CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอยเรื่องราวของ “ปากกาลูกลื่น” ใครกันเป็นคนคิด และทำไมถึงเรียกว่าปากกา “ลูกลื่น”

สำหรับคนในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะไม่มีใครอีกแล้วที่ไม่รู้จักปากกาลูกลื่น เพราะในบรรดาเครื่องเขียนจะบอกว่าปากกาชนิดนี้คือหนึ่งในปากกาที่ได้รับความนิยม และมีผู้ใช้งานมากที่สุดก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดนัก

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมปากกาในรูปแบบนี้ ถึงถูกเรียกว่า ปากกา “ลูกลื่น” (Ball pen หรือ Ballpoint pen ในภาษาอังกฤษ) และใครกันนะที่เป็นผู้ผลิตปากกาแบบนี้ขึ้นมา

 

 

เรื่องราวของปากกาลูกลื่นนั้น เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อราวๆ ปี 1888 มันถูกคิดค้นขึ้นโดยชายชาวอเมริกันชื่อ John J. Loud ผู้ซึ่งออกแบบปากกาลูกลื่นขึ้นเพื่อเป็นเครื่องเขียนที่จะสามารถเขียนบนสินค้าหนังสัตว์ได้ (ซึ่งในเวลานั้นปากกาคอแร้งทำไม่ได้)

อย่างไรก็ตามปากกาที่ออกมาในเวลานั้นหยาบเกินไปที่จะเอามาเขียนจดหมายได้ ตัวปากกาจึงไม่ได้ถูกนำออกจำหน่าย และความเป็นไปได้ของมันสุดท้ายก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้อย่างที่ควร

 

คุณ John J. Loud และต้นแบบปากกาของเขา

 

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อเราพูดถึงผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นแบบที่เราใช้กันในปัจจุบัน ชื่อที่มีความสำคัญกับเรื่องนี้ จึงกลายเป็นคุณ László Bíró นักประดิษฐ์ชาวฮังการี-อาร์เจนตินา ผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นที่ใช้งานได้จริงๆ ในช่วงยุค 1930 แทน

โดยคุณ László Bíró นั้น ค้นพบว่าหมึกที่ใช้ในหนังสือพิมพ์เป็นอะไรที่แห้งเร็วมาก เหมาะสมกับการนำมาทำหมึกปากกา เขาจึงเริ่มทำการทดลองใช้หมึกดังกล่าวกับปากกาคอแร้ง

 

คุณ László Bíró ผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นแบบที่เราใช้กัน

 

ปัญหาคือหมึกของหนังสือพิมพ์นั้นมีความหนืดมากเกินไปดังนั้นมันจึงไม่สามารถใช้ในปากกาคอแร้งได้ตามปกติ ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นคุณ László จึงตัดสินใจ ทดลองสร้างปากกาที่มีการใช้ส่วนหัวเป็นลูกบอลวงกลม ภายใต้ความร่วมมือกับน้องชายที่เป็นนักเคมีในปี 1931

ลักษณะของลูกบอลนี้เอง ทำให้ตัวบอลด้านหนึ่งสามารถรับหมึกจากหลอดหมึกในขณะที่ตัวลูกบอลไหลไปตามกระดาษเพื่อการเขียนในลักษณะคล้าย “ลูกบอล” และทำให้หมึกหนังสือพิมพ์ที่มีความหนืดสามารถนำมาใช้งานในงานเขียนได้ในที่สุด

 

 

คุณ László และน้องชายจดสิทธิบัตรผลงานปากกาลูกลื่นของตัวเองในปารีสเมื่อปี 1938 ก่อนที่เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจะเริ่มขึ้นและทำให้ทั้งสองต้องหนีออกจากประเทศฝรั่งเศส และทำการจดสิทธิบัตรอีกครั้งในสหรัฐอเมริกาในปี 1943

ความสามารถของปากกาลูกลื่นนั้นโดนใจคุณ Marcel Bich เจ้าของบริษัท BIC เป็นอย่างมาก ดังนั้นภายในปี 1945 เขาจึงติดต่อขอซื้อสิทธิบัตรจากคุณ László และทำการผลิตปากกาขายไปทั่วประเทศ และทั่วโลกในเวลาต่อมา ส่งผลให้ปากกาลูกลื่นกลายเป็นเครื่องเขียนที่ใครๆ ก็รู้จักกันไปในที่สุดนั่นเอง

 

ภาพปากกาลูกลื่นจากสิทธิบัตรในปี 1945

 

ที่มา vintag, britannica และ historyofpencils


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น