สัตว์ป่าจำนวนกว่า 6,000 กิโลกรัม ถูกฝังทั้งเป็นหลังจีนประกาศแบนการค้าสัตว์ป่าเพิ่ม


10.2k shares

หลังจากท่าทีของประเทศจีนที่เอาจริงเอาจังด้านการคุ้มครองสัตว์ป่าและยกระดับสัตว์อีกหลายชนิดให้ครอบคลุมมากขึ้น ก็มีเสียงตอบรับดีจากทั้งในและนอกประเทศในเรื่องของประสิทธิภาพการจัดการ

แต่ทว่ากฎหมายที่เพิ่งออกมานั้นกลับกลายเป็นการบีบบังคับให้เหล่าพ่อค้าสัตว์ป่าหรือกลุ่มผู้ที่ทานสัตว์ป่าที่มีไว้ครอบครองต้องหาทางกำจัดพวกมันออกไป

 

 

โดยล่าสุดนี้ ก็พบว่ามีสัตว์ป่าที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่ว่าจะเป็นหนูอ้น เม่น และงู ถูกกำจัดโดยการนำมาทิ้งลงหลุมและขุดดินฝังกลบทั้งเป็นในบริเวณนอกเมืองเซียนหนิง มณฑลหูเป่ย์

ภาพจากจุดขุดหลุมฝังเผยให้เห็นว่าคนงานเทถังที่มีสัตว์ป่าเหล่านี้เป็นจำนวนมากลงหลุม ก่อนที่จะกลบดินฝังพวกมันแบบนั้นทั้งเป็น โดยรวมแล้วเป็นจำนวนน้ำหนัก 6,000 กิโลกรัม

 

 

โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลท้องถิ่นในชนบทของจีนตอนใต้ ได้สนับสนุนให้ชาวบ้านเพาะพันธุ์หนูอ้นด้วยการปล่อยเงินกู้และความช่วยเหลือด้านอื่นๆ เพื่อให้ชาวไร่ชาวนามีรายได้พัฒนาภูมิภาค ในขณะที่หนูเหล่านี้ก็กลายมาเป็นอาหารอันโอชะด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ไวรัสโคโรนาระบาด ทางการจีนจึงประกาศให้หยุดกระทำการค้าขายสัตว์ป่า โดยในเดือนพฤษภาคมก็ได้เปิดเผยรายชื่อสัตว์ที่สามารถทำปศุสัตว์ได้ แต่ในรายชื่อนั้นไม่มีเม่น ไม่มีงู ไม่มีชะมด และไม่มีหนูอ้น

 

 

หน่วยงานท้องถิ่นจึงได้รับคำสั่งให้จัดการและกำจัดสัตว์ที่ถูกแบนออกจากรายชื่อเหล่านี้ ด้วยวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยไม่สนใจว่าจะเป็นวิธีการใดก็ตาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: miaopai, shanghaiist

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

10.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions