กู้ภัยที่ไม่รู้ตำแหน่งหัวใจช้าง ทำ CPR ให้ “ลูกช้าง” ที่ถูกรถชน จนมันฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง


ตลอดระยะเวลา 26 ปี ในฐานะเจ้าหน้าที่กู้ภัย Mana Srivate (มานะ) จากปรเทศไทย ได้ช่วยชีวิตผู้คนมาหลายสิบครั้ง แต่ไม่เคยได้ช่วยเหลือช้างมาก่อน จนกระทั่งวันนี้

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่แล้ว มานะได้รับแจ้งเกี่ยวกับลูกช้างที่ถูกรถมอเตอร์ไซค์ชน ขณะข้ามถนนพร้อมโขลงช้างในจังหวัดจันทบุรี

 

 

เมื่อมานะมาถึง เขาก็พบลูกช้างนอนหมดสติอยู่บนถนน ไม่รอช้า เข้ารีบเข้าไปทำ CPR ให้มัน โดยการใช้มือทั้ง 2 ข้างกดลงบนตัวของลูกช้าง

 

 

มานะเผยว่า “ผมไม่เคยช่วยชีวิตช้างมาก่อน ดังนั้นผมจึงคาดเดาตำแหน่งหัวใจของช้างโดยใช้ทฤษฏีเดียวกับมนุษย์ บวกกับคลิปวิดีโอที่ผมเคยดู” 

 

 

เขาบอกอีกว่า “ผมอาจจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับช้างเลยแต่สัญชาตญาณบอกผมว่าต้องช่วยชีวิตมันให้ได้ ซึ่งระหว่างที่ทำการ CPR ผมทั้งกดดันและกังวลมาก เพราะผมได้ยินเสียงแม่ช้างและช้างตัวอื่นๆ กำลังร้องเรียกลูกช้างตัวนี้”

“และเมื่อลูกช้างเริ่มขยับตัว ผมดีใจมากๆ จนเกือบจะร้องไห้ออกมา” 

 

 

หลังจากทำการปั๊มหัวใจช้างน้อยประมาณ 10 นาที ชีพจรของลูกช้างก็กลับมาอีกครั้ง แล้วมันก็ค่อยๆ ขยับตัว ก่อนจะลุกขึ้นยืน โดยมีกู้ภัยและคนที่อยู่ในเหตุการณ์ช่วยกันประคองมัน

เมื่อทีมกู้ภัยมั่นใจว่าช้างน้อยปลอดภัยแล้ว พวกเขาก็พามันไปยังจุดที่คาดแม่ของมันน่าจะรออยู่ ก่อนจะถอยออกมา เพื่อให้แม่ช้างมารับลูก

 

 

ทีมช่วยเหลือเฝ้าดูลูกช้างที่กำลังร้องเรียกแม่ และเมื่อแม่ช้างได้ยินเสียงของลูกน้อย มันก็เดินมาหาลูก ก่อนจะพาลูกกลับเข้าป่าไป

 

 

สำหรับมานะแล้ว แม้จะเคยช่วยชีวิตผู้คนมานับมาไม่ถ้วน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ช่วยชีวิตช้าง มันกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดและเขาจะไม่วันลืมเลย

 

 

นอกจากนี้ หลังจากคลิปการ CPR ช้างน้อง ถูกแชร์ในโซเชียลจนกลายเป็นไวรัล มานะก็ได้รับการชื่นชมจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม โดยหลายคนเรียกเขาว่า ฮีโร่ 

 

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions