เปิดตำนาน “ศึกเปลุเซียม” เมื่อชาวเปอร์เซียใช้ “แมว” เป็นไพ่ตายเอาชนะอียิปต์


4.7k shares

เคยได้ยินเรื่องราวของ “ศึกเปลุเซียม” กันมาก่อนไหม? นี่คือเรื่องราวการรบที่เกิดขึ้นในช่วง 525 ปีก่อนคริสตกาล ที่เมืองเปลุเซียม (หรือเปลุสิอุม) ระหว่างกษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย กับฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3

 

 

โดยสงครามในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ฟาโรห์อมาสิส บิดาของฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3 สั่งให้หญิงคนหนึ่งปลอมตัวเป็นลูกสาวไปถวายเป็นชายาของกษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 แล้วโดนจับได้

ส่งผลให้กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 โกรธมากต้องยกพลข้ามทะเลทราย เพื่อไปบุกเมืองเปลุเซียมที่ปากแม่น้ำไนล์กันเลย

 

 

แน่นอนว่าในทางประสบการณ์ทางการรบแล้ว กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 ถือว่าเหนือกว่าทางอียิปต์อยู่หลายขุมนัก ดังนั้นนักประวัติศาสตร์ส่วนมากจึงเชื่อว่าเปอร์เซียคงจะชนะสงครามในครั้งนี้เป็นแน่

อย่างไรก็ตามเมืองเปลุเซียมของฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3 เองก็ถือว่ามีการป้องกันที่แข็งแกร่งมากอยู่ ดังนั้นแม้ชัยชนะจะตกเป็นของเปอร์เซียแน่นอน แต่ความเสียหายของฝ่ายเปอร์เซียเอง ตามปกติก็น่าจะรุนแรงเช่นกัน…

ปัญหาคือการรบครั้งนี้มันไม่ถือว่า “ปกติ” นี่สิ

 

 

นั่นเพราะแทนที่จะใช้กองกำลังบุกเข้าไปเฉยๆ กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 กลับเลือกที่จะตัดกำลังใจในการสู้รบของคนอียิปต์ด้วยวิธีการอันแสนน่าสะพรึงกลัวแทน

โดยเขาได้สั่งให้ทหารนำสัตว์ที่คนอียิปต์เคารพโดยเฉพาะแมวมาผูกไว้กับโล่ของทหาร แถมยังมีการปล่อยแมววิ่งในสนามรบ และปาแมวใส่ศัตรูอีก ซึ่งสร้างความตกใจให้ชาวอียิปต์เป็นอย่างมาก

 

 

คงต้องขออธิบายไว้ในที่นี้ด้วยว่า ที่วิธีการนี้ได้ผลเป็นเพราะชาวอียิปต์โบราณนั้น เรียกได้ว่าเป็นทาสแมวตัวจริงเสียงจริงเลยก็ว่าได้

พวกเขาบูชาเทพีที่มีหัวเป็นแมวชื่อว่า “บาสเต็ท” (Bastet) และนับถือสัตว์ตระกูลแมวเป็นตัวแทนของเทพแห่งความสง่างาม สงบนิ่ง และความสมดุล ถึงขั้นที่ว่ามีบันทึกว่าใครทำให้แมวตายจะมีโทษรุนแรงถึงขั้นประหาร

และเฮอรอโดทัส นักเขียนชาวกรีกผู้เป็นบิดาแห่งประวัติศาสตร์ก็เคยระบุว่า หากไฟไหม้บ้านของอียิปต์ สิ่งที่พวกเขาทำเป็นสิ่งแรกคือวิ่งเข้าไปช่วยแมวออกมาเลย

 

 

ความเชื่อและกฎหมายที่รุนแรงนี้ทำให้เมื่อทหารอียิปต์เห็นชาวเปอร์เซียผูกแมวไว้กับโล่พวกเขาก็ถึงขั้นทำอะไรไม่ถูก แถมการปล่อยแมววิ่งในสนามรบก็ทำให้ฝั่งอียิปต์ไม่สามารถโจมตีได้อย่างที่ควรเป็นอีก

ดังนั้น ในท้ายที่สุดแล้วทหารของฝั่งเปอร์เซียจึงสามารถเอาชนะสงครามในครั้งนี้ไปได้แบบท่วมท้น ก่อนเข้าปกครองอียิปต์ไปเป็นเวลานานหลายร้อยปีหลังจากนั้น

และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่า ชัยชนะแปลกๆ แบบเหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นได้เพราะพลังแห่งแมวจริงๆ

 

 

ที่มา ancient, ripleys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions