นักเรียนไทยคิดค้น “ฝาบาตรติด GPS” จับตำแหน่งพระแบบเรียลไทม์ จะได้ไม่ต้องยืนรอใส่บาตรนาน


ไอเดียสุดเจ๋งของเด็กไทย ที่เรียกได้ว่าเข้ากับความเป็นไทยแบบสุดๆ ลองคิดดูสิว่ามันจะดีแค่ไหน หากคุณตื่นเช้ามาไม่ต้องมายืนรอพระเพื่อใส่บาตรหน้าบ้าน แต่รู้ได้เลยว่าพระอยู่ที่ไหน กำลังจะมาถึงบ้านเรารึยัง!?

นี่เป็นโปรเจกต์ผลงานของน้องนักเรียนชั้น ม.ปลาย จากจังหวัดลำพูน ที่มีชื่อว่า “ตักบาตร เติมบุญ” โดยน้องๆ ได้คิดค้น “ฝาบาตรติด GPS” ขึ้นมา เพื่อที่เราจะสามารถเช็กตำแหน่งของพระได้แบบเรียลไทม์

 

 

น้องๆ นักเรียนที่คิดค้นโปรเจกต์นี้ขึ้นมาประกอบไปด้วย น้องบารมี ปัญญาเฟือน, น้องศุชานุช รินคำ ,และ น้องกณิศนันท์ ทองสกุล จากโรงเรียนส่วนบุญโญปถัมป์ โดยมีอาจารย์ปกรณ์ กสินฤกษ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

 

 

น้องๆ เล่าว่าไอเดียนี้มาจากการที่พวกเขาเองเห็นว่าหลายๆ ครอบครัวยุคปัจจุบันมีปัญหาในการตักบาตรพระอย่างยากลำบาก เพราะมีวิถีชีวืตที่รีบเร่งจึงไม่มีเวลามายืนรอพระนานๆ โดยที่ไม่มีเวลามาถึงอย่างแน่ชัด

ก็เลยช่วยกันคิดและออกแบบระบบติดตามพระ ให้สามารถเช็กตำแหน่งของพระได้เลยผ่านแอปฯ ในโทรศัพท์ พอพระมาถึงปุ๊บ ก็สามารถออกไปใส่บาตรได้เลยไม่ต้องรอนาน

 

 

โดยฝาบาตรที่ว่านี้จะผลิตขึ้นมาโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์ออกมาใช้สัดส่วนเท่ากับฝาบาตรจริงๆ จากนั้นก็ติดตั้งอุปกรณ์ GPS พร้อมแบตเตอร์รี่เข้าไป

นอกจากนี้ยังมีการใส่ใจในเรื่องของพลาสติกที่เอามาใช้ทำฝาบาตรด้วย เป็นพลาสติกที่เป็ฯ Food Grade สามารถสัมผัสกับอาหารได้ โดยที่ไม่ทำให้ปนเปื้อน แถมยังสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ด้วย

 

 

วิธีการทำงานของระบบนี้ก็คือ เมื่อพระออกจากวัดก็จะใช้ฝาบาตรที่น้องๆ คิดค้นขึ้นมา ส่วนญาติโยมทั้งหลายก็จะต้องโหลดแอปพลิเคชันเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือ (แอปนี้ก็เขียนขึ้นมาเองด้วยนะเออ) เพื่อเอาไว้เช็กตำแหน่งของพระ

 

 

โดยที่ญาติโยมสามารถเปิดหาจากแอปฯ ได้เลยโดยเลือกแบบเจาะจงได้เลยว่าอยากทำบุญกับพระวัดไหน หรือรูปไหน

จะได้ไม่ต้องออกมายืนรอกันอย่างไร้จุดหมาย หลายๆ ครั้งก็มีปัญหาพอรอนานๆ ก็กลับเข้าไปในบ้าน ออกมาดูอีกรอบ ‘อ้าว พระเลยไปนู่นแล้ว’ สรุปวันนี้ไม่ได้ใส่บาตรเลย ซึ่งมันจะช่วยแก้ตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

หรือหากตื่นสายใส่บาตรหน้าบ้านไม่ทัน ก็สามารถรู้ตำแหน่งของพระ ขับรถออกไปดักใส่บาตรก็ยังได้!!

และที่สำคัญก็คือโปรเจกต์ที่ว่านี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในการการประกวดนวัตกรรมภายใต้โครงการประกวดทักษะการพัฒนาต้นแบบทางวิศวกรรมระดับประเทศ ที่จัดขึ้นโดย สวทช. สาขาพลิกฟื้นคืนวิถีชุมชน มาแล้ว และกำลังจะเอาผลงานไปโชว์ที่ไต้หวันด้วยนะเออ!!

 

 

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากติดตามผลงานของโครงนี้ ก็สามารถเข้าไปกดไลก์ที่เพจ ตักบาตร เติมบุญ Tukbathtermboon ได้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Origimon, ตักบาตร เติมบุญ Tukbathtermboon

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว