นักประสาทวิทยาเผย หลังตื่นนอนอาจไม่ใช่เวลาที่ดีสำหรับการดื่มกาแฟอย่างที่เราคิด


 

การที่ได้ดื่มกาแฟร้อนๆ สักแก้วหลังจากตื่นนอนนั้น สำหรับหลายคนแล้วคงเป็นเหมือนพิธีกรรมสำคัญที่ต้องทำก่อนจะออกไปทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะหากขาดกาแฟไปแล้วหลายคนก็คงไม่พ้นที่จะหลับคาโต๊ะทำงานกันเป็นแน่

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า หากมองกันในทางวิทยาศาสตร์แล้ว หลังจากที่ตื่นนอนนั้น อาจจะไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุดที่เราจะดื่มกาแฟก็เป็นได้ เพราะนอกจากมันจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากกาแฟอย่างเต็มที่แล้ว การดื่มกาแฟเวลานี้ยังอาจทำให้เรารู้สึกง่วงยิ่งกว่าเดิมด้วย

นั่นเพราะอ้างอิงจากคุณ Steven L. Miller นักวิจัยประสาทวิทยาแห่งวิทยาลัยดาร์ตมัธ ในช่วงเวลาที่เราตื่นนอนนั้นปริมาณของ ฮอร์โมน “คอร์ติซอล” ซึ่งเกี่ยวข้องกับระดับความเครียดในร่างกายจะพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติ

ดังนั้นหากเรายังรับสารกาเฟอีนที่มีผลต่อระดับความเครียดในร่างกายเช่นเดียวกันเข้าไปอีก ร่างกายของเราอาจจะมีความเครียดสูงเกินไป และนำมาซึ่งอาการเหนื่อยอ่อนในระยะยาวได้

จากข้อมูลทางสถิติ สำหรับคนที่ตื่นตอนเวลา 6.30 นาฬิกา ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะหลั่งออกมามากที่สุดในช่วง 8-9 นาฬิกา เที่ยงถึงบ่ายโมง และอีกครั้งตอน 17.30-18.30 นาฬิกา โดยที่หากคุณตื่นเช้าหรือสายกว่านั้น เวลาที่คอร์ติซอลจะหลั่งออกมามากที่สุดก็จะเคลื่อนตามไปด้วย

ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดื่มกาแฟ ของคนปกติจึงอยู่ที่ราวๆ 30 นาทีหลังจากช่วงเวลาที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมามากที่สุด

ซึ่งนั่นก็หมายความว่าสำหรับคนที่ตื่นเวลา 6.30 นาฬิกา เวลาที่ดีที่สุดที่คนเหล่านั้นจะดื่มกาแฟก็จะอยู่ที่อยู่ที่ 9.30-11.30 นาฬิกานั่นเอง

 

ที่มา

mentalfloss.com/article/582809/best-time-to-drink-coffee-according-to-science

www.cnbc.com/2017/10/06/this-is-the-best-time-to-have-your-cup-of-coffee.html

www.inc.com/geoffrey-james/scientists-just-discovered-best-time-of-day-to-drink-your-first-cup-of-coffee.html

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions