วิจัยพบ ค้างคาวจะมีการ “เว้นระยะห่างทางสัมคม” จากฝูง หากมันรู้สึกว่าตัวเองป่วย


ในช่วงเวลาที่โรคร้ายระบาด เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะทราบกันดีว่าหนึ่งในวิธีการรับมือกับการระบาดของโรคที่ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพของมนุษย์ก็คงไม่พ้นการ “กักตัว” หรือ “เว้นระยะห่างทางสังคม”

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว มันไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้น ที่รับมือกับโรคระบาดด้วยการ “เว้นระยะห่างทางสังคม” แต่สัตว์อย่าง “ค้างคาว” เองก็มีการใช้วิธีดังกล่าวเพื่อรับมือกับโรคด้วยเช่นกัน

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Behavioural Ecology เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา  ในระหว่างที่ทีมนักวิจัยได้สังเกตการณ์ค้างคาวป่า 31 ตัว ในประเทศเบลีซ ด้วยระบบเซ็นเซอร์ติดหลังค้างคาว

โดยพวกเขาได้ทดลอง ฉีดสารไลโพพอลีแซคคาไรด์ (Lipopolysaccharide) ซึ่งทำให้ค้างคาวรู้สึกเหมือนป่วย แก่ค้างคาว 16 ตัว เพื่อดูว่าค้างคาวจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปหรือไม่ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองล้มป่วย

 

 

พวกเขาพบว่าค้างคาวที่ถูกฉีดสารไปนั้น โดยมากจะมีปฏิสัมพันธ์กับฝูงน้อยกว่าค้างคาวปกติอย่างเห็นได้ชัด

พวกมันจะไม่ทำความสะอาดขนให้กัน แถมยังเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ น้อยลง และจะกลับมาทำตัวตามปกติต่อเมื่อฤทธิ์ยาหมดเท่านั้น

 

 

“ระบบเซ็นเซอร์ของเรา เผยให้เห็นมุมมองใหม่ที่น่าทึ่งเกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางสังคมของค้างคาวเหล่านี้ ในระดับชั่วโมงต่อชั่วโมงเลย” คุณ Simon Ripperger หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

และแม้ว่าวิจัยพฤติกรรมเช่นนี้ จะเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เคยเห็นมาก่อนแล้วในห้องปฏิบัติการ แต่นี่ก็ถือเป็นครั้งแรกเลยที่พฤติกรรมดังกล่าวถูกนำมาวิจัยกับค้างคาวที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติเช่นนี้

 

ที่มา iflscience, innovationorigins, cnn และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments