นักเรียนในอู่ฮั่น “ให้คะแนนรีวิวแย่ๆ” กับแอปฯ DingTalk หลังอาจารย์สั่งการบ้านผ่านแอปฯ นี้


อาจเรียกได้ว่าเป็นความ “ฉลาดแกมโกง” ของเหล่านักเรียนหัวใสในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เมื่อพวกเขาถูกอาจารย์สั่งการบ้านผ่านแอปฯ มือถือ

 

 

อย่างที่เราทราบกันว่า ผู้คนในเมืองอู่ฮั่นนั้นถูกกักตัวและจำเป็นต้องอาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน ไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19

นั่นจึงทำให้เมืองดังกล่าวแทบจะกลายเป็นเมืองร้างไปเลย ร้านค้า โรงงานต่างๆ ทยอยหยุดกิจการกันไป ไม่เว้นแม้แต่โรงเรียนก็ต้องปิดชั่วคราว ปล่อยให้อาจารย์และนักเรียนอยู่แต่ในบ้าน

 

 

ถึงอย่างนั้นการศึกษาก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป แต่ละโรงเรียนจึงเกิดความคิดให้มีการเรียนการสอนผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงการสั่งงาน สั่งการบ้านต่างๆ ก็ด้วย

DingTalk คือหนึ่งในแอปฯ ที่หลายๆ โรงเรียนได้นำมาใช้เป็นสื่อกลางในการแจกจ่ายการบ้านให้แก่นักเรียนทุกๆ คน และนั่นก็ทำให้เหล่านักเรียนหัวหมอทั้งหลายเกิดความคิดที่จะทำลายระบบการสั่งการบ้านนี้

 

 

วิธีการที่ว่านั้นก็คือการเข้าไปให้คะแนนพร้อมกับรีวิวแย่ๆ เกี่ยวกับแอปฯ DingTalk ใน App Store นั่นเอง!!

ที่พวกเขาทำอย่างนั้นก็เพราะเชื่อว่าหากแอปฯ นี้ได้คะแนนน้อยมากๆ มันก็จะถูกถอดออกจาก App Store ในประเทศจีน ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เหล่าอาจารย์ก็จะไม่สามารถสั่งงานพวกเขาได้อีก

และความคิดนี้ก็ทำให้เหล่านักเรียนแห่เข้าไปให้คะแนน 1 ดาว นับหมื่นนับแสนรีวิว ส่งผลให้เพียงแค่ชั่วข้ามคืน คะแนนรีวิวของแอปฯ นี้จากที่เคยสูงถึง 4.9 กลับลดฮวบเหลือเพียงแค่ 1.4 เท่านั้นเอง

 

ทางแอปฯ ถึงกับออกมาบอกว่า “แอปฯ เราเพิ่งอายุ 5 ขวบเอง อย่าฆ่าเราเลย”

 

เมื่อเป็นอย่างนั้น เหล่าคณาจารย์ รวมถึงเหล่าผู้ปกครองทั้งหลายก็ไม่ยอมนิ่งเฉย พวกเขาก็พากันเข้าไปให้คะแนน 5 ดาวกับแอปฯ นี้บ้าง เพื่อหวังว่ามันจะสามารถยื้อชีวิตเจ้า DingTalk เอาไว้ได้

 

 

เพราะอย่างนั้น ปัจจุบันแอปฯ ที่ว่านี้จึงยังคงอยู่ใน App Store ในประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันมียอดรีวิวเฉลี่ยที่ 2.5 ดาว จากทั้งหมดกว่า 1,600,000 คนรีวิว

 

นักเรียนคงต้องยกธงขาว ยอมทำการบ้านแต่โดยดีแล้วล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: App Store China , TechNode , InterestingEngineering , London Review of Books

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments