แล้วต่อให้อยู่ในช่วงกักตัวเราก็จะมีการออกจากบ้านอยู่บ้างอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นในการไปซื้อของ หรือไปทำธุระอื่นๆ

 

 

ความจริงในข้อนี้ทำให้เกิดคำถามในหมู่ทีมงานบริษัทหลักทรัพย์อย่าง บริษัทโนมูระ (Nomura Securities Co) เป็นอย่างมากว่าเอาเข้าจริงๆ แล้วคนเราจะให้ความร่วมมือในการ “กักตัวไม่ออกไปไหน” ให้มากที่สุดได้แค่ไหน เพื่อการป้องกันโรคโควิด-19

ดังนั้น พวกเขาจึงตัดสินใจที่ทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถาม บรรดาชาวญี่ปุ่นเสียเลยว่าพวกเขานั้น แท้จริงแล้วจะสามารถกักตัวอยู่กับบ้านแบบไม่ออกไปไหนเลยจริงๆ ได้นานที่สุดกี่กันกันแน่

 

 

และแล้ว หลังจากที่มี ผู้เข้าร่วมการตอบแบบสอบถามกว่า 1,473 ราย เมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมาทางบริษัทโนมูระก็ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า

– 36.9% ของประชาชนที่ทำแบบสอบถามนั้นบอกว่าตัวเองจะสามารถเก็บตัวได้นานที่สุด 1 สัปดาห์ ซึ่งจัดเป็นตัวเลขที่มากที่สุด

– 18.9% บอกว่าตัวเองจะสามารถเก็บตัวได้นานที่สุด 2 สัปดาห์

– 15.4% บอกว่าตัวเองสามารถเก็บตัวได้แค่ 2-3 วันเท่านั้น

 

 

ตัวเลขที่ออกมานี้เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลช่วงอายุของผู้ทำแบบสอบถามแล้ว ทางบริษัทโนมูระก็พบว่า

– กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป จะสามารถเก็บตัวได้โดยเฉลี่ย 14.4 วัน

– กลุ่มผู้มีอายุในช่วง 40 ปีจะเก็บตัวได้โดยเฉลี่ยเพียง 12 วัน

– กลุ่มที่อายุในช่วง 70 ปีจะสามารถเก็บตัวได้โดยเฉลี่ยนานถึง 18 วัน

ความแตกต่างในจุดนี้ ทำให้ทางบริษัทโนมูระเชื่อว่าปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกที่จะออกจากบ้านหรือไม่นั้น น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานเป็นหลัก ก็เป็นได้

 

 

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นเพียงแบบสอบถามที่อาจจะไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างความคุณเคยในการอยู่กับบ้านของคนสูงอายุไว้ด้วยเท่าไหร่นัก แต่มันก็ถือว่าเป็นข้อมูลอีกจุดที่น่าสนใจและอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายๆ ด้านในอนาคตเลยเช่นกัน

และไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุไหนก็ตาม การที่คุณเก็บตัวอยู่บ้านในช่วงเวลานี้ มันก็ถือว่าคุณนั้นได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสสุดอันตรายตัวนี้อยู่ดี

 

ที่มา soranews24, esuteru และ livedoor

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments