รัฐบาลอียิปต์เปิด “พีระมิดหักงอ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว หลังห้ามเข้าชมมาตั้งแต่ปี 1965


701 shares

นับว่าเป็นข่าวดีของเหล่านักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีของประเทศอียิปต์เลยก็ว่าได้

เพราะเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมารัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ คุณ Khaled el-Anany ได้ออกมาประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไป ได้มีโอกาสเข้าชมพีระมิดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว

 

 

โดยพีระมิดที่ได้รับการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในครั้งนี้คือ “พีระมิดหักงอ” หรือ “พีระมิดเบี้ยว”  ของฟาโรห์สนอฟรู (Snofru) อันเป็นพีระมิดอายุเก่าแก่กว่า 4,600 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งโบราณคดีที่ดาห์ชูร์ ห่างออกไปทางใต้จากกรุงไคโรประมาณ 40 กิโลเมตร

พีระมิดแห่งนี้มีลักษณะเด่นอยู่ที่รูปร่างของพีระมิดซึ่งในแต่ละด้านมีการหักมุมกลางคัน อันเกิดจากความผิดพลาดระหว่างการก่อสร้างช่วงแรก ซึ่งพีระมิดทำมุมชันมากเกินไปจนพื้นใต้พีระมิดเกิดการทรุดตัว ดังนั้นผู้ดูแลการก่อสร้างจึงต้องปรับความลาดชันให้น้อยลง จนเกิดเป็นพีระมิดเบี้ยวๆ อย่างที่เห็น

 

 

การประกาศเปิดพีระมิดในครั้งนี้ จะทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสที่จะเข้าไปเยี่ยมชมอุโมงค์ทางเดินทางทิศเหนือของพีระมิดได้ แถมยังสามารถเข้าไปชมห้องที่อยู่ลึกลงไปในพีระมิดอีกสองห้องซึ่งมีการจัดแสดงมัมมี่ และโบราณวัตถุที่เคยถูกค้นพบที่นี่เอาไว้ได้อีกด้วย

 

อุโมงค์ทางเดินของพีระมิดหักงอ

 

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าสนใจพอสมควรเลย เพราะที่ผ่านๆ มาพีระมิดเบี้ยวนั้น มีการห้ามนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมาตลอดตั้งแต่ในปี 1965 ดังนั้นการที่พีระมิดเบี้ยวถูกเปิดอย่างเป็นทางการก็น่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศได้เป็นอย่างดี

 

หนึ่งในมัมมี่ที่ถูกพบในพื้นที่

 

ทั้งนี้เอง แม้ว่าการก่อสร้างของพีระมิดเบี้ยวนั้น จะออกมาไม่ดีเท่าที่คนสมัยก่อนหวังไว้ก็ตาม แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าประสบการณ์จากการก่อสร้างในครั้งนี้เองก็จะถูกนำไปใช้ในการสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซาที่มีความยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบต่อไป

 

ที่มา ancient-origins, time, theguardian และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

701 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions