CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มโพสต์ภาพ “ก่อน-หลังเลิกยา” การเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด สร้างแรงบันดาลใจ

นี่คือเรื่องราวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในการ ‘เลิกเสพยา’ เป็นเรื่องราวของหนุ่มอเมริกัน กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างก่อนและหลังที่เขาจะทำอย่างนั้นได้สำเร็จ

Travis Robinson คือชื่อของชายคนนี้ ผู้เคยเสพติดการใช้ฝิ่นและยานอนหลับชนิดหนึ่ง จนส่งผลต่อระบบประสาทขั้นรุนแรง และรูปลักษณ์ของเขาในตอนนั้นก็ดูไม่สู้ดีอย่างมาก

 

Travis ในตอนที่เขาติดยา

 

จนกระทั่งในวันหนึ่ง Travis ก็เกิดความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง หลังจากที่เขาได้เห็นว่าเพื่อนในวัยเดียวกันหลายๆ คนเริ่มเรียนจบและมีเส้นทางชีวิตที่ชัดเจน ในขณะที่ตัวเขานั้นกลับไม่ได้มีเป้าหมายอะไรเลย

“ในตอนนั้น ผมแค่ขังตัวเองอยู่ในห้อง อยู่ในบ้านของคุณยาย โดยที่ผมไม่ต้องจ่ายค่าเช่า ไม่รับผิดชอบอะไรเลยในชีวิต ไม่มีแม้กระทั่งเป้าหมาย ไม่มองเลยว่าอนาคตวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร”

แต่หลังจากที่เขาเห็นว่าเพื่อนๆ หลายคนเริ่มประสบความสำเร็จ Travis จึงต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และเขาก็เริ่มเข้ารับการบำบัดอาการเสพติดในศูนย์บำบัดประจำเมือง San Juan Capistrano รัฐแคลิฟอร์เนีย

 

 

แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เขาจะต้องเอาชนะอาการเสพติดของตัวเอง Travis เล่าว่าในช่วง 6 เดือนแรกของการบำบัดนั้นมันทำให้เขารู้สึกทรมานมากจนไม่อยากอยู่ที่นี่ต่อไปอีกแล้ว

“ตอนนั้นผมคิดว่า ผมอยากจะเอาวิธีการบำบัดนี้ไปลองทำเองที่บ้าน ไม่อยากอาศัยอยู่ที่ศูนย์บำบัดต่อไปอีกแล้ว แต่ผมก็รู้ดีว่าผมยังไม่สามารถควบคุมความต้องการของตัวเองได้”

 

 

ถึงอย่างนั้นเขาก็สามารถอดทนต่อความทรมานนั้นได้กว่าปีครึ่ง และผลลัพธ์ที่ตามมานั้นก็คือ “โลกใบใหม่” ที่เขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

“หลังจากที่ผมเลิกยามาได้ปีครึ่ง ผมก็ได้ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์เหมือนคนอื่นๆ ได้พูดคุยกับเพื่อนๆ ได้เข้าสู่สังคมใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัส ได้ลองทำหลายๆ อย่างในสิ่งที่ผมอยากจะทำ”

 

Travis หลังจากที่เขาไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดอีกเลย

 

เขาบอกว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาก้าวผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากมาได้ก็คือเหล่าผู้ดูแลจากศูนย์บำบัดที่คอยช่วยให้คำแนะนำ และอยู่เคียงข้างเขาในวันที่ยากลำบาก เพราะผู้ดูแลเหล่านั้นก็ต่างก็เคยมีอาการเสพติดมาก่อน

“พวกเขาเข้าใจว่าเราเป็นอย่างไร พวกเขารู้ดีว่าการก้าวข้ามความต้องการขั้นรุนแรงของตัวเองให้ได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย และพวกเขาก็ถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ให้กับผม”

 

 

ปัจจุบัน Travis ก็เลิกยามาได้กว่า 2 ปีแล้ว เขาทำงานเป็นผู้ดูแลระบบบำบัดน้ำตามโรงพยาบาลหรือโรงเรียนต่างๆ และเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของเขาก็คือการช่วยเหลือคนอื่นๆ ให้สามารถเลิกยาได้เช่นเดียวกัน

แม้เขาอาจยังไม่ได้เป็นผู้ดูแลของศูนย์บำบัดแบบเต็มตัว แต่เขาก็หวังว่าเรื่องราวนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนที่ต้องการเอาชนะใจตัวเอง และอยากให้เชื่อมั่นว่าผลลัพธ์จากความพยายามนั้นมันจะสวยงามอย่างแน่นอน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น