หนุ่มมุสลิมร้องเรียนร้านกาแฟดัง หลังพนักงานเขียนชื่อข้างแก้วผิดเป็น “ISIS”


528 shares

ร้านกาแฟนั้นนอกจากกาแฟอร่อยแล้ว สิ่งที่ทำให้ร้านได้รับความนิยมก็คือการบริการที่ดีและความใส่ใจในตัวลูกค้า เราจึงเห็นในร้านดังๆ ที่จะถามไถ่ชื่อของลูกค้าและเขียนเอาไว้ข้างแก้ว

นอกจากจะทำให้พนักงานสามารถเสิร์ฟกาแฟได้ง่ายขึ้น บางทีพนักงานก็จะเขียนข้อความเล็กๆ ให้กำลังใจ หรือถ้อยคำดีๆ ให้กับเราด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าทางร้านให้ความสำคัญกับลูกค้านั่นเอง

 

 

แต่เมื่อมันเป็นเรื่องของ “ชื่อ” ที่เราต่างก็รู้กันว่า บางครั้งบางคราวมันก็สามารถสื่อสารผิดหรือเขียนผิดกันได้ ยิ่งเป็นชื่อจากต่างวัฒนธรรมแล้ว โอกาสที่เราจะฟังผิดหรือเขียนผิดไปสัก 2 ตัวอักษรก็มีสูงมาก

เรื่องราวการสื่อสารผิดพลาดครั้งนี้เกิดขึ้นที่ร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks สาขาหนึ่งในฟิลาเดเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

 

 

หนุ่มมุสลิมนามว่า Niquel Johnson ได้เข้าไปซื้อกาแฟที่ Starbucks สาขานี้ โดยแต่งกายในชุดพื้นเมืองของทางตะวันออกกลาง และสั่งกาแฟไป 3 แก้ว

ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ พนักงานถามชื่อของลูกค้าเพื่อนำมาเขียนข้างแก้ว ซึ่งเขาก็บอกชื่อไปว่า “Aziz” ซึ่งเป็นชื่อเล่นมุสลิมของเขาเอง

แต่จะเป็นเพราะว่าฟังผิดหรือตั้งใจแกล้งก็ไม่อาจทราบได้ เมื่อ Niquel ได้รับกาแฟที่สั่งไว้ เขาพบว่าข้างแก้วนั้นถูกเขียนไว้ว่า ISIS แทนที่จะเป็น Aziz

 

 

อย่างที่เราทราบกันว่า ISIS นั้นเป็นชื่อกลุ่มผู้ก่อการร้าย มันจึงทำให้นาย Niquel รู้สึกช็อกอย่างมากเมื่อเห็นคำนี้บนแก้วของตน

เขากล่าวว่า ทีแรกเขารู้สึกตกใจ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นความโกรธ เพราะรู้สึกเหมือนตนเองถูกเหยียดและศาสนาของเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

 

 

ทางด้านโฆษกของ Starbucks ก็ได้ออกว่าชี้แจงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากความเข้าใจผิดและสะกดผิดของพนักงาน และบอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดที่น่าเศร้า

อย่างไรก็ตามมีการรายงานว่าทางด้านนาย Niquel นั้นกำลังพิจารณาจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา USAToday และ nbcnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

528 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions