CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เยอรมนีประกาศ “แบนพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง” เพื่ออนาคตที่ดี รักษ์สิ่งแวดล้อม

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม 2019 ทางรัฐสภายุโรปได้มีการอนุมัติข้อเสนอที่จะ “สั่งห้ามไม่ให้มีการใช้พลาสติกที่ใช้ได้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง” โดยข้อเสนอนี้ตั้งใจที่จะบังคับใช้ทั่วทั้งสหภาพยุโรป

และล่าสุดทางรัฐบาลเยอรมนีก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่า พวกเขาตั้งใจที่จะเดินหน้าทำตามข้อเสนอนั้นอย่างจริงจัง ด้วยการเตรียมยกเลิกการใช้พลาสติกในลักษณะดังกล่าวทุกรูปแบบ

 

 

อธิบายก่อนว่า ‘พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง’ นั้นก็คือสิ่งที่ทำมาจากพลาสติก ซึ่งเราใช้เพียงครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งถังขยะเลย เป็นสิ่งที่ถูกเรียกว่ามีอายุการใช้งานสั้น แต่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายที่นาน

ยกตัวอย่างพลาสติกในลักษณะนี้ก็ได้แก่พวก หลอดพลาสติก, จานพลาสติก, ช้อน/ส้อมพลาสติก, ถุงพลาสติก, บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารต่างๆ เป็นต้น

 

โดยทางประเทศเยอรมนีก็ต้องการจะสั่งห้ามใช้พลาสติกเหล่านั้นทั้งหมด

 

Svenja Schulze รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี เขาชี้ว่าสิ่งนี้จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชน เปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้แล้วทิ้ง ซึ่งกว่า 20% ของขยะที่พบในประเทศนั้นก็คือพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งนี่แหละ

เขายังบอกอีกว่า 70% ของขยะที่พบในทะเล รวมถึงขยะบรรจุภัณฑ์ต่างๆ กว่า 18.7 ล้านตัน (จากข้อมูลในปี 2017) ทั้งสองส่วนนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นพลาสติกชนิดนี้ด้วยกันทั้งสิ้นอีกด้วย

 

แสดงให้เห็นว่าพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งนั้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขนาดไหน

 

เราน่าจะสังเกตเห็นได้ว่าพลาสติกชนิดนี้มักจะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ซ้ำอยู่แล้ว Svenja จึงมองว่ามันคืออุปกรณ์ที่ด้อยประสิทธิภาพ และควรจะหมดไปจากความเคยชินของเราเสียที

“นี่จึงเป็นก้าวสำคัญของประเทศ ในการต่อสู้กับขยะพลาสติก เพื่อสิ่งแวดล้อมและอนาคตที่ดี”

อย่างไรก็ตาม พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งนั้นก็จะยังคงถูกใช้อยู่บ้างในบางส่วน เช่น การใช้สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งถือว่าเป็นความจำเป็นที่ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทันที

 

 

ทั้งนี้ ทางภาครัฐก็จะเร่งกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สามารถใช้ซ้ำได้ เพื่อการปรับตัวก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างที่ตั้งใจไว้

โดยการงดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งนั้นจะเริ่มปฏิบัติจริงในวันที่ 3 กรกฎาคม 2021 (หรือก็คือประมาณอีก 1 ปีหลังจากนี้นั่นเอง)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Independent , ThePlanetaryPress , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น