พบ “Berardius minimus” วาฬสายพันธุ์ใหม่ เกยตื้นอยู่บนชายหาดประเทศญี่ปุ่น


1.3k shares

ห่างออกไปจากชายหาดของประเทศญี่ปุ่น ยังคงมีวาฬสายพันธุ์ที่มนุษย์ไม่เคยพบมาก่อนในอดีตสายพันธุ์หนึ่งแหวกว่ายอยู่ ซึ่งแม้ว่าจะเคยถูกพบเห็นโดยชาวบ้านในพื้นที่อยู่บ้าง แต่ที่ผ่านๆ มาพวกมันก็ไม่เคยถูกยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์เลย

 

วาฬไม่ระบุสายพันธุ์ที่ถูกพบในประเทศญี่ปุ่น

 

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง จู่ๆ หนึ่งในวาฬสายพันธุ์ใหม่ราวๆ 6 ตัวก็ได้ขึ้นมาเกยติ้นบนหาดติดทะเลโอค็อตสค์ที่ฮอกไกโด และได้รับการตรวจสอบจากนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติและมหาวิทยาลัยฮอกไกโดว่าเป็นวาฬสายพันธุ์ใหม่จริงๆ

 

หนึ่งในวาฬหกตัวที่มาเกยตื้นที่หาดในฮอกไกโด

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์วาฬที่พวกเขาพบนั้น แม้ว่าจะมีลักษณะที่คล้ายกับวาฬสายพันธุ์ Berardius bairdii แต่มันก็มีขนาดที่เล็กกว่าวาฬ Berardius bairdii โดยมันมีรูปร่างคล้ายแกนหมุนมากกว่า มีจะงอยปากสั้นกว่า แถมยังมีสีที่เข้มกว่า วาฬ Berardius ใดๆ ที่มนุษย์เคยพบ

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงตัดสินใจว่าวาฬที่พวกเขาพบเป็นวาฬสายพันธุ์ใหม่ ภายใต้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Berardius minimus” จากขนาดตัวเฉลี่ยเพียง 6-7 เมตรของมัน (เพื่อเปรียบเทียบวาฬ Berardius ตามปกติจะมีขนาดราวๆ 10 เมตร)

 

 

“มันยังมีอีกหลายสิ่งที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับ B. minimus” คุณทาคาชิ มัตสึอิจิ นักศึกษาปริญญาเอกแห่งมหาวิทยาลัยฮอกไกโดกล่าว

“เรายังไม่ทราบว่าวาฬเหล่านี้ เพศเมียที่โตเต็มวัยเป็นอย่างไร และยังมีคำถามมากมายที่เกี่ยวข้องกับการกระจายของสายพันธุ์ ดังนั้นเราจึงหวังที่จะศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับ B. minimus ต่อไป”

 

ที่มา foxnews และ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions