CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กล้อง AI เข้าใจผิด คิดว่า “หัวกรรมการ คือลูกบอล” ทำแฟนบอลหัวร้อน มองเหม่งเกือบทั้งเกม

ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า AI กลายเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในหลายๆ อย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการถ่ายทอดสดกีฬาฟุตบอล

แต่สิ่งนี้เองที่ทำเอาแฟนบอลชาวสกอตแลนด์หลายๆ คนถึงกับหัวร้อน เพราะเจ้า AI ดันทำให้พวกเขาแทบไม่ได้เห็นลูกฟุตบอลในการแข่งขันเลย ทว่ากลับได้เห็น “หัวกรรมการ” แทน… ??

 

 

ทีมฟุตบอล Inverness Caledonian Thistle (ICTFC) ลีกสกอตแลนด์ พวกเขาได้เริ่มนำเอาเทคโนโลยีกล้อง AI มาใช้จริงเป็นครั้งแรก ในการถ่ายทอดสดนัดเปิดบ้านเจอกับทีม Ayr United

โดยก่อนหน้านี้ทางทีม ICTFC เคยประกาศออกมาแล้วว่า พวกเขาได้จับมือกับบริษัท StreamAMG เพื่อการถ่ายทอดสดด้วยกล้อง AI ทำให้กล้องสามารถจับภาพไปที่ลูกฟุตบอลได้ตลอดทั้งเกม ไม่ต้องใช้คนควบคุม

พวกเขาเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้แฟนบอลไม่พลาดช็อตสำคัญในนัดเปิดบ้าน แต่หารู้ไม่ว่ามันกลับตรงกันข้ามกับสิ่งที่พวกเขาคิดกันเอาไว้เลย…

 

เพราะเกือบทั้งเกม กล้อง AI ดันคอยตามถ่ายแต่หัวกรรมการ

 

แฟนบอลจำนวนมากต่างออกมาโวยกับทางทีม ICTFC พวกเขาแทบไม่ได้ดูการแข่งขันเลย เพราะว่ากล้องมัวแต่จับภาพของหัวกรรมการอยู่ตลอด หนักถึงขั้นที่ไม่ได้เห็นแม้แต่ช็อตยิงประตูของทีมเจ้าบ้าน

แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? เชื่อว่าเพื่อนๆ ก็น่าจะพอเดากันได้ว่าที่กล้องเข้าใจผิดคิดว่าหัวกรรมการคือลูกบอล ก็คงเป็นเพราะความกลม และการที่กรรมการคนนี้เขาไม่มีผมบนศีรษะเลยนี่แหละ

 

แมตช์วันนั้นเสมอกันที่ 1-1

 

แต่กลับไม่ได้ดูช็อตยิงประตูทีมเจ้าบ้าน เพราะกล้องดันหันมาถ่ายหัวกรรมการ…

 

คลิปที่มีแฟนบอลตัดต่อมาให้ดูว่า พวกเขาเห็นแต่หัวกรรมการแทบจะทั้งเกมเลยจริงๆ

 

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าทางบริษัทติดตั้งระบบ AI และทีม ICTFC จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร ซึ่งชาวเน็ตบางส่วนก็บอกว่า…

“วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือ หาวิกมาให้กรรมการคนนี้ใส่ก่อนลงสนาม”

แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหล่าแฟนบอลจะหัวร้อนกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เอาจริงๆ ก็แอบอมยิ้มเบาๆ ให้กับระบบ AI ที่ดันเห็นอะไรกลมๆ แล้วก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นลูกบอลไปซะได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , IFL Science


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น