CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยพบ แม่ค้างคาวมีการคุยกับลูกค้างคาวด้วย “ภาษาเด็กเล็ก” ไม่ต่างจากมนุษย์

เวลาที่เราคุยกับเด็กเล็กๆ หรือทารก มันเป็นเรื่องที่ราวกับว่าอยู่ในสายเลือด ที่เราจะใช้โทนเสียงสูงและคำพูดที่ต่างออกไปจากปกติหรือที่เรียกกันว่า “ภาษาเด็กเล็ก” ไม่ว่าจะจากความเอ็นดู หรืออยากเล่นด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า มนุษย์นั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวในโลกหรอกนะ ที่มีการให้เสียงที่ต่างออกไปคุยกับสัตว์

 

 

เพราะในโลกของค้างคาวเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบว่า แม่ค้างคาวก็มีการใช้การสื่อสารที่ต่างออกไปจากปกติกับลูกของมันเช่นกัน และมันก็มักจะได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกๆ ด้วย

ค้นพบสุดน่ารักนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Ecology and Evolution เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา

โดยมันเป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสรีแห่งเบอร์ลิน ผู้เฝ้าสังเกตค้างคาวสายพันธุ์ Saccopteryx bilineata ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในด้านความสามารถในการสื่อสารและพบว่า

ค้างคาวผู้เป็นแม่ในฝูงค้างคาวสายพันธุ์นี้ มักจะมีการใช้คลื่นเสียงที่มีโทนต่างไปจากเสียงปกติที่มันใช้สื่อสารกับค้างคาวโตเต็มวัยอื่นๆ เมื่อมันสื่อสารกับลูกของตัวเอง

 

 

จนถึงปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบการเปลี่ยนโทนเสียงในรูปแบบนี้ เฉพาะในค้างคาวที่เป็นเพศเมีย เนื่องจากแม้ว่าค้างคาวเพศผู้จะมีการสื่อสารกับลูกค้างคาวบ้างเป็นบางครั้ง

แต่พวกมันจะใช้โทนเสียงแบบเดียวกับที่มันใช้สื่อสารกับค้างคาวตัวอื่นๆ ในฝูงเดียวกัน ซึ่งแม้จะแสดงความเป็นมิตรแต่ก็ไม่ได้เป็นโทนเสียงแบบเฉพาะ

อ้างอิงจากทีมวิจัยค้างคาวลูกอ่อนนั้น โดยมากแล้วจะใช้เวลาราวๆ 3 เดือนแรกของชีวิตไปกับการฝึกออกเสียง ซึ่งเสียงของพวกมันในช่วงนี้จะยังไม่มีความหมายชัดเจน คล้ายกับทารกจองมนุษย์ที่กำลังหัดพูด

 

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ที่เราจะมองว่าการใช้เสียงที่ต่างออกไปของแม่ค้างคาวน่าจะมีจุดประสงค์ใกล้เคียงกับที่มนุษย์ทำ

ในขณะที่การใช้โทนเสียงของค้างคาวตัวผู้เองก็อาจจะเป็นการช่วยวางรากฐานเสียงที่ค้างคาวน้อยควรจะใช้เมื่อสื่อสารกันค้างคาวอื่นๆ ในฝูงอีกที

“ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการตอบรับกับทารกมีความสำคัญในการพัฒนาเสียงไม่เพียงแต่ในมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงในสัตว์สายพันธุ์ที่เรียนรู้ด้วยเสียงอื่นๆ ด้วย” คุณ Ahana Fernandez หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

 

 

และเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่ค้างคาวมีการใช้โทนเสียงที่ต่างออกไปในการคุยกับทารกคล้ายกับมนุษย์นั้น มันช่างเป็นอะไรที่มหัศจรรย์ และน่ารักเอามากๆ เลย

 

ที่มา iflscience และ frontiersin


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น