CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พิธีกรรายการเที่ยวจีนขอโทษในความไม่รู้ ถูกขุดคลิปทานค้างคาวปี 2016 เพราะคนกลัวไวรัส

เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นเคสแรก สื่อส่วนใหญ่ชี้เบาะแสแรกไปยังตลาดขายอาหารทะเลและสัตว์ป่า ซึ่งในจำนวนสัตว์ป่าพิสดารที่ตกเป็นเป้าสงสัยแรกๆ คืองูและค้างคาว

พอเริ่มมีข่าวออกมากระแสในโลกออนไลน์ ก็เริ่มมีการนำภาพและคลิปการรับประทานซุปค้างคาวออกมาเผยแพร่เป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งนี้

 

https://twitter.com/PDChinese/status/1221071113645625344

 

โดยหนึ่งนั้นคือพิธีกรหญิงจากรายการท่องเที่ยวของจีน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากตอนที่เธอออกรายการและทานซุปค้างคาวในปี 2016

 

 

เนื้อหาบางส่วนจากในคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นว่านาง Wang พร้อมกับพิธีกรหญิงที่คู่กัน กำลังหยิบค้างคาวออกจากชามซุป

“นี่เป็นค้างคาวผลไม้ ซุปมีความสดและหอมมาก มีกลิ่นผลไม้อีกเล็กน้อย เนื้อของมันจะคล้ายๆ ไก่ และมีสารอาหารครบถ้วน”

 

พอหลังจากที่พิธีกรทั้งสองหักปีกและชิมแล้ว ต่างบอกเหมือนกันว่าเนื้อเหนียวไปหน่อยแต่รสชาติ ‘ดี’

 

คลิปดังกล่าวกลายเป็นที่ถูกพูดถึงและวิจารณ์อย่างหนักในปัจจุบัน จนกระทั่งในวันที่ 22 มกราคม 2020 นาง Wang ได้ออกแถลงขอโทษผ่านทางเวย์ป๋อโดยระบุว่า ‘รู้เท่าไม่ถึงการณ์’ และคลิปดังกล่าวถ่ายทำที่สาธารณรัฐปาเลา ไม่ใช่ที่จีน

 

 

เธอระบุว่าเธอไม่รู้ว่ามันจะก่อให้เกิดไวรัสหรือค้างคาวจะเป็นพาหะเพาะเชื้อโรคร้ายแรงเช่นนี้ อีกทั้งเธอคิดเพียงแค่ว่าเป็นการนำเสนอวิถีชีวิตของคนในพื้นที่

 

 

และการทานค้างคาวที่ปรากฎในวิดีโอคลิปเป็นค้างคาวที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้ ไม่ใช่ค้างคาวที่อยู่ในป่า แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอขอโทษทุกคนในความไม่รู้ และหลังจากตัวอย่างนี้เธอจะร่วมต่อต้านการทานสัตว์ป่าต่อไป

 

 

แต่ภายหลังจากที่โพสต์ข้อความแถลงขอโทษได้เพียงไม่นานนัก ปัจจุบันข้อความดังกล่าวหายไปจากหน้าเวย์ป๋อของนาง Wang แล้ว

อย่างไรก็ดีชาวเน็ตบางส่วนยังคงวิจารณ์เธออย่างต่อเนื่องแม้จะมีคำขอโทษออกมาแล้วก็ตาม ในขณะที่บางส่วนก็ให้กำลังใจเธอ เนื่องจากขอโทษไปแล้วแต่ยังถูกตามด่าอยู่ถือว่าเกินเลยกันมากไปแล้ว

 

ที่มา: @PDChinese, dwnews, guancha, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น