สำหรับสาวๆ ทั้งหลายแล้ว เราจะรู้กันดีว่า “เรื่องความสวยความงาม” นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะมันช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้ออกไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

แต่บางครั้งการแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางค์ บางทีมันก็อาจจะใช้เวลามากไปหน่อย ก็เลยมีบริการ สักคิ้ว, สักปาก เพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยเสริมสร้างความสวยความงาม

แต่ทว่าสักคิ้ว กับสักปากเนี่ยยังพอเข้าใจได้ เพราะเราอาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ล่าสุดก็เพิ่งจะมีการ “สักรองพื้น” เพิ่มขึ้นมา แถมตอนนี้กำลังได้รับความนิยมสุดๆ เลยด้วย!?

ล่าสุดสำนักข่าว Ch3ThailandNews เปิดเผยว่าขณะนี้สาวๆ สายแฟชันทั้งหลายกำลังหันมานิยมการฝังสีที่เรียกกันว่า BB Glow Treatment หรือเรียกอีกอย่างว่า “การสักรองพื้น”

 

 

ลักษณะของการฝังสีแบบนี้ก็เหมือนกับการสักคิ้ว สักปาก แต่จะใช้สีเนื้อที่มีความสว่างกว่าสีผิวหน้าปกติสักลงไปที่บริเวณใบหน้า

หลายๆ คลีนิคเสริมความงามก็มักจะมีการใช้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ บ้างก็เรียกว่าทรีตเมนต์ บ้างก็เรียกว่าลีนโกลว์ เป็นต้น

 

 

ซึ่งการทำแบบนี้หลายคนเชื่อว่าจะช่วยให้หน้าสดของตัวเองนั้นดูดี มีความกระจ่างใสมากขึ้น และไม่ต้องเสียเวลามานั่งทารองพื้นอีก หรืออาจจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เวลาแต่งหน้าแล้วดูดีมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบว่ามีผู้บริโภคหลายคนได้รับผลกระทบจากการสักรองพื้นแบบนี้เป็นจำนวนมาก และในปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทราบว่าสีที่เอามาใช้สักนั้นเป็นสีชนิดใด และมีมาตรฐานอยู่ในระดับใด

 

 

ผลกระทบส่วนใหญ่ที่ผู้บริโภคได้รับก็มักจะเป็นอาการข้างเคียงเช่น การแพ้สารน้ำที่ใช้สัก ทำให้เกิดผดผื่นหรือก้อน, การเกิดรอยคล้ำบริเวณที่สัก, การติดเชื้อที่เกิดจากเข็มและน้ำที่ใช้สัก เป็นต้น

 

 

จากเหตุดังกล่าวนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังหลายคนก็ออกมาเตือนว่าการสักรองพื้นนี้มีความอันตราย และควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง

ดร. ณฎฐพล วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ หรือ สวทช. กล่าวว่า “จากข้อกังวลของผู้บริโภคที่นิยมเรื่องความสวยงาม พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้หลายชนิด เป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจยังไม่ได้รับมาตรฐานที่ถูกต้อง”

 

ดร. ณฎฐพล วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ

ภาพจาก สยามรัฐ

 

“โดยมีการลักลอบนำมาใช้อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้มาตรฐานความปลอดภัย เรื่องความสะอาด และคุณภาพของน้ำที่ใช้สัก อาจมีสารก่อให้เกิดมะเร็งและสารก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ได้”

“ดังนั้นการนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงามมาใช้ ควรจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบที่มีมาตรฐาน”

“ซึ่งทางศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ สวทช. ก็มีศักยภาพและความสามารถในการวิเคราะห์และทดสอบสารเหล่านี้ได้ สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและผลิตภัณฑ์ในระยะยาว”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Ch3ThailandNews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...