สลดลูกแมวน้ำเกยตื้นในรัสเซีย แต่ต้องมาตาย เพราะคนรุม “ลูบหัว” มากจนเกินไป


6.9k shares

ถือว่าเป็นข่าวเศร้าที่อาจจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับหลายๆ คนไปแล้ว เมื่อในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ

ได้รายงานเรื่องราวของลูกแมวน้ำตัวหนึ่งซึ่งขึ้นมาเกยตื้นบนหาดที่รัสเซีย และต้องตายไปจากความเครียด เนื่องจากถูกคน “ลูบหัว” มากจนเกินไป

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Zarubino ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ โดยในช่วงก่อนเกิดเหตุในพื้นที่ได้มีพายุรุนแรงพัดผ่าน ส่งผลให้ลูกแมวน้ำพลัดหลงกับแม่ และลอยมาเกยตื้น

ก่อนที่ต่อมามันจะถูกพบโดยคนในพื้นที่ ซึ่งหลงใหลในความน่ารักของมันมากจนเข้ามารุมล้อม “ให้กำลังใจ” และลูบหัวมัน โดยที่บางคนก็เอาสุนัขมาด้วยสร้างความเครียดและสับสนให้แก่เจ้าอุ๋งน้อยมาก

 

 

สิ่งที่พวกเขาไม่ได้รู้กันเลย คือในตอนนั้น แม่ของเจ้าอุ๋งได้ตามรอยลูกมาถึงบริเวณชายหาดแล้ว และการกระทำของพวกตนนั้น ก็กำลังทำให้แม่ของมันไม่กล้าเข้าใกล้ลูกของตัวเองด้วย

นั่นทำให้กว่าที่เรื่องราวจะเข้าที่เข้าทาง มันก็หลังจากที่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในท้องถิ่น เข้ามาควบคุมพื้นที่หลังจากทราบข่าวการเกยตื้้นของเจ้าอุ๋งเลย

แถมกว่าที่เวลานั้นจะมาถึง เจ้าอุ๋งก็มีกลิ่นมนุษย์ติดอยู่มากเกินไปจนแม่ของมันไม่ยอมรับมันเป็นลูกอีกต่อไป แม้จะเข้ามาดมมันถึง 2 ครั้ง

 

 

ในท้ายที่สุดเมื่อตะวันเริ่มจะตกดิน แม่แมวน้ำก็ตัดสินใจที่จะทิ้งลูกของตัวเองไว้และว่ายจากไป ส่งผลให้เจ้าอุ๋งน้อยต้องถูกส่งตัวไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ในสภาพช็อกอย่างรุนแรง จากการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์

และแม้ว่าทางสัตวแพทย์จะตั้งใจรักษามันแบบสุดตัว ถึงขนาดตั้งชื่อให้น้องอุ๋งว่า Nelly แต่สุดท้ายเจ้าลูกแมวน้ำตัวนี้ก็ต้องตายไปในคืนต่อมาอยู่ดี

 

 

“Nelly ตายไปจากผลทางสรีรวิทยาของความเครียด” ตัวแทนศูนย์ฯ กล่าว.

“ลูกแมวน้ำนั้นมักจะขี้กลัวมาก ถึงขนาดที่ฮอร์โมนแห่งความเครียด อะดรีนาลีน และคอร์ติซอล สามารถฆ่าพวกมันได้เลย”

 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องออกมาขอความร่วมมือไว้ด้วยว่า ผู้คนทั่วไปไม่ควรจะเข้าใกล้สัตว์ป่าด้วยตัวเอง

 

และในกรณีที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นในอนาคต

วิธีการรับมือที่ดีที่สุดก็คือการโทรหาผู้เชี่ยวชาญแทนนั่นเอง

 

ที่มา dailymail, albawaba และ mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions