นักวิทย์ทึ่ง เมื่อพบ “แบคทีเรีย” ที่เอาชีวิตรอดในอวกาศได้เป็นปีๆ ด้วยเทคนิค “จับตัวกันเป็นก้อน”


ย้อนกลับไปในอดีต เราเคยเชื่อกันมาตลอดว่าในห้วงอวกาศอันมืดมิดนั้น ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ ที่สามารถอาศัยอยู่ได้เป็นเวลานาน ตราบใดที่พวกมันไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นเช่นเดียวกับมนุษย์

แต่ความเชื่อนี้ก็อาจจะต้องถึงเวลาสั่นคลอนเข้าให้แล้วก็เป็นได้

 

สถานีอวกาศนานาชาติสถานที่ที่การทดลองเกิดขึ้น

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ถูกรายงานออกมาในวารสาร Frontiers in Microbiology ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์จะค้นพบแบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่งซึ่งอาจสามารถเอาชีวิตรอดในอวกาศได้เสียแล้ว

แถมพวกมันยังสามารถเอาชีวิตรอดในภาวะอันโหดร้ายนี้ไม่เพียงแค่วันสองวัน แต่นานเป็นปีๆ เลยด้วย

เจ้าแบคทีเรียเจ้าของความสามารถสุดเจ๋งในครั้งนี้มีชื่อว่า Deinococcus radiodurans จุลชีพชนิดอิกซ์ตรีโมไฟล์ ซึ่งเดิมที่ก็ชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ร้อนจัด หนาวจัด หรือยากต่อการมีชีวิตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

หน้าตาของ Deinococcus radiodurans

 

เจ้าแบคทีเรียตัวนี้ เดิมทีแล้วเป็นจุลชีพที่ครองตำแหน่งสิ่งมีชีวิตที่ทนต่อรังสีมากที่สุดในโลก

ดังนั้นตั้งแต่ในช่วงปี 2008 ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวของญี่ปุ่น จึงพยายามทำการทดลองกับมันเรื่อยมา

ก่อนที่ต่อมาพวกเขาจะโอกาสได้รับความร่วมมือจากสถานีอวกาศนานาชาติ ในการนำตัวอย่างแบคทีเรียสายพันธุ์นี้ไปทดลองบนอวกาศด้วยการปล่อยมันเอาไว้ นอกตัวสถานีเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่ช่วงปี 2015-2018

เมื่อเวลาผ่านไปตามที่กำหนดพวกเขาก็พบว่าแบคทีเรีย D. radiodurans ที่เก็บกู้มาจากอวกาศนั้นในปัจจุบันได้รวมตัวกันเป็นก้อนแห้งๆ ขนาดเล็กกว่า 0.5 มิลลิเมตรไปแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเมื่อพวกเขาเอาตัวอย่างกลับมาบนโลกและลองให้ความชื้นกับพวกมันนักวิทยาศาสตร์ก็ต้องทึ่ง เพราะแบคทีเรียของพวกเขานั้น สามารถกลับมามีชีวิตอีกครั้งแม้จะอยู่ในอวกาศมานานกว่า 3 ปีก็ตาม

 

นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น Kimiya Yui กำลังเตรียมการทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

 

อ้างอิงจากคุณ Akihiko Yamagishi ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวหนึ่งในทีมวิจัย

ดูเหมือนว่าเจ้าแบคทีเรียสายพันธุ์นี้ จะใช้การเกาะตัวกันเพื่อให้เอาชีวิตรอดได้นานที่สุด โดยอาศัยซากของแบคทีเรียที่แห้งไปแล้ว เป็นดั่งเกราะป้องกันตัวที่อยู่ภายในปลอดภัย

ซึ่งหากคำนวณจากปริมาณแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หากแบคทีเรียเหล่านี้เกาะตัวกันจนมีขนาดมากกว่า 1 มิลลิเมตร มันอาจจะสามารถเอาชีวิตรอดอยู่นอกยานได้ถึง 8 ปี

และหากความหนาของเกราะเพิ่มขึ้นอีก มันก็อาจจะเอาชีวิตรอดได้ 15-45 ปีแบบสบายๆ มากพอที่จะเกาะติดกับยานอวกาศไปยังดาวดวงใหม่บางดวงได้เลย

 

หน้าตาของ Deinococcus radiodurans

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมากอีกชิ้นหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์เลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้หมายความว่าในทางปฏิบัติเราจะสามารถใช้แบคทีเรียนี้สร้างชีวิตบนดาวดวงอื่นได้เช่นกัน

นั่นเพราะแม้ว่า D. radiodurans จะเอาชีวิตรอดได้นานพอที่จะไปจนถึงดาวอื่นๆ ได้ก็ตาม ด้วยปัจจัยภายนอกจำนวนมาก มันก็ไม่มีอะไรยืนยันว่าพวกมันจะสามารถขยายพันธุ์ได้บนดาวเหล่านั้นจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการที่เราทราบว่ามีแบคทีเรียสามารถเอาตัวรอดในที่ที่ไม่น่าเชื่ออย่างในอวกาศได้เป็นเวลานั้น มันก็เปิดเส้นทางการทดลองและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้นักวิทยาศาสตร์ได้อีกมากมายเลยทีเดียว

 

ที่มา gizmodo และ frontiersin

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments