คุณครูผู้ทุ่มเท ขับรถ 2 ชั่วโมง ไปสอนนักเรียนพิเศษทุกๆ วันบนท้ายกระบะ ให้มั่นใจว่าตามเพื่อนทัน


เมื่อกล่าวถึงในแง่ของการศึกษาช่วงไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง ในหลายประเทศจึงพยายามผลักดันการเรียนผ่านระบบทางอินเทอร์เน็ตแทน โดยงดเว้นการเรียนการสอนในห้องเรียนไปบางส่วน

แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ในทางปฏิบัติจริงกลับพบว่าการเรียนผ่านอินเทอร์เน็ตก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีอย่างที่คิดเอาไว้ เพราะเด็กนักเรียนบางคนก็ไม่สามารถเข้าถึงระบบนี้ได้ และปัญหาระหว่างการเรียนการสอนออนไลน์ก็มีเยอะมากๆ

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีของเด็กพิเศษที่ต้องได้รับการดูแลโดยครูผู้สอนมากเป็นพิเศษ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ก็อาจจะทำให้เรียนไม่ทันเพื่อน หนึ่งในครูชาวเม็กซิโกจึงตัดสินใจไปสอนเองถึงบ้านนักเรียนกันเลยทีเดียว

Nay Esp คุณครูจากรัฐอากวัสกาเลียนเตส ประเทศเม็กซิโก ได้รับความสนใจจากโซเชียลอย่างมหาศาลจากภาพถ่ายของเธอที่ออกไปสอนนักเรียนบนหลังกระบะ

 

 

เธอจะขับรถกระบะไปยังบ้านของนักเรียนพิเศษคนหนึ่งเป็นประจำ เนื่องจากเด็กนักเรียนคนดังกล่าวไม่มีปัจจัยที่จะสามารถเข้าถึงระบบการเรียนออนไลน์ได้

เพราะฉะนั้นแล้ว ห้องเรียนเฉพาะกิจจึงเกิดขึ้นบนหลังรถกระบะของเธอ ตั้งโต๊ะเล็กๆ กับเก้าอี้สองตัว ครู Nay ก็จะค่อยๆ สอนบทเรียนให้นักเรียนชายคนนี้เพื่อให้ตามทันหลักสูตรนั่นเอง

 

 

ความพยายามของครูนั้นจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการเดินทางไปยังบ้านนักเรียน และเมื่อภาพเช่นนี้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ก็สร้างความประทับใจให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้น ครู Nay ยังกล่าวว่าจากสถานการณ์ภายในประเทศเม็กซิโก มีนักเรียนอีกหลายคนที่ไม่สามารถเรียนผ่านระบบออนไลน์ได้

และยังมีครูอีกจำนวนมากที่ทำแบบเดียวกับเธอ เพราะอยากจะให้นักเรียนทุกคนได้เรียนหนังสือทันตามระบบการศึกษาอย่างที่ควรจะเป็น

 

ที่มา: @Nay_EdEsp

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments