CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กู้ภัยที่ไม่รู้ตำแหน่งหัวใจช้าง ทำ CPR ให้ “ลูกช้าง” ที่ถูกรถชน จนมันฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

ตลอดระยะเวลา 26 ปี ในฐานะเจ้าหน้าที่กู้ภัย Mana Srivate (มานะ) จากปรเทศไทย ได้ช่วยชีวิตผู้คนมาหลายสิบครั้ง แต่ไม่เคยได้ช่วยเหลือช้างมาก่อน จนกระทั่งวันนี้

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่แล้ว มานะได้รับแจ้งเกี่ยวกับลูกช้างที่ถูกรถมอเตอร์ไซค์ชน ขณะข้ามถนนพร้อมโขลงช้างในจังหวัดจันทบุรี

 

 

เมื่อมานะมาถึง เขาก็พบลูกช้างนอนหมดสติอยู่บนถนน ไม่รอช้า เข้ารีบเข้าไปทำ CPR ให้มัน โดยการใช้มือทั้ง 2 ข้างกดลงบนตัวของลูกช้าง

 

 

มานะเผยว่า “ผมไม่เคยช่วยชีวิตช้างมาก่อน ดังนั้นผมจึงคาดเดาตำแหน่งหัวใจของช้างโดยใช้ทฤษฏีเดียวกับมนุษย์ บวกกับคลิปวิดีโอที่ผมเคยดู” 

 

 

เขาบอกอีกว่า “ผมอาจจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับช้างเลยแต่สัญชาตญาณบอกผมว่าต้องช่วยชีวิตมันให้ได้ ซึ่งระหว่างที่ทำการ CPR ผมทั้งกดดันและกังวลมาก เพราะผมได้ยินเสียงแม่ช้างและช้างตัวอื่นๆ กำลังร้องเรียกลูกช้างตัวนี้”

“และเมื่อลูกช้างเริ่มขยับตัว ผมดีใจมากๆ จนเกือบจะร้องไห้ออกมา” 

 

 

หลังจากทำการปั๊มหัวใจช้างน้อยประมาณ 10 นาที ชีพจรของลูกช้างก็กลับมาอีกครั้ง แล้วมันก็ค่อยๆ ขยับตัว ก่อนจะลุกขึ้นยืน โดยมีกู้ภัยและคนที่อยู่ในเหตุการณ์ช่วยกันประคองมัน

เมื่อทีมกู้ภัยมั่นใจว่าช้างน้อยปลอดภัยแล้ว พวกเขาก็พามันไปยังจุดที่คาดแม่ของมันน่าจะรออยู่ ก่อนจะถอยออกมา เพื่อให้แม่ช้างมารับลูก

 

 

ทีมช่วยเหลือเฝ้าดูลูกช้างที่กำลังร้องเรียกแม่ และเมื่อแม่ช้างได้ยินเสียงของลูกน้อย มันก็เดินมาหาลูก ก่อนจะพาลูกกลับเข้าป่าไป

 

 

สำหรับมานะแล้ว แม้จะเคยช่วยชีวิตผู้คนมานับมาไม่ถ้วน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ช่วยชีวิตช้าง มันกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดและเขาจะไม่วันลืมเลย

 

 

นอกจากนี้ หลังจากคลิปการ CPR ช้างน้อง ถูกแชร์ในโซเชียลจนกลายเป็นไวรัล มานะก็ได้รับการชื่นชมจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม โดยหลายคนเรียกเขาว่า ฮีโร่ 

 

 

ที่มา boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น