CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนหวั่น “กลุ่มเด็กช่าง” รวมตัวกันหลังเลิกชุมนุม ทางกลุ่มอาชีวะออกแถลงการณ์ขอโทษ

เก็บตกเหตุชุมนุมเมื่อวานนี้ (17 ตุลาคม 2563) ที่หลายคนน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่า ผู้ชุมนุมกำหนดเอาไว้ก่อนแล้วว่าจะ “สลายการชุมนุมในเวลา 20.00น.”

ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีผู้เห็นเหตุการณ์พบว่า คนกลุ่มหนึ่งที่น่าจะเป็น “กลุ่มเด็กช่าง” กลับมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ณ บริเวณแยกบ้านแขก วงเวียนใหญ่ เดินกันเต็มถนนตอนช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่กลับบ้านกันไปหมดแล้ว

 

คลิปของกลุ่มเด็กช่างดังกล่าว

 

ทางเจ้าของโพสต์ให้ข้อมูลว่า…

“ฝากกระจายข่าวทีค่ะ วอนสื่อที่ทำข่าวที่แยกบ้านแขก (#วงเวียนใหญ่) บอกต่อให้ผู้ชุมนุมสลายม๊อบด้วยค่ะ เริ่มไม่น่ารักแล้ว

ตอนแรกมีแกนนำจากหลายที่ อิสระและน่ารักมาก แต่ตอนนี้ (หลัง20.00น.) เหลือแค่แกนนำอาชีวะที่วิ่งไปวิ่งมา ยืนยันจะปักหลักที่นี่ เหมือนพร้อมปะทะเจ้าหน้าที่ #ม๊อบ17ตุลา”

 

ภายหลังเจ้าของโพสต์ยังได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า…

“ขอโทษที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดนะคะ จากคลิปอาจจะไม่ใช่แกนนำกลุ่มอาชีวะ แต่น่าจะเป็นกลุ่มเด็กช่างที่ยังหลงเหลืออยู่

เพราะเราได้ยินเขาตะโกนว่า คืนนี้เด็กช่างจะครองเมือง และมีคำพูดที่แสดงความรุนแรงอื่นๆอีกค่ะ เราเลยกลัวว่าจะเกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ค่ะ #ม๊อบ17ตุลา”

 

 

คลิปจากอีกมุมหนึ่ง

 

คำบอกเล่าจากผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่ง

 

ทางกลุ่มอาชีวะ ฟันเฟืองธนบุรี หนึ่งในกลุ่มใหญ่ที่เข้าร่วมการชุมนุมบริเวณวงเวียนใหญ่ พวกเขาก็ได้ออกมาประกาศตอนเวลา 22.36น. ว่า…

“#ประกาศครั้งสุดท้าย อาชีวะที่ยังอยู่ที่วงเวียนแยกย้ายกลับบ้านด่วนครับ ขอให้พี่น้องกล้บบ้านโดยสวัสดิภาพ หากยังมีคนอยู่แสดงว่าอาชีวะปลอมมาสร้างสถานการณ์ จงใจให้เกิดความเกลียดชังในสังคม

กลุ่มของทาง “ฟันเฟืองฯ” คนสุดท้ายได้ออกจากพื้นที่ตั้งแต่เวลา 21.00น. ขอให้พี่น้องเชื่อพวกเราไม่อยากเห็นการสูญเสียหรือถูกจับกุมอีก

#เก็บแรงไว้สู้ใหม่ครับพี่น้อง”

 

https://www.facebook.com/GearofredThonburi/posts/135594418256262?__tn__=-R

 

จนกระทั่งในภายหลัง ตอนเวลา 00.33น. ทางกลุ่มอาชีวะดังกล่าวก็ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากพบว่ามีเหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากฝีมือของคนในกลุ่มจริง…

“แถลงการณ์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่วงเวียนใหญ่ ในนามของกลุ่มฟันเฟืองธนบุรีซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้เข้าพื้นที่ชุมนุมที่วงเวียนใหญ่ในวันที่ 17/10/2563

จากเหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากฝั่งใด แต่สำหรับเราฟันเฟืองประชาธิปไตยอาชีวะที่เข้าร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยและออกมาร่วมกับนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ทุกสถาบันทุกกลุ่มคือเพื่อนคือพี่น้อง

สิ่งที่เกิดขึ้นกลุ่มฟันเฟืองธนบุรีจึงอยากที่จะเป็นตัวแทนในการกล่าวขอโทษ ประชาชนและผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ทุกท่าน

แต่เราต้องขอชี้แจงอย่างหนึ่งว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมีชนวนจากที่พี่น้องอาชีวะเราถูกจับกุมควบคุมตัว แม้จะมาจากต่างที่ต่างสถาบันต่างกลุ่ม แต่เมื่อเราเห็นเพื่อนที่ต่อสู้ร่วมอุดมการณ์และมีความเป็นอาชีวะเช่นเดียวกัน ทำให้มีความรู้สึกว่าเราถูกกระทำ

ทั้งนี้ สิ่งดังกล่าวคงไม่สามารถมาเป็นข้ออ้างในการกระทำที่เกิดขึ้นได้ จึงขอกล่าวขอโทษต่อทุกท่านมาในแถลงการณ์ฉบับนี้

“แม้เลือดต่างสีต่างที่มา แต่อุดมการณ์คือประชาธิปไตย เราคือเพื่อนพี่น้อง” ฟันเฟืองธนบุรี”

 

https://www.facebook.com/GearofredThonburi/photos/a.112776477204723/135616098254094/?type=3&theater

 

แม้จะยังสรุปไม่ได้ว่าคนกลุ่มใหญ่ที่เห็นในคลิปจะเป็นคนจากกลุ่มอาชีวะทั้งหมดเลยหรือเปล่า แต่ก็เชื่อว่าชาวบ้านหรือแม้แต่เหล่าผู้ชุมนุมเองก็ต่างหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นให้เห็นอีก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น