หัวคุณจะไม่ล้านอีกต่อไป ทางเลือกใหม่ ‘ปลูกผมสเต็มเซลล์’ งอกดกดำใหม่เหมือนใจสั่งมา


นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของกลุ่มผู้ที่กำลังกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาผมไม่งอกเหมือนเดิม เกิดเป็นรอยรอบวงกว้างเว้นที่ว่างบนหนังศีรษะ จนก่อให้เกิดปัญหาสูญเสียความมั่นใจไป

ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาหัวล้านตามชื่อวิทยาศาสตร์ Androgenetic Alopecia เช่นนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนวิจัยและทดลองเก็บผลลัพธ์ โดยปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดขึ้นมาก็เป็นได้ทั้งปัจจัยทางพันธุกรรม ฮอร์โมนและสิ่งแวดล้อมต่างๆ

หัวล้านทั่วไปที่เกิดขึ้นกระทบกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่เจอเลย ขณะที่บางคนทำใจยอมรับและอยู่กับมันได้อย่างมีความสุข บางส่วนก็พยายามที่จะหาวิธีการที่ปลอดภัยเพื่อให้ผมกลับมางอกดกดำเงางามอีกครั้ง

 

 

ด้วยเหตุเช่นนี้ศาสตราจารย์ Sang Yeoup Lee จากคลินิกเวชศาสตร์ครอบครัว และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชีวการแพทย์ ประจำโรงพยาบาลยางซานมหาวิทยาลัยปูซาน อาจจะมีคำตอบที่ช่วยให้ชาวหัวล้านสบายใจมากขึ้น

ทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับผู้ป่วย 38 รายด้วยวิธีการปลูกผมแบบใหม่ในระยะ 16 สัปดาห์ หลังจากผ่านไปได้ 8 สัปดาห์ การทดสอบโฟโตริแกรมแสดงให้เห็นว่ามีจำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือจากหัวล้านก็เริ่มมีผมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

วิธีการนี้ใช้เซลล์ต้นกำเนิดไขมันด้วยสารสกัดจากสารละลายเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ได้เป็นสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดที่มีฮอร์โมนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

 

 

ผลการทดลองและวิจัยได้รับการเผยแพร่ผ่านวารสาร Stem Cells Translation Medicine โดยมีเป้าหมายเพื่อค้นหาวิธีการช่วยปลูกผมสำหรับชายวัยกลางคน

ผลลัพธ์เผยให้เห็นว่าการปลูกสเต็มเซลล์ (ADSCS) อาจกลายมาเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยปลูกผมในกลุ่มผู้ที่ประสบกับโรคผมร่วงผมบาง

สามารถช่วยเพิ่มจำนวนเส้นผมให้กลับมามากขึ้นและมีเส้นผมหนา ทั้งนี้ก็ยังคงต้องรอการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้ได้วิธีการที่แน่นอนว่าปลอดภัยและสามารถนำมาใช้ได้จริงในอนาคต

 

ที่มา: stemcellsjournals, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments