งานวิจัยพบ แม่ลิงบาบูนก็รักลูกแม้ตายไปแล้ว อาจอุ้มซากศพลูกติดตัว ยาวนานถึง 10 วัน


ในวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ. 2020 นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเปิดเผยงานวิจัยชิ้นใหม่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งสร้างความแปลกใจ และความสะเทือนใจให้แก่ผู้ที่ได้มีโอกาสเข้าไปอ่านงานวิจัยไปพร้อมๆ กัน

นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอน และมหาวิทยาลัยมงเปอลีเย ได้ใช้เวลากว่า 13 ปีทำการศึกษาเกี่ยวกับระบบมรณวิทยา (Thanatology) ของลิงบาบูนทะเลทรายนามิเบีย เพื่อหาว่าลิงจะมีการปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อลิงที่ใกล้ชิดอย่างลูกลิงตายไป

 

 

โดยในการเฝ้าสังเกตการณ์ลิงอย่างยาวนานนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบกับความจริงสุดน่าสะเทือนใจที่ว่า ในกรณีที่ลูกลิงตาย ลิงบาบูนซึ่งเป็นแม่นั้นอาจจะมีการอุ้มร่างไร้วิญญาณของลูกมันไว้ เป็นเวลานานได้มากถึง 10 วันเลย

ความจริงที่ว่าลิงมีการอุ้มศพลูกที่ตายไปแล้วนั้น อาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนเคยทราบกันมาบ้าง แต่การตรวจสอบให้ครั้งนี้ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถ ศึกษาทั้งเหตุผลที่แม่ลิงอุ้มลูกที่ตายไปแล้ว และช่วงเวลากว่าที่แม่ลิงจะยอมบ่อยลูกไปได้เป็นอย่างดี

จากการสังเกตการณ์กรณีแม่ลิงอุ้มศพ 12 เหตุการณ์ ทีมนักวิจัยก็ได้พบว่าแม่ลิงนั้นจอาจมีการอุ้มลูกไว้ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงไปจนถึง 10 วัน โดยแบ่งอุ้มโดยเฉลี่ยวันละ 3 ชั่วโมง แต่กลับไม่ถึง 20 วัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นเพราะการแบกศพเป็นเวลานานขาดนั้นกินแรงมากเกินไปก็ได้

 

 

นี่ถือว่าเป็นตัวเลขที่ห่างกันมาก เกินกว่าที่จะเป็นเหตุผลปฏิบัตินิยมอย่างการเก็บหรือดูแลศพ ดังนั้นนักวิจัยเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ น่าจะเป็นเหตุผลในด้านอารมณ์ของลิงมากกว่า

โดยมันมีความเป็นไปได้สูงที่ว่าลิงตัวแม่อาจจะเข้าใจผิดว่าการอุ้มลูกไว้เช่นนี้เป็นการให้สารอาหาร หรือไม่ก็เป็นการทำใจรับความจริงไม่ได้

“จากการสังเกตการณ์เราไม่คิดว่าแม่ลิงจะไม่ลูกว่าลูกยังไม่ตาย” คุณ Alecia Carter จากมหาวิทยาลัยมงเปอลีเยหนึ่งในทีมวิจัยกล่าว “กลับกันเราคิดว่านี่เป็นความผูกพันของแม่ลูก ที่ยากจะตัดขาดแม้ลูกตายแล้ว”

 

 

“ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถบอกได้ว่าทำไมมีแม่ลิงเพียงบางตัวเท่านั้นที่มีการอุ้มลูกที่ตายไม่ใช่แม่ลิงทุกตัว แต่เราก็ตั้งข้อสงสัยว่าพฤติกรรมเช่นนี้ อาจจะเป็นอะไรที่เกิดจากปัจจัยหลายอย่างกว่าที่คิด”

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับพวกเรา นักวิทยาศาสตร์เองก็ให้น้ำหนักของการกระทำเช่นนี้ของลิงว่ามาจาก “ความเศร้า” ซึ่งเป็นปัจจัยที่วัดได้ลำบาก ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขาก็ทราบว่าเรื่องราวของความเศร้าและความเห็นใจนี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นแต่กับแม่ลิงเพียงตัวเดียวก็ได้

นั่นเพราะในระหว่างการวิจัยและเฝ้าสังเกตการณ์นั้น ทีมนักวิจัยยังมีโอกาสได้เห็นด้วยว่าแม้แต่ลิงตัวผู้เอง ในบางหลังก็จะมีพฤติกรรมปกป้องศพของลูกลิงที่ตายไปแล้วด้วย โดยพฤติกรรมดังกล่าวนั้น มักจะเกิดขึ้นกับลิงที่มีความสนิทสนมกับลูกลิงหรือแม่ลิงที่ตายไป เช่นพ่อของลูกลิงเองเป็นหลัก

 

 

นี่อาจจะไม่ใช่งานวิจัยที่ทำมาซึ่งความรู้ใหม่สำหรับบางคน แต่มันก็ถือว่าเป็นงานวิจัยที่มีการสังเกตการณ์การอุ้มศพลูกลิงที่ละเอียดมากๆ ชิ้นหนึ่งเลยเช่นกัน และหากเพื่อนๆ สนใจจะศึกษาข้อมูลพฤติกรรมของลิงเหล่านี้เพิ่มเติม เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านตัวงานวิจัยด้วยตัวเองกันได้เลย ที่นี่

 

ที่มา foxnews และ royalsocietypublishing

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments