CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายจีนหารายได้ด้วยบทบาท ‘มนุษย์ลุง’ รับอัดคลิปดุเด็กดื้อ บังคับกินข้าว-เข้านอน

โลกยุคปัจจุปันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากแต่ก่อน เกิดเป็นอาชีพใหม่ๆ ขึ้นมาโดยที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยด้วยซ้ำว่ามันหากินกันแบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอเนี่ย!?

 

 

ชายจีนคนนี้กลายเป็นที่นิยมในประเทศจีนอย่างมาก จากการสวมบทบาทเป็น ‘มนุษย์ลุงขี้ดุ’ ที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกหวาดกลัวจากการที่ไม่ยอมกินข้าวให้หมดสักที และจะถูกดุให้ไปเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ

เชื่อเหลือเกินว่าในวัยเด็กของหลายคนก็จะมีอาการดื้อกันบ้าง หากดื้อก็จะถูกพ่อหรือแม่ดุจนต้องยอมทำตาม กลับกันแล้วในประเทศจีนตอนนี้ พ่อแม่ดุแล้วก็ไม่ยอมฟังจนถึงขั้นต้องจ้าง ‘มนุษย์ลุง’ มาช่วยดุลูกให้เชื่อฟัง

 

 

การขายงานด้านบริการของมนุษย์ลุงก็คือ การอัดคลิปวิดีโอตามสั่งกับสถานการณ์ต่างๆ พร้อมกับทำหน้าดุๆ ต่อหน้ากล้องเพื่อทำให้เด็กกลัวหน่อยๆ เพื่อให้ลูกฟังพ่อฟังแม่

เขามีชื่อว่านาย Luo Qingjun จากมณฑลเจ้อเจียง เขามีจุดเริ่มต้นการแสดงเป็นลุงขี้โมโหขี้เหวี่ยงขี้ดุใส่ลูกของเพื่อนมาก่อน

และหลังจากที่คลิปวิดีโอนั้นได้ผลเป็นอย่างดี เพื่อนของเขาก็แนะนำวิธีนี้ให้กับพ่อแม่คนอื่นๆ ด้วย จนในที่สุดเขาก็กลายมาเป็น ‘มนุษย์ลุง’ รับจ้างไปโดยปริยาย

 

 

เมื่อพูดถึงช่วงที่เด็กๆ ไม่ยอมทานข้าวให้หมดสักทีมัวแต่ห่วงเล่น ไม่ยอมเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ หรือไม่ยอมเก็บของเล่นให้เป็นระเบียบ

ลุง Luo ก็จะรู้และมีวิธีในการดุเด็กๆ ให้อยู่หมัด โดยที่จะรับสินน้ำใจจากพ่อแม่เด็กและอัดคลิปวิดีโอแบบตามสั่งโดยเฉพาะให้อย่างงาม ระบุถึงชื่อเด็กและคอยเตือนว่าหากไม่เชื่อฟังพ่อแม่ เดี๋ยวจะโดนพ่อแม่เล่นหนักนะ ทั้งที่พ่อแม่ไม่อยากทำเลย

 

 

“ขยะควรทิ้งในถังขยะนะลูก หนูรู้รึเปล่า? ลุงจะไปจับหนูหากหนูไม่ยอมฟังพ่อแม่นะ” ชายวัย 27 ปีที่รับบทเป็นมนุษย์ลุงกล่าวในคลิปวิดีโอตอนหนึ่งที่อัดส่งให้ลูกค้า

“ถ้าหนูไม่ยอมทำการบ้าน ไม่ยอมกิน ไม่ยอมนอน เดี๋ยวลุงจะไปลักออกมาจากบ้านนะ” เขากล่างเตือนกับเด็กอีกคน

 

 

การกระทำของเขานั้นอาจจะดูไม่เหมาะกับสังคมในประเทศอื่นๆ แต่สำหรับพ่อแม่ชาวจีนแล้วกลับชื่นชอบในการแสดงสีหน้าและเสียงดุของเขา ยอมควักเงินจ่ายทุ่มให้เพื่อหวังว่าจะช่วยปรับพฤติกรรมลูกๆ ได้

และการทำคลิปดุเด็กของเขาก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก เมื่อส่งคลิปให้เด็กวัยเล็กต่ำกว่า 5 ขวบได้ดู

 

 

รีวิวจากลูกค้าบางส่วนระบุว่า ‘ขอบคุณมากน้องชาย ได้ผลจริงๆ ลูกเข้านอนแล้ว’ และ ‘ลูกชายสามขวบตอนแรกก็กลัวนะ แล้วก็เชื่อฟังทันทีเลย’

จากความสำเร็จในการรับจ้างเป็นมนุษย์ลุงขี้ดุของเขาก็กลายเป็นข่าวไปทั่วประเทศจีน ในขณะที่คนที่เคยใช้บริการชื่นชมวิธีการของเขา บางคนก็ไม่พอใจกับวิธีการแบบนี้เหมือนกันและเตือนว่าอาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสภาพจิตใจของเด็กได้

 

 

ศาสตราจารย์จิตวิทยา Zheng Xiaobian จากมหาวิทยาลัย Central China Normal University ระบุว่า…

‘การขู่บังคับให้รู้สึกหวาดกลัวนั้นจะเป็นการจำกัดการเรียนรู้ของเด็ก และอาจจะส่งผลกระทบทางด้านลบในอนาคตของเด็กได้ การถูกข่มขู่ทางจิตใจเป็นอันตรายมากกว่าการถูกลงโทษทางด้านร่างกาย และไม่เอื้อต่อการพัฒนาที่ดีของเด็ก’

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: thepaper


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น