ย้อนรอยเรื่องราวของ “ปากกาลูกลื่น” ใครกันเป็นคนคิด และทำไมถึงเรียกว่าปากกา “ลูกลื่น”


สำหรับคนในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะไม่มีใครอีกแล้วที่ไม่รู้จักปากกาลูกลื่น เพราะในบรรดาเครื่องเขียนจะบอกว่าปากกาชนิดนี้คือหนึ่งในปากกาที่ได้รับความนิยม และมีผู้ใช้งานมากที่สุดก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดนัก

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมปากกาในรูปแบบนี้ ถึงถูกเรียกว่า ปากกา “ลูกลื่น” (Ball pen หรือ Ballpoint pen ในภาษาอังกฤษ) และใครกันนะที่เป็นผู้ผลิตปากกาแบบนี้ขึ้นมา

 

 

เรื่องราวของปากกาลูกลื่นนั้น เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อราวๆ ปี 1888 มันถูกคิดค้นขึ้นโดยชายชาวอเมริกันชื่อ John J. Loud ผู้ซึ่งออกแบบปากกาลูกลื่นขึ้นเพื่อเป็นเครื่องเขียนที่จะสามารถเขียนบนสินค้าหนังสัตว์ได้ (ซึ่งในเวลานั้นปากกาคอแร้งทำไม่ได้)

อย่างไรก็ตามปากกาที่ออกมาในเวลานั้นหยาบเกินไปที่จะเอามาเขียนจดหมายได้ ตัวปากกาจึงไม่ได้ถูกนำออกจำหน่าย และความเป็นไปได้ของมันสุดท้ายก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้อย่างที่ควร

 

คุณ John J. Loud และต้นแบบปากกาของเขา

 

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อเราพูดถึงผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นแบบที่เราใช้กันในปัจจุบัน ชื่อที่มีความสำคัญกับเรื่องนี้ จึงกลายเป็นคุณ László Bíró นักประดิษฐ์ชาวฮังการี-อาร์เจนตินา ผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นที่ใช้งานได้จริงๆ ในช่วงยุค 1930 แทน

โดยคุณ László Bíró นั้น ค้นพบว่าหมึกที่ใช้ในหนังสือพิมพ์เป็นอะไรที่แห้งเร็วมาก เหมาะสมกับการนำมาทำหมึกปากกา เขาจึงเริ่มทำการทดลองใช้หมึกดังกล่าวกับปากกาคอแร้ง

 

คุณ László Bíró ผู้คิดค้นปากกาลูกลื่นแบบที่เราใช้กัน

 

ปัญหาคือหมึกของหนังสือพิมพ์นั้นมีความหนืดมากเกินไปดังนั้นมันจึงไม่สามารถใช้ในปากกาคอแร้งได้ตามปกติ ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นคุณ László จึงตัดสินใจ ทดลองสร้างปากกาที่มีการใช้ส่วนหัวเป็นลูกบอลวงกลม ภายใต้ความร่วมมือกับน้องชายที่เป็นนักเคมีในปี 1931

ลักษณะของลูกบอลนี้เอง ทำให้ตัวบอลด้านหนึ่งสามารถรับหมึกจากหลอดหมึกในขณะที่ตัวลูกบอลไหลไปตามกระดาษเพื่อการเขียนในลักษณะคล้าย “ลูกบอล” และทำให้หมึกหนังสือพิมพ์ที่มีความหนืดสามารถนำมาใช้งานในงานเขียนได้ในที่สุด

 

 

คุณ László และน้องชายจดสิทธิบัตรผลงานปากกาลูกลื่นของตัวเองในปารีสเมื่อปี 1938 ก่อนที่เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจะเริ่มขึ้นและทำให้ทั้งสองต้องหนีออกจากประเทศฝรั่งเศส และทำการจดสิทธิบัตรอีกครั้งในสหรัฐอเมริกาในปี 1943

ความสามารถของปากกาลูกลื่นนั้นโดนใจคุณ Marcel Bich เจ้าของบริษัท BIC เป็นอย่างมาก ดังนั้นภายในปี 1945 เขาจึงติดต่อขอซื้อสิทธิบัตรจากคุณ László และทำการผลิตปากกาขายไปทั่วประเทศ และทั่วโลกในเวลาต่อมา ส่งผลให้ปากกาลูกลื่นกลายเป็นเครื่องเขียนที่ใครๆ ก็รู้จักกันไปในที่สุดนั่นเอง

 

ภาพปากกาลูกลื่นจากสิทธิบัตรในปี 1945

 

ที่มา vintag, britannica และ historyofpencils

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments