CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สลดลูกแมวน้ำเกยตื้นในรัสเซีย แต่ต้องมาตาย เพราะคนรุม “ลูบหัว” มากจนเกินไป

ถือว่าเป็นข่าวเศร้าที่อาจจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับหลายๆ คนไปแล้ว เมื่อในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ

ได้รายงานเรื่องราวของลูกแมวน้ำตัวหนึ่งซึ่งขึ้นมาเกยตื้นบนหาดที่รัสเซีย และต้องตายไปจากความเครียด เนื่องจากถูกคน “ลูบหัว” มากจนเกินไป

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Zarubino ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ โดยในช่วงก่อนเกิดเหตุในพื้นที่ได้มีพายุรุนแรงพัดผ่าน ส่งผลให้ลูกแมวน้ำพลัดหลงกับแม่ และลอยมาเกยตื้น

ก่อนที่ต่อมามันจะถูกพบโดยคนในพื้นที่ ซึ่งหลงใหลในความน่ารักของมันมากจนเข้ามารุมล้อม “ให้กำลังใจ” และลูบหัวมัน โดยที่บางคนก็เอาสุนัขมาด้วยสร้างความเครียดและสับสนให้แก่เจ้าอุ๋งน้อยมาก

 

 

สิ่งที่พวกเขาไม่ได้รู้กันเลย คือในตอนนั้น แม่ของเจ้าอุ๋งได้ตามรอยลูกมาถึงบริเวณชายหาดแล้ว และการกระทำของพวกตนนั้น ก็กำลังทำให้แม่ของมันไม่กล้าเข้าใกล้ลูกของตัวเองด้วย

นั่นทำให้กว่าที่เรื่องราวจะเข้าที่เข้าทาง มันก็หลังจากที่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในท้องถิ่น เข้ามาควบคุมพื้นที่หลังจากทราบข่าวการเกยตื้้นของเจ้าอุ๋งเลย

แถมกว่าที่เวลานั้นจะมาถึง เจ้าอุ๋งก็มีกลิ่นมนุษย์ติดอยู่มากเกินไปจนแม่ของมันไม่ยอมรับมันเป็นลูกอีกต่อไป แม้จะเข้ามาดมมันถึง 2 ครั้ง

 

 

ในท้ายที่สุดเมื่อตะวันเริ่มจะตกดิน แม่แมวน้ำก็ตัดสินใจที่จะทิ้งลูกของตัวเองไว้และว่ายจากไป ส่งผลให้เจ้าอุ๋งน้อยต้องถูกส่งตัวไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ในสภาพช็อกอย่างรุนแรง จากการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์

และแม้ว่าทางสัตวแพทย์จะตั้งใจรักษามันแบบสุดตัว ถึงขนาดตั้งชื่อให้น้องอุ๋งว่า Nelly แต่สุดท้ายเจ้าลูกแมวน้ำตัวนี้ก็ต้องตายไปในคืนต่อมาอยู่ดี

 

 

“Nelly ตายไปจากผลทางสรีรวิทยาของความเครียด” ตัวแทนศูนย์ฯ กล่าว.

“ลูกแมวน้ำนั้นมักจะขี้กลัวมาก ถึงขนาดที่ฮอร์โมนแห่งความเครียด อะดรีนาลีน และคอร์ติซอล สามารถฆ่าพวกมันได้เลย”

 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องออกมาขอความร่วมมือไว้ด้วยว่า ผู้คนทั่วไปไม่ควรจะเข้าใกล้สัตว์ป่าด้วยตัวเอง

 

และในกรณีที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นในอนาคต

วิธีการรับมือที่ดีที่สุดก็คือการโทรหาผู้เชี่ยวชาญแทนนั่นเอง

 

ที่มา dailymail, albawaba และ mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น