CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เจ๋ง สร้างระบบชิปสมอง ช่วยผู้ป่วยอัมพาต ให้ขยับมือและแขน จนเล่นเกมได้อีกครั้ง

ย้อนกลับไปในช่วงฤดูร้อนของ ปี 2010 คุณ Ian Burkhart ได้ประสบอุบัติเหตุในระหว่างการว่ายน้ำในทะเล ซึ่งทำให้ไขสันหลังของเขาถูกตัด ทำให้เจ้าตัวต้องเสียความสามารถในการเดิน ความรู้สึกบางส่วนที่ไหล่กับแขน และเสียความรู้สึกของการสัมผัสเกือบทั้งหมดที่มือของตัวเองไป

อาการแบบนี้ หากเกิดขึ้นกับคนอื่น ก็คงจะสร้างความสิ้นหวังให้กับหลายๆ คนไม่น้อยแต่สำหรับคุณ Ian แล้ว เขานั้นไม่ได้ทิ้งความหวังไป และตัดสินใจเข้าร่วมโปรแกรมการทดลองที่มีนามว่า “NeuroLife ” ขององค์กร Battelle ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยที่ไม่แสวงหากำไรในโอไฮโอ เพื่อที่จะทำอะไรสักอย่างกับร่างกายที่ขยับแทบไม่ได้ของเขา

 

 

และแล้วเมื่อเวลาผ่านไปร่วม 10 ปี ในที่สุดวันที่เป็นโชคดีของคุณ Ian และเหล่าผู้ป่วยโรคอัมพาตอื่นๆ ก็ได้ดำเนินมาถึงจนได้  เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทางองค์กร Battelle ได้ออกมาบอกว่า

พวกเขานั้นประสบความสำเร็จในการทำ อุปกรณ์รุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคอัมพาตสามารถกลับมามีความรู้สึกและเคลื่อนไหวได้อีกครั้งแล้ว

 

 

 

อุปกรณ์ดังกล่าวนี้มีชื่อว่า “BCI” โดยมันเป็นระบบที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์สองชิ้นใหญ่ๆ ได้แก่ ชิปคอมพิวเตอร์ และปลอกแขนขั้วไฟฟ้า ซึ่งทั้งคู่ถูกผลิตและติดตั้งให้กับคุณ Ian เป็นครั้งแรกในปี 2014

อุปกรณ์ดังกล่าว ถูกระบุว่ามีการทำงานเริ่มต้นจากชิปคอมพิวเตอร์ ที่ถูกติดตั้งไว้ที่บริเวณด้านหลังของกะโหลกศีรษะ โดยมันจะรับหน้าที่เป็นตัวแทนของไขสันหลังที่คุณ Ian เสียไป ในการส่งข้อมูลไฟฟ้าจากสมองไปสู่อุปกรณ์ส่วนที่เป็นปลอกแขนขั้วไฟฟ้า เพื่อกระตุ้นความรู้สึก และการทำงานของแขนอีกที

 

 

แน่นอนว่าแม้ว่านำมาเล่าเช่นนี้อาจจะทำให้การทำงานของระบบที่ออกมานี้ฟังดูเป็นอะไรที่ไม่ซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่มนุษย์จะทำความเข้าใจระบบสัญญาณจากสมอง หรือทำให้แขนได้รับความรู้สึกของการจับที่ถูกต้องนั้น นับว่าเป็นอะไรที่ยากเอามากๆ

ดังนั้นกว่าที่พวกเขาจะสามารถทำให้ระบบนี้ทำงานได้จริงๆ มันก็จึงใช้เวลาเป็นอย่างมาก แถมคุณ Ian เองก็ยังต้องฝึกการใช้งานอุปกรณ์นี้เป็นเวลานานเลยด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ระบบ BCI ก็มีความแม่นยำในการทำงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าภูมิใจ จนถึงขนาดที่ว่าในปัจจุบันคุณ Ian สามารถใช้มือที่เคยเสียไป เล่นเกมที่ต้องอาศัยความแม่นยำในการขยับนิ้วสูงอย่าง “Guitar Hero” ได้อีกครั้งเลย

แน่นอนว่านี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าหลังยิ่งใหญ่ที่น่าจับตามองในทางวิทยาศาสตร์มาก เพราะหากการพัฒนาระบบนี้ดำเนินต่อไปด้วยดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คุณ Ian  อาจจะสามารถได้ความสามารถในการควบคุมร่างกายทั้งร่างกลับมาในสักวันก็เป็นได้

 

 

และหาวันที่กล่าวมานั้นมาถึง มันก็คงจะใช้เวลาอีกไม่นานเป็นแน่ ที่ระบบดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยคนอื่นๆ ทั่วโลกต่อไป

 

ที่มา futurism, battelle, nypost และ wired


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น