CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยเผย วิธีการ “ชงชานม” ให้อร่อยที่สุด คือห้ามใส่นมลงไปทีหลัง!?

“ชานม” เป็นหนึ่งในเมนูเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายๆ คน ด้วยความที่มีความหอมของชา บวกกับความหวานมันของนม เมื่อทั้งสองอย่างมารวมกันก็เลยกลายเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่ใครต่อใครยากจะปฏิเสธนัก

โดยปกติแล้วการชงชานม ส่วนใหญ่แล้วจะทำการชงชาด้วยน้ำร้อนก่อน จากนั้นค่อยนำชาไปผสมกับนมทีหลัง จนได้ออกมาเป็นชานมสุดหอมอร่อย

แต่ทว่าจากการศึกษาอย่างหนักจากนักวิจัยที่สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร และโภชนาการ จากมหาวิทยาลัย Leeds University ของประเทศอังกฤษ พบว่ามันมีวิธีในการ “ชงชานมให้มีความอร่อยมากกว่านั้น!?”

 

 

และวิธีการนั้นก็คือ “การผสมนมกับน้ำก่อนที่จะต้มให้เดือด แล้วค่อยใส่ชาลงไปแช่ จะช่วยทำให้ชามีรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น”

ซึ่งท่านดอกเตอร์ Alan Mackie ผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยว่า “ส่วนใหญ่แล้วรสชาติของชานั้นจะมาจากการผสมสานกันจากสารหลายชนิด แต่ตัวที่มีความสำคัญมากที่สุดก็คือ ‘แทนนิน’”

***หมายเหตุ : แทนนินเป็นสารที่มีรสฝาด พบได้ในใบชาแห้ง ประมาณร้อยละ 20-30 ของน้ำหนัก ใช่บรรเทาอาการท้องเสียได้

 

ศาสตราจารย์ Alan

 

“การชงชาแบบเดิม คือการใส่ถุงชาลงไปในน้ำ ก่อนที่จะยกออก แล้วใส่นมเข้าไปผสม ผลของการทำแบบนี้จะทำให้สารแทนนินเปลี่ยนสถานะกลายเป็นแข็งตัว แทนที่มันจะทำการก่อตัวสร้างรสชาติต่างๆ ได้ซะก่อน”

“แต่ถ้าเราใส่นมไปตั้งแต่เริ่ม ผสมกับน้ำแล้วต้มให้เดือด จากนั้นก็แช่ถุงชาลงไป โปรตีนจากนม จะสามารถเกาะติดกับแทนนิน และแร่ธาตุอื่นในๆ น้ำได้ ป้องกันไม่ให้มันแข็งตัวเร็วจนเกินไป ทำให้มันสามารถก่อตัวสร้างรสชาติต่างๆ ได้อย่างเต็มที่”

 

จริงไม่จริงไม่รู้ หากใครเป็นสายชานม ก็ลองเอาวิธีนี้ไปทำตามดูนะ ได้ผลความแตกต่างอย่างไรอย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วยเด้ออออ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : menshealth, ladbible

Comments

ใส่ความเห็น