CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ “หนูจอมพลัง” จากการตัดต่อยีน จะแทบไม่สูญเสียกล้ามเนื้อแม้ต้องอยู่บนอวกาศ

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าร่างกายของมนุษย์เราถูกออกแบบมาเพื่ออาศัยอยู่บนโลกที่มีแรงดึงดูด ทำให้ในสภาวะเกือบไร้แรงโน้มถ่วง เราจะเสียความหนาแน่นของกล้ามเนื้อไปได้ง่ายๆ แม้ออกกำลังกายถึงวันละ 2 ชั่วโมง

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ กลายเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญสำหรับการเดินทางไปดาวที่อยู่ห่างไกลอย่างดาวอังคาร ที่ต้องใช้เวลาเดินทางว่า 3 ปีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และกลายเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ต้องพยายามหาทางแก้กันเรื่อยมา

ดังนั้น นี่อาจจะถือว่าเป็นข่าวดีของความก้าวหน้าทางการสำรวจอวกาศเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองจากการทดลองส่งหนูตัดต่อพันธุกรรมขึ้นสู่อวกาศ นักวิทยาศาสตร์อาจจะค้นพบวิธีแก้ปัญหาการเสียกล้ามเนื้อแล้วก็ได้

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PNAS ของสหรัฐอเมริกา เมื่อหลายเดือนก่อน นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการส่งหนูสองชนิดขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการสูญเสียกล้ามเนื้อ

หนูสองชนิดที่กล่าวมานั้นประกอบไปด้วย “หนูจอมพลัง” ที่ได้รับการตัดต่อยีน myostatin ให้มีกล้ามเนื้อมากกว่าปกติ และหนูธรรมดา

พวกมันจะถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มกลุ่มละ 8 ตัว โดย 3 กลุ่มแรกจะเป็นหนูธรรมดา ในขณะที่กลุ่มที่ 4 จะเป็นหนูธรรมดาที่ถูกฉีดโปรตีน  ACVR2B/Fc เพื่อเร่งการสร้างกล้ามเนื้อ และที่เหลือเป็นหนูจอมพลัง

 

 

 

เมื่อเวลาผ่านไป 33 วันนักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าหนูธรรมดานั้น จะเสียมวลกล้ามเนื้อของพวกมันไปราวๆ 8-18% ในขณะที่มวลของกระดูกอีกก็ลดลงไป 8-11% ด้วย

อย่างไรก็ตามหนูจอมพลังที่มีมวลเริ่มต้นสูงกล่าวหนูปกติกลับแทบไม่เสียมวลกล้ามเนื้อไปเลย ในขณะที่หนูซึ่งฉีดสาร ACVR2B/Fc มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น 27% โดยแลกกับไขมัน

ทั้งๆ ที่หนูซึ่งฉีดสาร ACVR2B/Fc แบบเดียวกันบนโลกจะมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นแค่ 18% เท่านั้น แม้ว่าหนูบนโลกจะมีมวลของกระดูกเพิ่มขึ้นมากกว่าหนูบนอวกาศก็ตาม

 

 

ผลการทดลองที่ออกมานั้นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนมากกว่าการเพิ่มความสามารถในการผลิตกล้ามเนื้อไม่ว่าจะโดยการตัดต่อพันธุกรรหรือฉีดสาร ACVR2B/Fc นั้นอาจจะเป็นทางออกของการป้องกันสุขภาพของนักบินก็ได้

แต่ก่อนที่เราจะด่วนดีใจกันไป นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่าการทดลองในหนูนั้น อาจไม่ประสบความสำเร็จในรูปแบบเดียวกันกับคนเสมอไป และการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงยีน Myostatin ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปลอดภัยนักด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามหนูจอมพลังเหล่านี้ก็แสดงให้เห็นถึง ความเป็นไปได้ในการบรรเทาผลกระทบจากการเดินทางในอวกาศระยะยาวได้เป็นอย่างดี

และการศึกษาพวกมันต่อไปก็อาจจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ๆ สำหรับโรคอย่างกระดูกพรุน หรือกล้ามเนื้อฝ่อ บนโลกต่อไปได้เลย

 

ที่มา sciencealert และ pnas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น