CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไม่ต้องประมูลให้เสียเวลา ศิลปินปริศนา Banksy เปิดช็อปออนไลน์ของตัวเองซะเลย

เชื่อว่าถึงจะไม่ได้สนใจในโลกศิลปะเป็นพิเศษ แต่หลายๆ คนก็คงรู้จักศิลปินกราฟิตี้ลึกลับแห่งอังกฤษอย่าง Banksy ที่เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะทั้งใต้ดินและบนดิน

และสิ่งที่ทำให้เขาดูลึกลับสุดๆ ก็คือ ไม่มีใครรู้ว่า Banksy คือใคร ชื่อจริงชื่ออะไร หน้าตาอย่างไร แม้จะมีการคาดเดากันว่าตัวตนจริงๆ คือนาย Robin Gunningham แต่ก็ไม่อาจฟันธงได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

เนื่องจากว่าตัวเขานั้นเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังเอามากๆ หลายคนก็คงคิดว่าผลงานของเขาจะต้องมีราคาแพงหูฉี่ ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดนัก

ดูได้จากงานประมูลภาพ Girl with Balloon ที่ถูกประมูลไปในราคา 45 ล้านบาท แต่อยู่ๆ Banksy ก็เล่นตลกกับผู้คนด้วยการติดตั้งกลไกไว้ในกรอบรูป และมันก็เริ่มทำลายตัวเองกลางงานประมูล แต่ราคามันกลับพุ่งสูงขึ้นไปอีก

 

 

แต่งานของเขาก็ไม่ได้มีแค่ภาพราคาหลักแสนหลักล้านหรอกนะ เพราะตัวเขาเองก็เคยเอางานตัวเองออกมาวางขายในราคาถูกๆ ด้วย รวมทั้งในตอนนี้ที่เขาเปิดช็อปออนไลน์ขายผลงานตัวเอง

แถมชิ้นที่ถูกที่สุดนั้นขายในราคา 10 ปอนด์ (ประมาณ 390 บาท) เท่านั้นเอง นอกจากนี้ก็มีภาพศิลปะผลงานเขาที่ถูกทำมาทำเป็นนาฬิกาบ้าง เสื้อสกรีนลายบ้าง แก้วน้ำบ้าง

 

 

มีแซวงานตัวเองไปอีก

 

ถ้าหากเพื่อนๆ สนใจอยากมีงานของศิลปินคนดังไว้ติดบ้านบ้างล่ะก็ ลองเข้าไปดูกันได้ในเว็บไซต์ Gross Domestic Product store กันได้จ้า

อย่าว่างั้นงี้เลย ถ้าอยากได้ก็รีบสอยกันนะ เพราะก่อนหน้านี้จู่ๆ เขาก็ทำส่วนจัดแสดงทำเป็นเหมือนหน้าร้านในชื่อเดียวกันขึ้นกลางลอนดอน ซึ่งไม่ได้เปิดให้คนไปซื้อจริงแต่อย่างใด แล้วประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมาก็เอาออกไป

 

 

เหมือนเราจะคาดเดาอะไร Banksy ไม่ได้เลยจริงๆ ดังนั้นเราก็ไม่รู้ว่าเจ้าร้านออนไลน์นี้จะเปิดให้ซื้อนานแค่ไหน เขาจะเกิดนึกสนุกทำอะไรแผลงๆ อีกมั้ยก็ไม่อาจรู้ได้จริงๆ

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible, This is Colossal และ Gross Domestic Product store


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น