CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รายการญี่ปุ่นแซวแบงค์พันไทย “จะใหญ่ไปไหน” ใหญ่กว่ากระเป๋าสตางค์อีก

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในวันที่ 12 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น โดยเป็นชนิด 1,000 บาท และ 100 บาท

ซึ่งธนบัตรชุดดังกล่าวก็ดูเหมือนจะไปสร้างกระแสการพูดคุยได้เป็นอย่างดี อย่างในประเทศไทยเราก็มีกระแสว่าธนบัตรชนิด 100 บาทนั้นมีความเหมือนกับธนบัตร 1,000 บาทแบบปกติมากเกินไปอยู่

 

 

แต่เมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าในต่างประเทศอย่างประเทศญี่ปุ่น คนที่นั่นก็ดูเหมือนจะให้ความสนใจกับธนบัตรที่ระลึกของเรากันพอสมควรเลยเช่นกัน โดยเฉพาะกับธนบัตรที่ระลึก 1,000 บาท

ซึ่งรายการของที่ญี่ปุ่น ถึงกับออกมาแซวว่า “ใหญ่เกินไปมาก” ใหญ่จนใส่กระเป๋าสตางค์ไม่ได้ ใส่แล้วแบงค์โผล่กันเลย

 

 

โดยในรายการซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาทางช่องข่าว FNN ภายใต้หัวข้อ “タイで巨大紙幣発行…財布に入らないサイズのワケ” (ปัญหาธนบัตรใหญ่ในไทย… ขนาดซึ่งใส่กระเป๋าสตางค์ไม่ได้)

นักข่าวของญี่ปุ่นได้ทดลองนำตัวธนบัตรใส่เข้าไปในกระเป๋าสตางค์ และพบว่าขนาดของตัวธนบัตรใหญ่จนโผล่ออกจากกระเป๋าราวๆ ครึ่งใบได้

 

 

ดังนั้นด้วยความสงสัย ทีมงานจึงได้ออกไปสอบถามความเห็นของคนไทยต่อธนบัตรตัวใหม่นี้ และได้คำตอบกลับมาว่า คนไทยเองก็คิดว่าธนบัตรดังกล่าวใหญ่ไปเช่นกัน

 

“ก็โอเคค่ะ แต่ว่าใหญ่ไปนิดนึงนะ”

 

“ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เล็กกว่านี้ เพราะกระเป๋าสตางค์ก็ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น”

 

คำตอบที่ได้มานั้นถึงกับทำให้ทางรายการสงสัยเลยว่า ธนบัตรใหญ่ขนาดนี้มันจะใช้ได้จริงๆ ไหมนะกันเลยทีเดียว ดังนั้น ทีมงานจึงทดลองนำธนบัตรที่ว่าไปซื้อของดู

แล้วก็พบว่าแม่ค้าแถวๆ นั้นรับธนบัตรดังกล่าวด้วยดี (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไร่) เพราะธนบัตรดังกล่าวสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย แถมว่ากันตามตรงธนบัตรที่ระลึกเช่นนี้ก็ถือว่าหายากพอสมควรเลยด้วย

 

รายการจากญี่ปุ่นซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึง

 

อย่างไรก็ตามเมื่อรายการดังกล่าวถูกพบเห็นโดยชาวไทยเอง ตัวรายการนี้ก็กลายเป็นกระแสการพูดคุยได้ไม่ยาก

โดยมีคนหลายๆ กลุ่มมองว่านี่เป็นการล้อเลียนแบงค์พันไทยที่เพิ่งออกใหม่ นำมาซึ่งการแสดงความคิดเห็น มากมายจากทางชาวเน็ต (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ดูจะออกไปทางขำๆ อย่างที่เห็น)

 

ตัวอย่างความคิดเห็นจากทางชาวเน็ต

.

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ละ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง เอามาแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา FNNプライムオンライン และเพจกูแชร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น