ระฆังบนเกาะศักดิ์สิทธิ์ที่สกอตแลนด์ ถูกขโมยออกไปโดยผู้ไม่หวังดี แม้มีการล่ามโซ่ไว้


เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของเกาะเล็กๆ ชื่อ “เกาะเซนต์ฟินัน” ในสกอตแลนด์กันไหม? นี่คือเกาะไร้ผู้อยู่อาศัยซึ่งเป็นที่ฝังศพคริสเตียนมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 7 และตั้งอยู่ในทะเลสาบล็อคชีล ที่มีชื่อเสียงในฐานะที่ถ่ายทำของทะเลสาบ “Black Lake” ในเรื่อง Harry Potter

 

 

ในเกาะแห่งนี้ ตั้งแต่ในอดีตมามีระฆังถูกเก็บรักษาเอาไว้อยู่ชิ้นหนึ่ง โดยมันถูกล่ามไว้ด้วยโซ่สัมฤทธิ์ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มาก แม้ว่ามันจะถูกทิ้งไว้บนเกาะร้างก็ตาม

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางตำรวจของสกอตแลนด์ก็ได้มีการออกมาประกาศข่าวน่าใจหายเกี่ยวกับเกาะแห่งนี้จนได้ เมื่อวันหนึ่งคนในพื้นที่ได้พบว่าระฆังโบราณที่ควรจะอยู่บนเกาะนั้นได้เกิดหายไปอย่างลึกลับเสียแล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของโฆษกตำรวจ ดูเหมือนว่าระฆังชิ้นนี้จะถูกขโมยไปในช่วงเวลาระหว่างปลายเดือนมิถุนายน จนถึงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามด้วยความที่เกาะนี้ไม่มีผู้อยู่อาศัย กว่าที่การยืนยันว่าระฆังดังกล่าวถูกขโมยไปจะเกิดขึ้นจริงๆ เวลาก็ล่วงเลยไปถึงปลายเดือนกรกฎาคมแล้ว

แน่นอนว่าการที่ทางตำรวจทราบเรื่องการหายไปของระฆังค่อนข้างช้าแบบนี้ก็ทำให้การสืบสวนเป็นไปได้อย่างยากลำบากมาก อย่างไรก็ตามทางตำรวจค่อนข้างมั่นใจอยู่หนึ่งเรื่อง คือหัวขโมยคนนี้จะต้องมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดีแน่ๆ

 

การตรวจสอบระฆังในอดีตของนักโบราณคดี

 

นั่นเพราะการที่จะตัดโซ่ที่ล่ามระฆังนี้ไว้ได้นั้น หัวขโมยจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์อย่างน้อยๆ ก็เป็นเครื่องตัดสลักเกลียว เพราะโซ่ที่ล่ามระฆังไว้นั้นเป็นโซ่ที่ค่อนข้างใหม่ ที่เพิ่งจะมีการเปลี่ยนไปในปี 2017 ไม่ใช่โซ่จากสมัยโบราณที่อาจผุพังไปแล้ว

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวการขโมยระฆังทางศาสนาในประเทศสกอตแลนด์ แต่อย่างไร เพราะในปี 2017 เองระฆังที่โบสถ์ Fortingall ในเมือง Perthshire เองก็เคยมีประวัติถูกขโมยระฆังในรูปแบบคล้ายๆ กันมาแล้วเช่นกัน

 

ระฆังที่ถูกขโมยไปจากโบสถ์ Fortingall

 

เท่านั้นยังไม่พอเพราะหากเราย้อนดูประวัติศาสตร์ของระฆังชิ้นนี้จริงๆ มันยังเคยถูกขโมยไปครั้งหนึ่งแล้วโดยทหารในยุค 1740s ด้วย ซึ่งในเวลานั้นทหารคนดังกล่าวถูกจับได้และระฆังก็ถูกนำไปเก็บไว้ที่เดิม

ดังนั้นแล้ว หากประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิมจริงๆ คนในพื้นที่บางส่วนก็เชื่อว่าคนร้ายที่ขโมยระฆังไปนั้น คงจะถูกจับได้ในเร็วๆ นี้

 

 

ส่วนทางตำรวจเอง ในปัจจุบันก็ได้ขอความร่วมมือกับภาคประชาชนแล้วว่าหากใครก็ตามที่มีเบาะแสของคนร้ายที่ขโมยระฆังไป ให้ติดต่อมอบข้อมูลกับทางตำรวจ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถนำระฆังอันนี้กลับมาโดยเร็วที่สุด

 

ที่มา bbc, obantimes และ yahoo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions