Jeff Bezos คือชื่อของนักธุรกิจชาวอเมริกันวัย 56 ปี ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทของเว็บไซต์ Amazon เครือข่ายขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

 

และคงไม่ต้องพูดถึงความมั่งคั่งของชายคนนี้ เพราะมันการันตีได้จากการที่เขาถูกจัดอันดับให้เป็น “คนที่รวยที่สุดในโลกในปัจจุบัน”

มูลค่าทรัพย์สินของเขารวมแล้วไม่ต่ำกว่า 123,900 ล้านดอลลาร์ฯ หรือราว 3,866,919 ล้านบาท!!

 

 

นอกเหนือจากการที่เขาเป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่และเป็นคนที่รวยที่สุดแล้ว เขายังเป็นอีกหนึ่งคนที่ใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยล่าสุด Jeff ก็ได้ออกมาโพสต์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว บอกว่าเขากำลังจัดตั้งกองทุนเพื่อต่อสู้กับปัญหาภาวะโลกร้อน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

และกองทุนที่ว่านั้นเขาก็ทุ่มเงินไปมากถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ฯ หรือกว่า 312,100 ล้านบาท!!

 

 

โพสต์ดังกล่าวมีใจความว่า…

“วันนี้ผมอยากจะประกาศให้ทุกคนทราบว่าผมกำลังตั้งกองทุน Bezos Earth Fund ขึ้นมา

เนื่องจากภาวะโลกร้อน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง นั่นคือปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโลกของเรา ผมต้องการทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับการมองหาหนทางใหม่และการขยายหนทางเดิมที่มีอยู่ในการแก้ปัญหานี้”

 

 

เขากล่าวต่อว่า…

“กองทุนที่ผมเริ่มขึ้นมาจึงมีขึ้นเพื่อสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ นักเคลื่อนไหว และกลุ่ม NGOs (องค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงหาผลกำไร) ทั่วโลก เป็นทุนให้กับทุกความพยายามที่มีความเป็นไปได้ว่าจะสามารถทำได้จริง

เราทุกคนสามารถช่วยโลกได้จากการลงมือทำของกลุ่มบริษัทใหญ่ บริษัทเล็ก ภาครัฐ องค์กรต่างๆ หรือแม้แต่ตัวเราเอง

ผมจึงทุ่มเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อการเริ่มต้นขจัดปัญหานี้อย่างจริงจัง”

 

“โลกคือสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนกัน มาช่วยกันปกป้องมันเถอะนะ” Jeff กล่าว

 

โพสต์ต้นฉบับ (18 กุมภาพันธ์ 2020)

View this post on Instagram

Today, I’m thrilled to announce I am launching the Bezos Earth Fund.⁣⁣⁣ ⁣⁣⁣ Climate change is the biggest threat to our planet. I want to work alongside others both to amplify known ways and to explore new ways of fighting the devastating impact of climate change on this planet we all share. This global initiative will fund scientists, activists, NGOs — any effort that offers a real possibility to help preserve and protect the natural world. We can save Earth. It’s going to take collective action from big companies, small companies, nation states, global organizations, and individuals. ⁣⁣⁣ ⁣⁣⁣ I’m committing $10 billion to start and will begin issuing grants this summer. Earth is the one thing we all have in common — let’s protect it, together.⁣⁣⁣ ⁣⁣⁣ – Jeff

A post shared by Jeff Bezos (@jeffbezos) on

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์