สรุปแฮชแท็กเดือด #แบนทีพอท กับประเด็นการตลาดเกี่ยวกับ ‘การคุกคามทางเพศ’


แฮชแท็ก #แบนทีพอท  กลายเป็นดราม่าที่ร้อนแรงมากบนโลกทวิตเตอร์ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้เลยค่ะ แถมยังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ในเรื่องของการคุกคามทางเพศอีกด้วย

หลายคนอาจจะงงๆ ว่าดราม่าดังกล่าวคืออะไร!? คอนเทนต์นี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาสรุปประเด็นร้อนนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันว่ามันเป็นมาอย่างไร…

 

 

ดูมันดิ : DoMunDi TV

ก่อนอื่นก็ต้องขอแนะนำตัวละครที่เกี่ยวข้องให้ทุกคนได้รู้จักกัน เรื่องราวนี้เกี่ยวกับช่องยูทูบชื่อดังอย่าง ‘ดูมันดิ: DoMunDi TV‘ เป็นช่องยูทูบของกลุ่มหนุ่มที่สร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

ซึ่งส่วนมากจะเน้นความสนุก มีการเล่นเกมต่างๆ กันเองในกลุ่ม ไปจนถึงการเล่นเกมกับผู้คนที่อยู่แถวๆ นั้น บางครั้งก็จะมีคลิปแกล้งคนนั้นคนนี้ออกมาให้เห็นบ้างประปราย

 

การตลาดเป็นเหตุที่ทำให้โซเชียลเดือด

ย้อนกลับไปในปี 2017 ช่องดูมันดิได้โพสต์คลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า “แกล้งคนอย่างฮา ขอบีบนมสาวกลางสยาม (Funny Prank)” ค่ะ

ซึ่งคลิปนี้เป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมทสินค้าที่เป็นแพ็คเกจนมข้นแบบหลอดบีบปล่อยออกมาใหม่ๆ

 

โดยหนุ่มๆ จะแกล้งเดินเข้าไปพูดขอบีบหน้าอกของคุณผู้หญิงที่เดินเล่นอยู่แถวสยาม พอคุณผู้หญิงที่โดนแกล้งมีท่าทีตกใจก็จะหันไปหาเพื่อนด้านหลังที่ยืนถือนมข้นหวานอยู่ ทำให้คนที่โดนแกล้งเป็นงงและเดินจากไป

ภาพจาก @PhacharaC

 

แล้วทำไมถึงกลายเป็นประเด็นในปี 2020?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าคลิปมันลงมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วทำไมถึงเพิ่งเริ่มมีดราม่าและคนพูดถึงมันมากขนาดนี้ใช่ไหมล่ะ

นั่นก็เป็นเพราะว่ามีผู้ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok รายหนึ่งได้ตัดต่อส่วนหนึ่งของคลิปลงบน TikTok ของตนเอง

และก็เริ่มมีคนเอามาวิพากษ์วิจารณ์กันบนทวิตเตอร์ว่ามันเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และยังเป็นการคุกคามทางเพศอีกอย่างหนึ่งอีกด้วย

นอกจากประเด็นเรื่องนี้แล้วยังมีประเด็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลของผู้หญิงในคลิป ที่ทีมงานไม่มีการเซ็นเซอร์ใดๆ เลย

 

.

 

พอเริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ จนชื่อของ TEAPOT และดูมันดิทะยานติดเทรนด์บนโลกทวิตเตอร์ ก็เริ่มมีแฮชแท็ก #แบนทีพอท ตามมา พร้อมแนะนำให้ทุกคนเลิกสนับสนุนสินค้าและช่องดูมันดิ

.

.

 

ก่อนหน้านี้ก็ช่องดูมันดิก็เคยทำคลิป “แกล้งขอจับไข่คุณผู้ชาย” ออกมาเหมือนกันค่ะ ซึ่งมันก็เป็นการคุกคามทางเพศอีกอย่างหนึ่งที่ผู้คนรู้สึกไม่โอเค

 

.

 

ทีมงาน ‘ดูมันดิ’ ออกมาชี้แจงและขอโทษ

หลังจากที่มีดราม่าอย่างหนักหน่วงเมื่อคืนนี้ ทางทีมงานก็ไม่รอช้ารีบออกมาชี้แจงและขอโทษเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวทันที ซึ่งในตอนนี้คลิปที่ตกเป็นประเด็นได้ถูกลบออกจากช่องไปเรียบร้อยแล้ว

 

นี่คือประเด็นเรื่องราวทั้งหมดบนแฮชแท็ก #แบนทีพอท อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ทางแบรนด์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราต้องติดตามชมกันต่อไป…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: #แบนทีพอท

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ