CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สัตวแพทย์อังกฤษเรียกร้องให้ “แบนการต้มล็อบสเตอร์ทั้งเป็น” เพราะพวกมันมีความรู้สึก

‘ล็อบสเตอร์’ สิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และมนุษย์เราก็มักจะนำมันมาประกอบอาหาร ซึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ บางคนน่าจะเคยกินกันมาก่อน

ขณะเดียวกัน หลายคนก็น่าจะเคยได้ยินว่ามันมีกรรมวิธีหนึ่งในการทำให้เนื้อของล็อบสเตอร์อร่อยยิ่งขึ้น วิธีนั้นก็คือ “การต้มทั้งเป็น”

 

วิธีดังกล่าวทำให้เกิดข้อถกเถียงมายาวนานว่า “ล็อบสเตอร์มีความรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่?”

 

จนกระทั่งก็ได้มีรายงานออกมาว่า สมาคมสัตวแพทย์แห่งประเทศอังกฤษ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับทางหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ขอให้แบนการต้มล็อบสเตอร์ทั้งเป็น เพราะพบว่าพวกมันมีความรู้สึกจริงๆ

จากงานวิจัยล่าสุดพบว่า สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งนั้น แม้ภายนอกมันอาจจะดูเหมือนไม่น่ามีความรู้สึกเจ็บปวดใดๆ แต่แท้จริงแล้วพวกมันกลับมีความรู้สึกนั้นจริงๆ

 

 

แม้ว่าจะมีงานวิจัยบางส่วนที่มีความเห็นไม่ตรงกัน แต่ทางสมาคมสัตวแพทย์ ร่วมกับนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ในอังกฤษ พวกเขาก็ต้องการให้มีกฎหมายคุ้มครองออกมา เหมือนอย่างในสวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, นิวซีแลนด์, ฯลฯ

โดยพวกเขามองว่า อย่างน้อยควรต้องทำให้ล็อบสเตอร์หมดสติหรือเสียชีวิตซะก่อน จากนั้นจงค่อยนำพวกมันไปประกอบอาหาร แบบนั้นถึงจะมีมนุษยธรรมมากกว่า

 

 

และในขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งทั่วสหราชอาณาจักรยังคงใช้วิธีดังกล่าวอยู่ ทว่าบางร้านก็เริ่มหันมาใช้เครื่องช็อตไฟฟ้า ช็อตล็อบสเตอร์ก่อนที่จะนำมันไปต้มกันบ้างแล้ว

ยกตัวอย่าง Giorgio Locatelli เชฟเจ้าของร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ ทุกวันนี้เขาก็ใช้วิธีการช็อตไฟฟ้าล็อบสเตอร์ก่อนที่จะนำไปต้ม เพราะมองว่ามันเป็นวิธีที่มีมนุษยธรรม และช่วยให้รสชาติของมันดียิ่งขึ้นด้วย

Maisie Tomlinson เชฟชื่อดังในอังกฤษอีกคน เขาก็ยังบอกด้วยว่า ปกติแล้วปูหรือล็อบสเตอร์จะต้องทนอยู่ในน้ำร้อนนานกว่า 3 นาที กว่าที่พวกมันจะตาย คงไม่ต้องบรรยายเลยว่าพวกมันจะรู้สึกเจ็บปวดมากขนาดไหน

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ว่าล็อบสเตอร์มีความรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่? ก็ยังคงไม่เป็นที่สรุปอย่างแน่ชัด เนื่องจากยังมีงานวิจัยและเหตุผลบางส่วนที่ขัดแย้งในเรื่องนี้ และทางภาครัฐก็ยังไม่ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น