CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภูฏานกับหมอ 37 คนทั้งประเทศ ฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนไปแล้ว 470,000 คนใน 9 วัน

ภูฏานเป็นหนึ่งในประเทศเล็กๆ ในภูมิภาคเอเชียที่มีประชากรเพียง 790,000 คน และสามารถจัดการในเรื่องของวัคซีนโควิด-19 ได้อย่างเป็นระบบ แจกจ่ายฉีดให้ประชาชนไปกว่าครึ่งล้านโดสภายในระยะเวลาเพียง 9 วันจากการบริหารงานของภาครัฐ

ผลงานความสำเร็จดังกล่าวได้รับการยกย่องโดยองค์การกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ UNICEF เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2021

 

 

การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนได้รวดเร็วที่สุดในโลก

ภูฏานได้รับชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชากรภายในประเทศได้รวดเร็วที่สุดในโลก หลังจากที่เพิ่งได้รับวัคซีนไปเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2021 และเริ่มฉีดให้กับหน่วยงานราชการก่อนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีน

ภายในวันที่ 6 เมษายน 2021 ประชากรจำนวน 469,664 คนจากทั้งหมด 735,553 คนได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรก

ยกเว้นเด็กๆ ที่จะยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงนี้ จึงสะท้อนออกมาเป็นตัวเลขจำนวน 85% ของประชากรผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว

 

 

อาสาสมัครช่วยขับเคลื่อนการฉีดวัคซีน

ภูฏานถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุดในโลก แต่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก และด้วยจำนวนประชากรที่ไม่มากจึงทำให้มีข้อได้เปรียบมากกว่าประเทศที่มีประชากรเยอะ

จากการรายงายของสื่อใหญ่ระบุว่า ภูฏานต้องอาศัยอาสาสมัครพลเมืองที่อุทิศตนมาช่วยเหลือภาครัฐเพื่อดำเนินโครงการฉีดวัคซีน

อาสาสมัครจะนำวัคซีนไปส่งตามศูนย์อนามัยต่างๆ ทำการติดตาม นัดหมาย และให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการเว้นระยะห่างและสวมใส่หน้ากากอนามัย

 

 

ภูฏานมีหมอเพียง 37 คนในประเทศก่อนจะเกิดโควิด-19

จากการรายงานของ The Telegraph ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาด ประเทศภูฏานมีหมอทั้งหมดในประเทศเพียง 37 คน และบุคลากรทางด้านการแพทย์อื่นๆ อย่างเช่นหน่วยงานอนามัยจำนวน 3,000 คน

เพื่อให้โครงการฉีดวัคซีนดำเนินต่อไปได้ บนพื้นที่ภูเขาชนบทอันห่างไกลจะประกอบไปด้วยทีมแพทย์ 4 คนร่วมกับอาสาสมัครพลเมือง 6 คนเพื่อนำวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

หนึ่งทีมสามารถเดินทางไปถึง 6 หมู่บ้านภายในระยะเวลา 6 วัน ภายใต้การเดินทางที่ยากลำบากบนหุบเขาสูงชัน รวมไปถึงการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้ายพัสดุสิ่งของจำเป็นต่างๆ

 

 

ทำไมภูฏานถึงจัดการได้เร็ว? เพราะมีโครงการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ อยู่แล้ว

โครงการฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศมีขึ้นและดำเนินงานเรื่อยมาด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่ช่วงปี 1990 แล้ว ในส่วนของโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นก็ยิ่งเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนจากฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นไปอีก

ประกอบกับประชาชนมีความเชื่อมั่นในหน่วยงานรัฐสูง ไม่มีการต่อต้านการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี โลเท เชอร์ริง ที่เป็นหมออยู่แล้วก็ยิ่งทำให้มีความเชื่อมั่นสูงยิ่งขึ้น

 

 

วัคซีนฟรีได้รับการสนับสนุนและจัดหาให้โดยรัฐบาลอินเดีย

เพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างอินเดียจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca ให้เป็นจำนวน 600,000 โดส ที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเพื่อเป็นการแสดงความหวังดีและต่อต้านอิทธิพลจากจีน

 

 

ระบบการจัดการที่ตอบสนองต่อโควิด-19

ในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อมีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรกจากนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน รัฐจึงสั่งปิดชายแดนในทันทีและยังคงปิดจนถึงตอนนี้ ส่วนบุคคลใดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศก็ให้กักตัวแยกออกมาในทันที

จนถึงตอนนี้ภูฏานมีคำสั่งปิดเมืองไปแล้ว 2 ครั้ง มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 886 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพียง 1 ราย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @unicef, reuters, telegraph


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น