ชาวเน็ตร่วมชื่นชม The Barbie ทำคลิปอธิบาย “ความไม่เท่าเทียม” และ “สีผิว” ในสังคม


ความไม่เท่าเทียมและการแบ่งชนชั้นยังคงมีอยู่ในสังคมทั่วโลกและมีผู้คนพากันร้องเรียนสิทธิกันมากมาย

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าเรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากในการทำความเข้าใจของเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่อย่างเราก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้พวกเขาเข้าใจได้ง่ายๆ

ด้วยเหตุนี้ทางผู้สร้างการ์ตูนดังอย่าง The Barbie จึงออกมาทำ Vlog ที่เล่าถึงสิทธิและความเท่าเทียมระหว่างคนผิวสีและคนผิวขาวค่ะ

 

 

โดย Vlog นี้ได้นำตัวละครบาร์บี้ (ผิวขาว) และนิกกี้ (ผิวสี) มานั่งพูดคุยกันเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิของคนผิวสี

ในตอนต้นคลิปทั้งคู่ได้พูดถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่ผู้คนต่างออกมาเรียกร้องสิทธิของเหล่าคนผิวสีที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เข้าใจ แต่จริงๆ แล้วมันร้ายแรงกว่าที่เราคิดมาก มีตอนหนึ่งที่นิกกี้กล่าวว่า

“มันเป็นเรื่องยากที่จะมานั่งพูดคุยกัน แต่ฉันดีใจที่ได้พูดถึงมัน

ผู้คนอาจจะคิดว่าชีวิตของฉันมันดีอยู่แล้ว แต่ความจริงคือฉันและคนผิวสีมากมายต้องจัดการกับเรื่องเหยียดเชื้อชาติอยู่ตลอดเวลา…”

 

 

จากนั้นนิกกี้ก็เล่าเรื่องราวที่เธอออกไปเดินขายสติ๊กเกอร์แข่งกับบาร์บี้ริมชายหาดเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งคู่แยกกันเดินขายและค่อยกลับมาดูว่าใครขายได้เยอะกว่ากัน

ในขณะที่กำลังเดินขายอยู่ นิกกี้ถูกยามชายฝั่งเข้ามาพูดคุยกับเธอถึง 3 ครั้ง และตั้งคำถามมากมายกับเธอ ซึ่งพวกเขาคิดว่านิกกี้กำลังทำอะไรไม่ดีอยู่ทั้งๆ ที่นิกกี้ก็ขายสติ๊กเกอร์เหมือนกับที่บาร์บี้กำลังทำอยู่

 

 

อีกหนึ่งเรื่องราวคือช่วงที่นิกกี้เข้าร่วมชมรมภาษาฝรั่งเศสกับบาร์บี้ที่โรงเรียน และตอนนั้นเธอทำคะแนนสอบเข้าชมรมได้ดีมาก แต่คุณครูกลับบอกว่า “เธอแค่โชคดีเท่านั้นเองแหละ”

นิกกี้กล่าวว่า ทุกคนมักจะมีข้ออ้างให้แก่คนผิวสีอยู่เสมอ โดยบาร์บี้เองก็บอกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมเลยที่คนผิวขาวแบบเธอได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่าเหล่าคนผิวสี

 

 

จุดประสงค์ของ Vlog นี้สร้างขึ้นมาเพื่อทำให้เด็กๆ ได้เข้าใจเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น โดยทางบริษัท Mattle, Inc. ได้ออกมากล่าวว่า

“บาร์บี้สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศเพื่อช่วยปิดกั้นความอยุติธรรมเกี่ยวกับเชื้อชาติของเด็กผู้หญิงผ่านทางโปรเจกต์ Dream Gap และนี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่แบรนด์กำลังพยายามพูดถึงเรื่องนี้

เป้าหมายของ EP นี้คือช่วยให้เด็กผู้หญิงเข้าใจถึงการเคลื่อนไหวอันยิ่งใหญ่ที่ต่อสู่กับการเหยียดเชื้อชาติ ทำไมผู้คนถึงมารวมตัวกัน และเข้าใจถึงความสำคัญของการอ่านและการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของคนผิวสี”

 

 

หลังจากที่ Vlog นี้ปล่อยออกมาก็มีผู้เข้าชมมากกว่า 500,000 ครั้ง และมีผู้คนออกมาชื่นชมบริษัทถึงการให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

คุณคนนี้ออกมาชม Vlog ของบาร์บี้ว่าดีมาก ซึ่งมีครั้งหนึ่งที่เขาเศร้าและเลื่อนไปเจอคลิปที่บอกว่า ‘รู้สึกเศร้าเหรอ? คุณไม่ได้อยู่คนเดียวนะ’ มันเป็นเหมือนสิ่งที่ฮีลใจเขาเลย

 

นี่มันสำหรับเด็กใช่ไหม? มันเป็นเรื่องดีมากเลยที่พวกเขาสอนเด็กๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้มันสำคัญมาก

 

เห็นด้วยกับชาวเน็ตจริงๆ ค่ะ เพราะ Vlog นี้เป็นสื่อที่ทำให้เราเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนและง่ายต่อการเข้าถึงมากๆ

 

ลองชมคลิปเต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ