พบทารกในฟลอริดา เกิดมาพร้อมภูมิคุ้มกัน “โควิด-19” หลังมารดาฉีดวัคซีนขณะตั้งครรภ์


1.5k shares

ตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2019 มนุษยชาติได้พบกับภัยคุกคามรุนแรงแบบที่ไม่เคยเป็นมานาน ด้วยแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาย่างเข้าปี 2021 ดูเหมือนว่าศึกกับโรคร้ายโรคนี้ ก็ดูเหมือนจะเข้าสู่บทสรุปขึ้นทุกทีแล้ว

เพราะไม่เพียงแค่ในปัจจุบันหลายประเทศจะสามารถผลิตวัคซีนป้องกันโรคร้ายนี้ขึ้นมาได้แล้วเท่านั้น แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง ในสหรัฐอเมริกา เราก็เพิ่งมีข่าว การคลอดทารกที่มีภูมิคุ้มกันโรคร้ายนี้ออกมาด้วย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อมหาวิทยาลัยฟลอริดาแอตแลนติก ได้พบว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงผู้อาศัยในรัฐฟลอริดารายหนึ่งได้ให้กำเนิดลูกสาวซึ่งมีแอนติบอดีโรคโควิด-19

หลังจากที่เธอได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท โมเดอร์นา ซึ่งที่ผลกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารภูมิต้านทานไวรัส เป็นเวลา 3 สัปดาห์

 

 

โดยแอนติบอดีดังกล่าวถูกค้นพบในระหว่างการวิเคราะห์เลือดจากสายสะดือ ซึ่งทำให้ในเบื้องต้นทีมนักวิจัยคาดการว่าแอนติบอดีที่พบอาจจะเป็นสิ่งที่แม่ส่งผ่านสายสะดือไปสู่ลูกในครรภ์ก็ได้

“จากข้อมูลที่เรามี นี่นับเป็นครั้งแรกของโลกเลย ที่มีรายงานว่าทารกเกิดมาพร้อมกับแอนติบอดีหลังการฉีดวัคซีนของแม่” กุมารแพทย์ Paul Gilbert ระบุ

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เลยทีเดียว เพราะแม้ที่ผ่านมาเราจะมีข่าวว่าแม่ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 จะสามารถส่งต่อแอนติบอดีไปสู่ทารกได้

แต่นี่นับเป็นครั้งแรกเลยที่มีการบันทึก ว่าการฉีดวัคซีนระหว่างตั้งครรภ์ แม้ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ก็อาจจะทำให้เกิดการส่งต่อแอนติบอดีไปสู่ทารกได้เช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตามเราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่างานวิจัยฉบับนี้ในปัจจุบันยังคงเป็นงานวิจัยใหม่ที่ยังไม่ได้รับการพิชญพิจารณ์รับรองให้ลงพิมพ์ในวารสารได้อย่างเป็นทางการ

ดังนั้นข้อมูลที่ออกมาจึงยังคงอยู่ในขั้นตอนต้องรอการตรวจสอบอีกขั้นก่อน

นอกจากนี้ แม้ทารกคนนี้จะมีแอนติบอดีโควิด-19 จริงๆ ก็ตาม แต่นักวิจัยยังไม่สามารถตอบได้เลยว่า ภูมิคุ้มกันนี้จะคงอยู่เป็นเวลานานไหม และแอนติบอดีที่พบนี้ตกลงแล้วมาจากวัคซีนจริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา theguardian, iflscience, thairath

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions