CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศาสตราจารย์ลองทำอาหารตามสูตรโบราณอายุ 3,700 ปี ต้นตำรับของชาวบาบิโลน

ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นไปทั่วโลก อีกหนึ่งเทรนด์กิจกรรมของหลายคนที่ต้องกักตัวอยู่บ้านคงหนีไม่พ้นการเข้าครัวทำอาหารทำกับข้าวรับประทานเอง แม้จะไม่เคยทำอาหารมาก่อนแต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสอันดีในการเรียนรู้การทำอาหาร

 

 

เช่นเดียวกับ Bill Sutherland ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาการอนุรักษ์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ต้องอยู่บ้านและหันมาเข้าครัวเหมือนกัน

แต่เมนูที่เขาจะลองทำนั้นไม่ธรรมดา เพราะเป็นสูตรอาหารโบราณของชาวบาบิโลนจากยุคเมโสโปเตเมียเมื่อประมาณ 3,770 ปีที่แล้วกันเลยทีเดียว

 

หน้าตาเมนูอาหาร 4 ชนิดพร้อมขนมปังตามตำรับชาวบาบิโลน

 

ศาสตราจารย์ Bill เคยได้ยินเรื่องสูตราอาหารโบราณมาจาก Dr. Moudhy Al-Rashid ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมยุคเมโสโปเตเมีย จากนั้นก็ได้นำหนังสือที่ถอดสูตรออกมาแล้วนำมาลองอ่านและทำตามกันดูโดยคิดว่ามันน่าจะสนุกดี

พวกเขาใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบและทำครัวนานหลายชั่วโมง และเมนูอาหารสูตรโบราณจากยุคเมโสโปเตเมียนี้มีคนให้ความสนใจเป็นหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

 

เมนูแรกคือสตูว์เนื้อแกะเค้กข้าวบาร์เลย์

 

จากตำราที่แปลภาษาของชาวบาบิโลนออกมานั้นมีคำอธิบายที่สั้นและชวนงงไม่น้อย บางครั้งก็ต้องเดาวิธีการทำลัดขั้นตอนไปบ้าง แต่ก็พอจะใกล้เคียงทำให้เห็นภาพว่าคนในยุคสมัยโบราณทานอาหารแบบไหนกัน

 

 

เมนูที่สอง Tuh’u ศาสตราจารย์บอกว่ารสชาติออกมาเต็มมาก แต่น่าจะทำให้สุกกว่านี้อีกนิด (หน้าตานี่คือลาบเลือดชัดๆ)

.

 

เมนูที่สามคือ Unwinding ลักษณะหน้าตาเป็นเกล็ดขนมปังอบ ดูดีแต่หน้าตาจืดไปหน่อย

.

 

เมนูที่สี่ Elamite broth หรือซุปโยเกิร์ต ปรับเปลี่ยนสูตรจากเลือดแกะเป็นซอสมะเขือเทศ รสชาติแปลกเฉพาะตัวมีความเข้มข้น

 

ชื่อดั้งเดิมของเมนูนี้คือ Zukanda

 

จากการอ่านและทำตามสูตรอาหารโบราณศาสตราจารย์บอกว่ามีวิธีการทำที่ง่าย ไม่ได้ยากจนเกินไป แถมวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นกระเทียมต้น หอมใหญ่ กระเทียม และผักชี โดยเมนูที่เขาชอบมากที่สุดคือสตูว์เนื้อแกะเค้กข้าวบาร์เลย์

 

หน้าปกหนังสือสูตรอาหารตำรับโบราณจากยุคเมโสโปเตเมีย เผื่อใครอยากตามหากันนะ

 

ที่มา: @Bill_Sutherland


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น