CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดตำนาน “ศึกเปลุเซียม” เมื่อชาวเปอร์เซียใช้ “แมว” เป็นไพ่ตายเอาชนะอียิปต์

เคยได้ยินเรื่องราวของ “ศึกเปลุเซียม” กันมาก่อนไหม? นี่คือเรื่องราวการรบที่เกิดขึ้นในช่วง 525 ปีก่อนคริสตกาล ที่เมืองเปลุเซียม (หรือเปลุสิอุม) ระหว่างกษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย กับฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3

 

 

โดยสงครามในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ฟาโรห์อมาสิส บิดาของฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3 สั่งให้หญิงคนหนึ่งปลอมตัวเป็นลูกสาวไปถวายเป็นชายาของกษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 แล้วโดนจับได้

ส่งผลให้กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 โกรธมากต้องยกพลข้ามทะเลทราย เพื่อไปบุกเมืองเปลุเซียมที่ปากแม่น้ำไนล์กันเลย

 

 

แน่นอนว่าในทางประสบการณ์ทางการรบแล้ว กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 ถือว่าเหนือกว่าทางอียิปต์อยู่หลายขุมนัก ดังนั้นนักประวัติศาสตร์ส่วนมากจึงเชื่อว่าเปอร์เซียคงจะชนะสงครามในครั้งนี้เป็นแน่

อย่างไรก็ตามเมืองเปลุเซียมของฟาโรห์ปซาเมติคที่ 3 เองก็ถือว่ามีการป้องกันที่แข็งแกร่งมากอยู่ ดังนั้นแม้ชัยชนะจะตกเป็นของเปอร์เซียแน่นอน แต่ความเสียหายของฝ่ายเปอร์เซียเอง ตามปกติก็น่าจะรุนแรงเช่นกัน…

ปัญหาคือการรบครั้งนี้มันไม่ถือว่า “ปกติ” นี่สิ

 

 

นั่นเพราะแทนที่จะใช้กองกำลังบุกเข้าไปเฉยๆ กษัตริย์แคมไบสิสที่ 2 กลับเลือกที่จะตัดกำลังใจในการสู้รบของคนอียิปต์ด้วยวิธีการอันแสนน่าสะพรึงกลัวแทน

โดยเขาได้สั่งให้ทหารนำสัตว์ที่คนอียิปต์เคารพโดยเฉพาะแมวมาผูกไว้กับโล่ของทหาร แถมยังมีการปล่อยแมววิ่งในสนามรบ และปาแมวใส่ศัตรูอีก ซึ่งสร้างความตกใจให้ชาวอียิปต์เป็นอย่างมาก

 

 

คงต้องขออธิบายไว้ในที่นี้ด้วยว่า ที่วิธีการนี้ได้ผลเป็นเพราะชาวอียิปต์โบราณนั้น เรียกได้ว่าเป็นทาสแมวตัวจริงเสียงจริงเลยก็ว่าได้

พวกเขาบูชาเทพีที่มีหัวเป็นแมวชื่อว่า “บาสเต็ท” (Bastet) และนับถือสัตว์ตระกูลแมวเป็นตัวแทนของเทพแห่งความสง่างาม สงบนิ่ง และความสมดุล ถึงขั้นที่ว่ามีบันทึกว่าใครทำให้แมวตายจะมีโทษรุนแรงถึงขั้นประหาร

และเฮอรอโดทัส นักเขียนชาวกรีกผู้เป็นบิดาแห่งประวัติศาสตร์ก็เคยระบุว่า หากไฟไหม้บ้านของอียิปต์ สิ่งที่พวกเขาทำเป็นสิ่งแรกคือวิ่งเข้าไปช่วยแมวออกมาเลย

 

 

ความเชื่อและกฎหมายที่รุนแรงนี้ทำให้เมื่อทหารอียิปต์เห็นชาวเปอร์เซียผูกแมวไว้กับโล่พวกเขาก็ถึงขั้นทำอะไรไม่ถูก แถมการปล่อยแมววิ่งในสนามรบก็ทำให้ฝั่งอียิปต์ไม่สามารถโจมตีได้อย่างที่ควรเป็นอีก

ดังนั้น ในท้ายที่สุดแล้วทหารของฝั่งเปอร์เซียจึงสามารถเอาชนะสงครามในครั้งนี้ไปได้แบบท่วมท้น ก่อนเข้าปกครองอียิปต์ไปเป็นเวลานานหลายร้อยปีหลังจากนั้น

และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่า ชัยชนะแปลกๆ แบบเหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นได้เพราะพลังแห่งแมวจริงๆ

 

 

ที่มา ancient, ripleys


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น