ชาวแคนาดาเศร้า “หมาป่าเดียวดาย” ชื่อดังถูกยิงตาย หลังเป็นที่รู้จักจากภาพถ่ายสัตว์ป่า


ในประเทศแคนาดา บนพื้นที่เกาะเล็กๆ ใกล้ๆ แวนคูเวอร์ ยังมีสุนัขหมาป่าตัวหนึ่งอาศัยอยู่อย่างเดียวดายมาเป็นเวลายาวนานกว่า 11 ปี

เจ้าสุนัขหมาป่าตัวนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม “Takaya” โดยมันเป็นหมาป่าสายพันธุ์หายากที่มีชื่อว่า “หมาป่าทะเล” (Sea Wolf) และเป็นที่โด่งดังในแคนาดา จากภาพถ่ายสัตว์ป่าจำนวนมาก ที่มักพบเห็นมันออกล่าและให้ชีวิตอย่างเดียวดายในถิ่นที่อยู่ของมัน ซึ่งสำหรับสุนัขหมาป่าที่มักอยู่กันเป็นฝูงแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่หาชมได้ยากมากๆ

 

 

เรื่องราวความแปลกและเอกลักษณ์ของเจ้า Takaya นั้น ไม่เพียงแต่จะโด่งดังด้วยภาพถ่ายเท่านั้น แต่มันยังถูกพบเห็นและเป็นที่จดจำของคนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี โดยทุกๆ คนที่มีโอกาสได้เห็นหมาป่าตัวนี้ด้วยตัวของตัวเองก็ล้วนแต่พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า การพบกับเจ้า Takaya เป็นอะไรที่ไม่มีวันลืมได้ลงเลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวร้ายที่สร้างความเสียใจให้กับคนจำนวนมากเลยก็ได้ นั่นเพราะในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่เกาะแวนคูเวอร์ กลับมีรายงานการค้นพบหมาป่าเดียวดายตัวนี้ ถูกยิงสังหารไปโดยนักล่าในพื้นที่เอง

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ความตายของเจ้า Takaya ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความเหตุการณ์ไม่เป็นใจหลายๆ อย่างที่ทับซ้อนกัน โดยมันเริ่มจากการที่ในช่วงเดือนมกราคมจู่ๆ เจ้า Takaya ก็เดินทางออกมาจากเกาะที่มันเคยอยู่ และปรากฏตัวขึ้นใกล้เมืองของมนุษย์ ด้วยเหตุผลที่อาจเป็นได้ทั้งการหาคู่ผสมพันธุ์เหลือการหาแหล่งอาหารใหม่ๆ

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การออกมาจากเกาะก็ทำให้มันถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไป แต่แทนที่จะนำมันกลับไปปล่อยที่เดิม พวกเขากลับตัดสินใจปล่อยมันในเกาะอีกด้านของแวนคูเวอร์แทน

ซึ่งแม้ว่านี่จะเป็นการตัดสินใจโดยอ้างอิงจากการที่เจ้าสุนัขหมาป่ามีการเดินทางคล้ายอยากย้ายถิ่นฐาน แต่มันก็ทำให้ที่อยู่ใหม่ของมันไม่เพียงแต่จะไม่เป็นที่คุ้นเคยสำหรับเจ้าหมาป่าวัย 11 ปีเท่านั้น แต่คนในพื้นที่ใหม่เองก็ไม่ได้คุ้นชินกับมันอย่างที่ควรเสียด้วย

 

 

และแล้วในวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา เรื่องราวเลวร้ายในครั้งนี้ก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อนายพรานคนหนึ่งพบว่า Takaya ได้หลุดเข้าไปในพื้นที่ทะเลสาบ Shawnigan ซึ่งอยู่ห่างจากที่อยู่ของมันถึง 48 กิโลเมตร และกำลังใกล้สุนัขของเขาด้วยท่าทางที่น่ากลัว

ดังนั้นเพื่อปกป้องสุนัขของตัวเอง นายพรานที่ไม่ได้คุณเคยกับเจ้า Takaya นัก จึงได้ตัดสินใจปลิดชีพของเจ้าหมาป่าเดียวดายตัวนี้ไป

 

 

นี่นับว่าเป็นเหตุการณ์สุดวิสัยสำหรับนายพรานที่ไม่ได้มีการระบุนาม และแน่นอนว่าประชาชนในพื้นที่หลายๆ คนเองก็เข้าใจในการตัดสินใจยิงสุนัขหมาป่าในครั้งนี้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามข่าวที่ออกมาก็ถือว่าเป็นข่าวที่น่าสะเทือนใจมากเช่นกัน

“เราเข้าใจดีกว่าชาวบริติชโคลัมเบียและประชาชนทั่วโลกรักและใส่ใจในความเป็นอยู่ของเจ้าสุนัขตัวนี้ขนาดไหน” บริการเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าของบริติชโคลัมเบียกล่าว “นี่ถือเป็นข่าวที่ส่งผลกระทบกับผู้คนหลายฝ่ายจริงๆ”

 

ที่มา theguardian และ allthatsinteresting

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments