CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สุนัข แรด และแกะ แก๊งเพื่อนรักที่มองข้ามความแตกต่าง ก่อเกิดเป็นมิตรภาพอันงดงาม

มิตรภาพเป็นสิ่งที่ไม่มีขอบเขต ไม่มีเงื่อนไข และเกิดขึ้นได้กับทุกคน นั่นเป็สเหตุผลว่าทำไมลูกแรด สุนัข และแกะ ถึงเป็นเพื่อนกันได้

เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ทั้ง 3 ตัวนี้อาศัยอยู่ที่ The Hoedspruit Endangered Species Centre ซึ่งเป็นศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูสัตว์ใกล้ศูนย์พันธุ์ที่เปิดมาเกือบ 30 ปีแล้ว

 

 

แน่นอนว่าศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูแห่งนี้ มีสัตว์ป่ามากมายที่ได้รับการช่วยเหลือ แต่แก๊งที่น่าสนใจที่สุด ดูเหมือนจะเป็นลูกแรดกำพร้า สุนัข (ไม่ใช่สัตว์อนุรักษ์หรือใกล้ศูนย์พันธุ์ แต่นางเป็นสุนัขคุมศูนย์) และแกะ ซึ่งเป็นสัตว์ฟาร์ม

เรื่องราวของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017 เมื่อลูกแรดที่ชื่อ Esme ถูกพาเข้ามาในศูนย์ด้วยอายุเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

 

 

ตอนนั้น Esme ทั้งผอมและขาดสารอาหาร เนื่องจากมันไม่ได้กินนมแม่ ที่น่าเศร้าที่สุดคือ ดูเหมือนมันจะถูกปฏิเสธจากแรดตัวอื่นๆ ด้วย

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจแนะนำลูกแรดน้อยให้รู้จักกับ David ซึ่งเป็นลูกหมาอนาโตเลี่ยน เชพเพิร์ด เพราะเห็นว่าพวกยังเด็กทั้งคู่

 

 

แต่ด้วยความที่เป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์และยังเด็กมาก ทำให้ Esme เผลอไปเยียบขาของ David จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่จึงต้องจับทั้งคู่แยกกันสักพักหนึ่ง

ระหว่างที่ Esme กับ David แยกกันอยู่ แกะที่ชื่อ Mielie ก็ถูกส่งไปอยู่เป็นเพื่อนนุ้งแรด ปรากฏว่าทั้งคู่เข้ากันได้แทบจะทันที และกลายเป็นเพื่อนรักที่แยกออกจากกันไม่ได้

 

 

Mielie เป็นแกะที่มีสัญชาตญาณของแม่สูงมาก แม้จะตัวเล็กกว่า แต่มันรู้ว่า Esme เด็กกว่าและต้องการแม่ มันจึงทำหน้าที่แม่ให้น้องแรด และคอยปกป้องมันจากอันตรายรอบตัว

ต่อมา เมื่อ David หายจากการบาดเจ็บแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ได้พามันไปหา Esme อีกครั้ง ซึ่งตอนแรกเกิดบรรยากาศตึงเครียดระหว่างเจ้าตูบกับพี่แกะ เพราะน้องหมาชอบไล่พี่แกะ ด้านพี่แกะเองก็กลัวมันมากด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พนักงานปล่อยให้พวกมันเรียนรู้กัน ใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ในที่สุด ทั้งหมา แรด และแกะ ก็กลายเป็นเพื่อนรักกัน

พวกมันชอบเล่นสนุกด้วยกัน ไล่จับกัน และเดินเล่นรอบๆ ศูนย์ด้วยกัน

 

 

ด้วยความที่ทั้ง 3 ตัว ไม่ใช่สัตว์พันธุ์เดียวกันและร่างกายก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น บางครั้งผู้ดูแลจึงเห็นพวกมันเล่นอะไรแปลกๆ เช่น David ที่ชอบเล่นนอของ Esme เพราะคิดว่าเป็นกระดูกของเล่น

ทางด้าน Esme เมื่อโดดแทะนอ มันก็ไม่ทีท่าทีต่อต้านเลย เพราะนอของแรดไม่มีระบบประสาท มันจึงไม่รู้เจ็บแต่อย่างใด จริงๆ แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ ทางศูนย์ได้ตัดนอแรดบางส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันตกเป็นเหยื่อของการลักลอบล่าสัตว์

 

 

มิตรภาพของเพื่อนซี้ทั้ง 3 ตัว น่าประทับใจมาก เพราะพวกมันไม่เพียงแค่เป็นเพื่อนเล่นไปวันๆ แต่ยังเป็นเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างกันในวันที่เจอเรื่องแย่ๆ ด้วย

มีอยู่ครั้งหนึ่ง Esme ถูกงูกัดที่นิ้วเท้า มันเลยไม่มีกระจิตกระใจทำอะไรและซึมผิดปกติ David กับ Miele จึงไปอยู่ข้างๆ มัน คอยจูบมัน จนมันรู้สึกดีขึ้น

 

 

นอกจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เรายกตัวอย่างมา ทั้ง 3 ตัว ยังมีเรื่องราวที่น่าประทับใจอีกมากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักที่แท้จริงและมิตรภาพที่ไม่มีเงื่อนไข

 

 

เลื่อนลงไปดูรูปน้องๆ ทั้ง 3 ตัว แล้วรับร้องว่าหัวใจของคุณจะพองโต และเข้าใจว่ามิตรภาพที่แท้จริงเป็นอย่างไร

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา animalchannel l facebook


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น