CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบทารกในฟลอริดา เกิดมาพร้อมภูมิคุ้มกัน “โควิด-19” หลังมารดาฉีดวัคซีนขณะตั้งครรภ์

ตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2019 มนุษยชาติได้พบกับภัยคุกคามรุนแรงแบบที่ไม่เคยเป็นมานาน ด้วยแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาย่างเข้าปี 2021 ดูเหมือนว่าศึกกับโรคร้ายโรคนี้ ก็ดูเหมือนจะเข้าสู่บทสรุปขึ้นทุกทีแล้ว

เพราะไม่เพียงแค่ในปัจจุบันหลายประเทศจะสามารถผลิตวัคซีนป้องกันโรคร้ายนี้ขึ้นมาได้แล้วเท่านั้น แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง ในสหรัฐอเมริกา เราก็เพิ่งมีข่าว การคลอดทารกที่มีภูมิคุ้มกันโรคร้ายนี้ออกมาด้วย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อมหาวิทยาลัยฟลอริดาแอตแลนติก ได้พบว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงผู้อาศัยในรัฐฟลอริดารายหนึ่งได้ให้กำเนิดลูกสาวซึ่งมีแอนติบอดีโรคโควิด-19

หลังจากที่เธอได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท โมเดอร์นา ซึ่งที่ผลกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารภูมิต้านทานไวรัส เป็นเวลา 3 สัปดาห์

 

 

โดยแอนติบอดีดังกล่าวถูกค้นพบในระหว่างการวิเคราะห์เลือดจากสายสะดือ ซึ่งทำให้ในเบื้องต้นทีมนักวิจัยคาดการว่าแอนติบอดีที่พบอาจจะเป็นสิ่งที่แม่ส่งผ่านสายสะดือไปสู่ลูกในครรภ์ก็ได้

“จากข้อมูลที่เรามี นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกเลย ที่มีรายงานว่าทารกเกิดมาพร้อมกับแอนติบอดีหลังการฉีดวัคซีนของแม่” กุมารแพทย์ Paul Gilbert ระบุ

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เลยทีเดียว เพราะแม้ที่ผ่านมาเราจะมีข่าวว่าแม่ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 จะสามารถส่งต่อแอนติบอดีไปสู่ทารกได้

แต่นี่นับเป็นครั้งแรกเลยที่มีการบันทึก ว่าการฉีดวัคซีนระหว่างตั้งครรภ์ แม้ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ก็อาจจะทำให้เกิดการส่งต่อแอนติบอดีไปสู่ทารกได้เช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตามเราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่างานวิจัยฉบับนี้ในปัจจุบันยังคงเป็นงานวิจัยใหม่ที่ยังไม่ได้รับการพิชญพิจารณ์รับรองให้ลงพิมพ์ในวารสารได้อย่างเป็นทางการ

ดังนั้นข้อมูลที่ออกมาจึงยังคงอยู่ในขั้นตอนต้องรอการตรวจสอบอีกขั้นก่อน

นอกจากนี้ แม้ทารกคนนี้จะมีแอนติบอดีโควิด-19 จริงๆ ก็ตาม แต่นักวิจัยยังไม่สามารถตอบได้เลยว่า ภูมิคุ้มกันนี้จะคงอยู่เป็นเวลานานไหม และแอนติบอดีที่พบนี้ตกลงแล้วมาจากวัคซีนจริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา theguardian, iflscience, thairath


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น