ภูฏานกับหมอ 37 คนทั้งประเทศ ฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนไปแล้ว 470,000 คนใน 9 วัน


4.3k shares

ภูฏานเป็นหนึ่งในประเทศเล็กๆ ในภูมิภาคเอเชียที่มีประชากรเพียง 790,000 คน และสามารถจัดการในเรื่องของวัคซีนโควิด-19 ได้อย่างเป็นระบบ แจกจ่ายฉีดให้ประชาชนไปกว่าครึ่งล้านโดสภายในระยะเวลาเพียง 9 วันจากการบริหารงานของภาครัฐ

ผลงานความสำเร็จดังกล่าวได้รับการยกย่องโดยองค์การกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ UNICEF เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2021

 

 

การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนได้รวดเร็วที่สุดในโลก

ภูฏานได้รับชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชากรภายในประเทศได้รวดเร็วที่สุดในโลก หลังจากที่เพิ่งได้รับวัคซีนไปเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2021 และเริ่มฉีดให้กับหน่วยงานราชการก่อนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีน

ภายในวันที่ 6 เมษายน 2021 ประชากรจำนวน 469,664 คนจากทั้งหมด 735,553 คนได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรก

ยกเว้นเด็กๆ ที่จะยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงนี้ จึงสะท้อนออกมาเป็นตัวเลขจำนวน 85% ของประชากรผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว

 

 

อาสาสมัครช่วยขับเคลื่อนการฉีดวัคซีน

ภูฏานถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุดในโลก แต่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก และด้วยจำนวนประชากรที่ไม่มากจึงทำให้มีข้อได้เปรียบมากกว่าประเทศที่มีประชากรเยอะ

จากการรายงายของสื่อใหญ่ระบุว่า ภูฏานต้องอาศัยอาสาสมัครพลเมืองที่อุทิศตนมาช่วยเหลือภาครัฐเพื่อดำเนินโครงการฉีดวัคซีน

อาสาสมัครจะนำวัคซีนไปส่งตามศูนย์อนามัยต่างๆ ทำการติดตาม นัดหมาย และให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการเว้นระยะห่างและสวมใส่หน้ากากอนามัย

 

 

ภูฏานมีหมอเพียง 37 คนในประเทศก่อนจะเกิดโควิด-19

จากการรายงานของ The Telegraph ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาด ประเทศภูฏานมีหมอทั้งหมดในประเทศเพียง 37 คน และบุคลากรทางด้านการแพทย์อื่นๆ อย่างเช่นหน่วยงานอนามัยจำนวน 3,000 คน

เพื่อให้โครงการฉีดวัคซีนดำเนินต่อไปได้ บนพื้นที่ภูเขาชนบทอันห่างไกลจะประกอบไปด้วยทีมแพทย์ 4 คนร่วมกับอาสาสมัครพลเมือง 6 คนเพื่อนำวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

หนึ่งทีมสามารถเดินทางไปถึง 6 หมู่บ้านภายในระยะเวลา 6 วัน ภายใต้การเดินทางที่ยากลำบากบนหุบเขาสูงชัน รวมไปถึงการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้ายพัสดุสิ่งของจำเป็นต่างๆ

 

 

ทำไมภูฏานถึงจัดการได้เร็ว? เพราะมีโครงการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ อยู่แล้ว

โครงการฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศมีขึ้นและดำเนินงานเรื่อยมาด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่ช่วงปี 1990 แล้ว ในส่วนของโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นก็ยิ่งเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนจากฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นไปอีก

ประกอบกับประชาชนมีความเชื่อมั่นในหน่วยงานรัฐสูง ไม่มีการต่อต้านการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี โลเท เชอร์ริง ที่เป็นหมออยู่แล้วก็ยิ่งทำให้มีความเชื่อมั่นสูงยิ่งขึ้น

 

 

วัคซีนฟรีได้รับการสนับสนุนและจัดหาให้โดยรัฐบาลอินเดีย

เพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างอินเดียจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca ให้เป็นจำนวน 600,000 โดส ที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเพื่อเป็นการแสดงความหวังดีและต่อต้านอิทธิพลจากจีน

 

 

ระบบการจัดการที่ตอบสนองต่อโควิด-19

ในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อมีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรกจากนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน รัฐจึงสั่งปิดชายแดนในทันทีและยังคงปิดจนถึงตอนนี้ ส่วนบุคคลใดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศก็ให้กักตัวแยกออกมาในทันที

จนถึงตอนนี้ภูฏานมีคำสั่งปิดเมืองไปแล้ว 2 ครั้ง มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 886 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพียง 1 ราย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @unicef, reuters, telegraph

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions