เทรนต์กำลังมา “การสักรองพื้น” ให้หน้าสดดูดี ผู้เชี่ยวชาญเตือน อันตราย อย่าหาทำ


สำหรับสาวๆ ทั้งหลายแล้ว เราจะรู้กันดีว่า “เรื่องความสวยความงาม” นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะมันช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้ออกไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

แต่บางครั้งการแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางค์ บางทีมันก็อาจจะใช้เวลามากไปหน่อย ก็เลยมีบริการ สักคิ้ว, สักปาก เพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยเสริมสร้างความสวยความงาม

แต่ทว่าสักคิ้ว กับสักปากเนี่ยยังพอเข้าใจได้ เพราะเราอาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ล่าสุดก็เพิ่งจะมีการ “สักรองพื้น” เพิ่มขึ้นมา แถมตอนนี้กำลังได้รับความนิยมสุดๆ เลยด้วย!?

ล่าสุดสำนักข่าว Ch3ThailandNews เปิดเผยว่าขณะนี้สาวๆ สายแฟชันทั้งหลายกำลังหันมานิยมการฝังสีที่เรียกกันว่า BB Glow Treatment หรือเรียกอีกอย่างว่า “การสักรองพื้น”

 

 

ลักษณะของการฝังสีแบบนี้ก็เหมือนกับการสักคิ้ว สักปาก แต่จะใช้สีเนื้อที่มีความสว่างกว่าสีผิวหน้าปกติสักลงไปที่บริเวณใบหน้า

หลายๆ คลีนิคเสริมความงามก็มักจะมีการใช้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ บ้างก็เรียกว่าทรีตเมนต์ บ้างก็เรียกว่าลีนโกลว์ เป็นต้น

 

 

ซึ่งการทำแบบนี้หลายคนเชื่อว่าจะช่วยให้หน้าสดของตัวเองนั้นดูดี มีความกระจ่างใสมากขึ้น และไม่ต้องเสียเวลามานั่งทารองพื้นอีก หรืออาจจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เวลาแต่งหน้าแล้วดูดีมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบว่ามีผู้บริโภคหลายคนได้รับผลกระทบจากการสักรองพื้นแบบนี้เป็นจำนวนมาก และในปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทราบว่าสีที่เอามาใช้สักนั้นเป็นสีชนิดใด และมีมาตรฐานอยู่ในระดับใด

 

 

ผลกระทบส่วนใหญ่ที่ผู้บริโภคได้รับก็มักจะเป็นอาการข้างเคียงเช่น การแพ้สารน้ำที่ใช้สัก ทำให้เกิดผดผื่นหรือก้อน, การเกิดรอยคล้ำบริเวณที่สัก, การติดเชื้อที่เกิดจากเข็มและน้ำที่ใช้สัก เป็นต้น

 

 

จากเหตุดังกล่าวนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังหลายคนก็ออกมาเตือนว่าการสักรองพื้นนี้มีความอันตราย และควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง

ดร. ณฎฐพล วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ หรือ สวทช. กล่าวว่า “จากข้อกังวลของผู้บริโภคที่นิยมเรื่องความสวยงาม พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้หลายชนิด เป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจยังไม่ได้รับมาตรฐานที่ถูกต้อง”

 

ดร. ณฎฐพล วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ

ภาพจาก สยามรัฐ

 

“โดยมีการลักลอบนำมาใช้อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้มาตรฐานความปลอดภัย เรื่องความสะอาด และคุณภาพของน้ำที่ใช้สัก อาจมีสารก่อให้เกิดมะเร็งและสารก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ได้”

“ดังนั้นการนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงามมาใช้ ควรจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบที่มีมาตรฐาน”

“ซึ่งทางศูนย์บริการวิเคราะห์ทดสอบ สวทช. ก็มีศักยภาพและความสามารถในการวิเคราะห์และทดสอบสารเหล่านี้ได้ สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและผลิตภัณฑ์ในระยะยาว”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Ch3ThailandNews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments