นักโบราณคดีพบชิ้นส่วนมนุษย์และกระสุนปืนจำนวนมาก ในสนามรบครั้งสุดท้ายของนโปเลียน


คงต้องบอกว่าช่วงเดือนกรกฎาคมนี้นับว่าเดือนทองเกี่ยวกับการค้นพบเกี่ยวกับของ “นโปเลียน โบนาปาร์ต” เลย

นั่นเพราะต่อจากข่าวการพบโครงกระดูกนายพลผู้เสียชีวิตในสงครามของนโปเลียนเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา (อ่านข่าวเก่าได้ ที่นี่) ล่าสุดนี้เองทีมนักโบราณคดีก็ได้ทำการค้นพบชิ้นส่วนมนุษย์และกระสุนปืนจำนวนมาก ที่แหล่งโบราณคดีในเบลเยียมอีก

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นในแหล่งโบราณคดีที่โรงพยาบาล Allied field  ในหมู่บ้าน Mont-Saint-Jean ประเทศเบลเยียม สถานที่ซึ่งในปี 1815 เคยเป็นสนามรบในยุทธการที่วอเตอร์ลู การรบที่ทำให้ นโปเลียน โบนาปาร์ต หมดอำนาจอย่างแท้จริง

โดยชิ้นส่วนของมนุษย์ที่พวกเขาพบนั้น ส่วนมากจะมีร่องรอยของการถูกตัดด้วยเลื่อยของศัลยแพทย์ และมีร่องรอยความเสียหายรุนแรง ซึ่งทำให้ทีมนักโบราณคดีคาดว่าพื้นที่ที่พวกเขาพบนั้นในอดีตน่าจะเคยเป็นหลุมที่ถูกใช้ฝังชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ที่ถูกตัดในการรักษากลางสนามรบก็เป็นได้

 

 

อ้างอิงจากทีมนักโบราณคดี ในเวลานั้นมีคนถูกรักษาด้วยการตัดแขนขาถึงราวๆ 500 ครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในบาดแผลที่ถูกพบได้บ่อยมากๆ ในสงคราม และสะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายและความสูญเสียในสงครามครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้เองการที่นักโบราณคดีพบกระสุนปืนจำนวนมากในที่แบบนี้ มันก็ยังเป็นหลักฐานถึงความเป็นไปได้ที่ว่าในเวลานั้น การต่อสู้อาจจะรุกล้ำมาถึงพื้นที่ของโรงพยาบาลเลย แต่ถึงอย่างนั้นการต่อสู้ที่นี่กลับไม่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์เลย

 

 

เท่านั้นยังไม่พอในพื้นที่ใกล้เคียงเองนักโบราณคดียังมีโอกาสพบกับกระสุนปืนใหญ่จากฝั่งฝรั่งเศสอีกจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าในอดีต นโปเลียน โบนาปาร์ต จะต้องขนปืนใหญ่มาถึงตำแหน่งที่สามารถยิงไปถึงแนวหลังของศัตรูได้แล้ว แต่ก็แพ้ไปเสียก่อน

ความจริงในจุดนี้แสดงให้เห็นถึงชัยชนะที่ฉิวเฉียดกว่าที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มาก เพราะหากนโปเลียน ชนะสงครามที่นี่ได้ ไม่แน่ว่าประวัติศาสตร์ยุโรปเองก็อาจจะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลยเช่นกัน

 

 

ที่มา ancient-origins, bbc และ cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions