นับว่าเป็นการประท้วงที่กินเวลายาวนานมากขึ้นเรื่อยๆ กับกรณีของประเทศเบลารุส จากข้อเรียกร้องให้นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ประธานาธิบดีที่ครองอำนาจมายาวนาน 26 ปี ออกจากตำแหน่ง

หลังจากผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่ค้านสายตาประชาชน ถูกมองว่าไม่โปร่งใสและเป็นการพยายามสืบทอดอำนาจของตัวเขาเอง

 

 

ประชาชนชาวเบลารุสหลายแสนคนยังคงปักหลักประท้วงต่อเนื่องทั้งในและนอกกรุงมินสก์เป็นสัปดาห์ที่ 4 แล้ว และล่าสุดการชุมนุมรอบนี้ก็ตรงกับวันเกิดของผู้นำพอดิบพอดี แม้ว่าทางรัฐบาลการประกาศเตือนว่าจะใช้ความรุนแรงในการสลายชุมนุมก็ไม่อาจหยุดยั้งประชาชนไว้ได้

 

 

ช่วงกลางวันของวันที่ 30 สิงหาคม 2020 รถหุ้มเกราะของทหารหลายคันได้เข้าประจำตามจุดต่างๆ ใกล้กับกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเป็นการให้สัญญาณแล้วว่าจะไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องใดๆ

พร้อมทั้งมีการวางกำลังตำรวจส่งมาเข้าควบคุมสถานการณ์

 

 

ฝั่งผู้ประท้วงเองก็ใช้วิธีนอนลงบนพื้นขัดขวางไม่ให้รถตำรวจวิ่งต่อได้ โดยในช่วงนี้เองก็เกิดการชุลมุนวุ่นวายยกใหญ่ เมื่อตำรวจเริ่มออกปฏิบัติการนอกเครื่องแบบ ไล่เก็บกวาดอุ้มตัวผู้ประท้วงที่มีท่าทีเป็นแกนนำ ขึ้นรถตู้สีดำไปมากกว่า 100 รายภายในวันเดียว

 

 

ผู้ประท้วงที่เห็นต่างก็พยายามเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้ตำรวจปล่อยตัวคนที่ถูกอุ้ม ทว่าพวกเขาก็ไม่สามารถช่วยคนเหล่านั้นเอาไว้ได้ แม้จะพยายามทุบตีรถตู้ยังไงก็ไม่ยอมปล่อยตัวออกมา และเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทีละคนๆ

 

บางรายถูกควบคุมตัวขึ้นรถบรรทุก แต่ประชาชนไม่ยอมจึงร่วมกันขัดขวาง

 

ท่าทีของประธานาธิบดีลูคาเชนโคนั้นก็ยังคงแข็งกร้าวเช่นเดิม เมื่อมีกลุ่มผู้ประท้วงปักหลักใกล้กับบริเวณบ้านพักของเขา

เขาก็ยังคงปรากฎตัวอยู่ในชุดเสื้อเกราะพร้อมกับปืนไรเฟิลอยู่ในมือ แสดงท่าทีชัดเจนแล้วว่าเขาจะไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องใดๆ และจะใช้ความรุนแรงในเพื่อตอบโต้กลับเช่นกัน

 

.

.

 

ภาพของประชาชนรวมตัวปักหลักประท้วงใกล้บ้านพักของประธานาธิบดีลูคาเชนโค

 

ก่อนหน้านี้มีทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนได้ออกมาเผาและทิ้งเครื่องแบบของตนเอง เป็นการแสดงท่าทีที่อยู่เคียงข้างฝั่งประชาชน หลังจากที่มีการประกาศว่ารัฐจะใช้วิธีการสลายชุมนุมที่รุนแรงในการควบคุมสถานการณ์

ซึ่งผลของการแสดงออกเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้การประท้วงหรือความรุนแรงนั้นลดลงไปแต่อย่างใด

 

สรุปเหตุการณ์ "เบลารุส" ทหารเผาชุด-ทิ้งถังขยะ หลังสลายม็อบด้วยความรุนแรง

เราคงได้เห็นคลิปทหารใน "เบลารุส" ออกมาทิ้งเครื่องแบบ บ้างก็จุดไฟเผาชุดทหารทิ้ง ซึ่งโด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์วันนี้เราจะพาไปดูว่า เหตุใดการประท้วงที่เบลารุสถึงรุนแรง!? และเหตุใดทหารบางส่วนตัดสินใจทำแบบนั้น!?ติดตามสรุปเหตุการณ์ ผ่านคลิปวิดีโอนี้ครับ.. #เหมียวสามสี

تم النشر بواسطة ‏‎CatDumb News‎‏ في الأحد، ١٦ أغسطس ٢٠٢٠

 

ที่มา: @Jake_Hanrahan, enoughisenough14, pramen, rt

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...