CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหญิงวัย 12 ปี รับเงินรางวัล 6 แสนบาท จากการประดิษฐ์เครื่องเตือนกันภัยร้อนในรถยนต์

ในกรณีของต่างประเทศมักจะเกิดเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันของเหล่าพ่อแม่ เมื่อมีลูกน้อยติดมาในรถด้วยท่ามกลางอากาศอันร้อนจัด

จนนำไปสู่ผลกระทบที่ตามมาอย่างการทิ้งเด็กไว้ในรถเพื่อไปทำธุระหรืออาจจะเผลอโดยไม่ตั้งใจทำให้มีเด็กเสียชีวิตจากกรณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ตามสถิติโดยรวมแล้วเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีจะเสียชีวิตจากการถูกทิ้งไว้ในรถที่ร้อนจัดเฉลี่ย 39 คนต่อปี และในปี 2019 ก็เพิ่มจำนวนเป็น 52 คนต่อปี ด้วยเหตุนี้ เด็กหญิงวัย 12 ปีคนหนึ่งจึงเริ่มที่จะหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อให้เด็กมีความปลอดภัยมากขึ้น

 

 

Lydia Denton วัย 12 ปี รู้สึกกลัวมากๆ เมื่อเธอได้เรียนรู้ว่ามีเด็กเสียชีวิตอยู่ภายในรถที่ร้อนจัดหลายคนต่อปี เธอไม่อยู่นิ่งเฉยกับปัญหานี้และลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเองในขณะที่เธออายุได้เพียง 10 ปี

พอถัดมาอีก 2 ปี เธอก็ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นเงินทุนมูลค่าร่วม 625,000 บาท จากการเข้าประกวด CITGO’s Fueling Education Student Challenge ด้วยผลงาน Beat the Heat Car Seat อุปกรณ์ขนาดพกพาที่สามารถติดกับคาร์ซีทเด็กและตรวจวัดอุณหภูมิเมื่อมีเด็กอยู่ในนั้น

 

 

“หนูทำการค้นคว้าและได้เห็นว่ามันเกิดขึ้นบ่อยมาก และนั่นไม่ใช่เป็นเพียงการละเลยของพ่อแม่ หนูรู้สึกแย่และต้องการจะช่วยพวกเขา ตอนแรกหนูคิดว่าจะระดมเงินให้ครอบครัวที่สูญเสีย แต่นั่นไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หนูจึงอยากประดิษฐ์อะไรบางอย่างที่สามารถป้องกันการเสียชีวิตที่จะเกิดขึ้น”

 

 

“แม่หนูเคยบอกว่าหยุดบ่นและทำอะไรสักอย่างสิ เพราะการบ่นหรือเอาแต่เศร้าไม่ช่วยแก้ปัญหา เราต้องลงมือทำเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

 

แม้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีระบบเตือนติดตั้งมาพร้อมกับระบบที่นั่งอัจฉริยะต่างๆ เป้าหมายของ Lydia คือการสร้างอุปกรณ์ที่สามารถเอื้อมถึงได้ในราคาไม่แพง ที่จะทำให้หลายคนส่งต่ออุปกรณ์ไปเรื่อยๆ เมื่อเด็กโตขึ้น และทีเด็ดของมันก็คือการส่งสัญญาณไปยังสายด่วน 911 ได้หากพ่อแม่ไม่ได้รับการเตือน

 

 

อุปกรณ์ของเธอจะทำงานเมื่อมันจับน้ำหนักของเด็กได้ และอุณหภูมิโดยรอบสูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส เมื่อถึงจุดนี้ปุ๊บสัญญาณเตือนก็จะทำงานและส่งคำเตือนผ่านระบบ SMS ไปยังพ่อแม่

 

 

หากพ่อแม่ไม่รีเซ็ทเครื่องภายใน 60 วินาที ระบบ GPS ที่ติดตั้งอยู่ภายในจะส่งข้อความอัตโนมัติไปยังเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นพร้อมกับระบุตำแหน่งรถทันที

โดยหลังจากที่ทำการทดสอบระบบกับเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน 911 เธอภูมิใจอย่างยิ่งที่จะพูดได้เต็มปากว่าอุปกรณ์ Beat the Heat Car Seat ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

 

 

นักประดิษฐ์รุ่นเยาว์จะนำเงินรางวัลที่ชนะเลิศมาใช้เป็นทุนในการพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้เพิ่มเติม ซึ่งราคาการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจะอยู่ที่ราวๆ 1,250 บาท โดยที่ Lydia ได้ทำงานร่วมกับผู้ดูแลที่คอยช่วยเหลือในการผลิตและสอนเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ

 

 

Lydia หวังว่างานของเธอจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กในวัยเดียวกันทำตามฝันไอเดียของตัวเอง

“อย่าคิดว่าคุณจำเป็นต้องยอมรับทุกสิ่งบนโลกใบนี้ ถ้ามีอะไรที่มันรบกวนใจคุณอยู่ หาวิธีที่จะทำให้มันดีกว่าเดิมสิ”

 

ที่มา: people, abc, mymodernmet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น